ต้อหิน สายตาสั้น เล่นโทรศัพท์ที่มืด เสี่ยงตาบอด

โดย
| |
อ่าน : 15,201

          จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี  กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาทางสายตาที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีพบมากขึ้นในทุกช่วงวัย ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ บางรายใช้สายตามากๆ ถึงขั้นทำให้เกิดอาการเครียด ปวดหัวและนอนไม่หลับเนื่องจากสายตาไม่ได้รับการพักผ่อน

/data/content/2014/10/26287/cms/e_belmpry12356.jpg

          นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี  เผยว่า นอกจากการเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานจนทำให้มีอาการดังกล่าวแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการปิดไฟในขณะเล่นมือถือหรือดูโทรทัศน์ โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นต้อหิน ต้อหินเฉียบพลัน หรือแม้แต่ผู้ที่สายตาสั้นตั้งแต่ 600 ขึ้น ไป เพราะโดยธรรมชาติของผู้เป็นต้อหินหรือต้อหินแบบเฉียบพลันจะมีช่องหน้าม่านตา แคบเมื่ออยู่ในที่มืดม่านตาจะขยายและไปขวางกั้นทางเดินน้ำลูกตาทำให้เกิด ม่านตาขยายและบล็อค จนทำให้เกิดความดันในลูกตาสูงชั่วคราว และทำให้ปวดตา หากปล่อยไว้นานๆ อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดและฟ่อได้จากความดันลูกตาสูง       

          นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี จะมีโอกาสเป็นต้อหินได้ประมาณร้อยละ 1 ส่วนคนที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไปมีโอกาสเป็นต้อหินได้ประมาณร้อยละ 2 คน ดังนั้นกลุ่มคนทั้ง 2กลุ่ม นี้ จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นต้อหินหากมีตัวกระตุ้น ส่วนในกลุ่มคนที่ชอบเล่นโทรศัพท์หรือดูโทรทัศน์เมื่อใช้สายตามากๆบางคนไม่ หลับไม่นอนก็จะทำให้เกิดต่อหินได้เช่นกัน และหากเป็นต้อหินแล้วยังมีพฤติกรรมการเล่นหรือดูโดยไม่เปิดไฟก็ยิ่งมีโอกาส ที่จะทำให้ตาบอดได้

          ดังนั้นในการเล่นโทรศัพท์หรือแม้แต่การดูโทรทัศน์ ควรเปิดไฟทุกครั้ง เนื่องจากจะไม่ทำให้แสงที่จอทีวีหรือโทรศัพท์จ้าเกินไป เนื่องจากจะได้มีแสงอื่นมาช่วยด้วย และตาจะได้ไม่ต้องเพ่งมากเพราะถ้าเพ่งแล้วม่านตาจะขยายมาก เพราะฉะนั้นการปิดไฟเล่นโทรศัพท์หรือดูโทรทัศน์นั้นถือเป้นสิ่งที่ต้องห้าม และไม่ควรทำอย่างยิ่ง

 

 

          ที่มา: มติชนออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม