3 ขั้นตอนกำจัด "เชื้อรา" ในบ้าน หลังน้ำลด

โดย
| |
อ่าน : 4,001

สธ.เตือนน้ำท่วมลดระดับระวังเจอเชื้อราตามพื้น ฝาผนัง เฟอร์นิเจอร์ ชี้ต้องรีบทำความสะอาดอย่างถูกหลักก่อนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ย้ำห้ามเปิดพัดลม จะทำสปอร์เชื้อรากระจายไปทั่ว พร้อมแนะ 3 ขั้นตอนเด็ดกำจัดเชื้อราให้หมดสิ้น

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หลังน้ำท่วมลดระดับลงต้องรีบทำความสะอาดสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัย เพราะหากปล่อยไว้นานจะกลายเป็นแหล่งสะสมและแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อราที่สามารถพบได้หลังน้ำลดตามบริเวณพื้น ฝาผนัง วอลล์เปเปอร์ เฟอร์นิเจอร์ ที่นอน หมอน พรม รวมถึงตู้แช่อาหาร ตู้เย็น อาหารซอง และอาหารกระป๋อง

ซึ่งปัญหาเชื้อราประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะสามารถกำจัดให้หมดไปได้ หากมีการล้างทำความสะอาดตามหลักสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่เปิดประตู หน้าต่าง ภายในบ้าน ห้ามเปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้สปอร์ราฟุ้งกระจาย ส่วนเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ ให้นำออกไปทำความสะอาดนอกบ้าน สำหรับเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ อาทิ ที่นอน หมอน วอลล์เปเปอร์ หรือฉนวนกันความร้อน ที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกต้องนำไปทิ้ง โดยทิ้งใส่ถุงมัดปากถุงให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อรา

“การเช็ดทำความสะอาดบ้านเรือนที่ปนเปื้อนเชื้อรามี 3 ขั้นตอน คือ 1. พื้นผิววัสดุที่ขึ้นรา ให้ใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาและใหญ่ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์พรมน้ำให้เปียกเล็กน้อย เช็ดพื้นผิวไปในทางเดียว แล้วนำไปทิ้งขยะมัดปากถุงให้เรียบร้อย 2. ผสมน้ำกับสบู่หรือน้ำยาล้างจานใช้กระดาษทิชชูแผ่นหนาและใหญ่ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ชุบเช็ดซ้ำอีกครั้ง 3. ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อรา เช่น น้ำส้มสายชู 5-7 % หรือแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 60-90% โดยใช้กระดาษชุบเช็ดเพื่อทำความสะอาด และหากพบว่าบริเวณห้องน้ำ ฝาผนังที่ชื้น ให้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำผสมคลอรีน 3/4 ถ้วย ต่อน้ำ 1 แกลลอน พร้อมทั้งเก็บรวบรวมเศษขยะ สิ่งปฏิกูล ใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่น เพื่อรอหน่วยงานนำไปกำจัด" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวและว่า สำหรับส้วมที่ชำรุดเสียหาย ควรเร่งซ่อมแซมให้ใช้งานได้ดี ไม่มีสิ่งปฏิกูลรั่วไหลออกมาภายนอก และดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ยุง หนู แมลงสาบที่เป็นพาหะ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม