หุ่นเด็กไทยยกทัพ อวดเทศกาลหุ่นโลก

โดย
| |
อ่าน : 4,485

             /data/content/2014/10/26263/cms/e_ceikltuvwz19.jpg

            ไม่เพียงประเทศไทยจะได้ต้อนรับหุ่นจากหลากหลายประเทศทั่วโลก เด็กไทยยังได้อวดความสามารถในศิลปะการแสดงแขนงนี้ ใน "เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014" (Harmony World Puppet Carnival in Bangkok, Thailand 2014) ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) ร่วมกับมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม สนับสนุนให้เครือข่ายหุ่นเยาวชนไทยเข้าร่วมในเทศกาลครั้งนี้ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 1-10 พฤศจิกายน ศกนี้ บริเวณรอบเกาะรัตน โกสินทร์ พื้นที่ใกล้เคียง และสยามพารากอน

             ด้วยบทบาททูตเยาวชนจะได้ต้อนรับคณะหุ่นนานาชาติ 116 คณะ จาก 79 ประเทศ ทั่วโลก พร้อมร่วมเผยแพร่ศิลปะหุ่นของไทยในการแสดงที่หลากหลาย ซึ่ง สสส. และ สสย. สนับสนุนการจัดพื้นที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษโดยเฉพาะที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า หรือ "หอศิลป์เจ้าฟ้า" เชิงสะพานปิ่นเกล้า ฝั่งพระนคร สำหรับเยาวชนและครอบครัวมาชมการแสดงพร้อมทั้งร่วมกิจกรรมต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ อาทิ การแสดงของคณะหุ่นเยาวชนของไทย 19 คณะ จากทั่วประเทศ, ละครหุ่นสำหรับเด็กจากประเทศนิวซีแลนด์ สวีเดน ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น ไซปรัส, ฝึกอบรมการทำหุ่น โดยคณะหุ่นจากสิงคโปร์, เจ้าขุนทอง และ Mommy Puppet เป็นต้น

             นอกจากนี้ยังมีการแสดงและกิจกรรมสำหรับเยาวชนในพื้นที่จัดแสดงอื่นๆ ด้วย เช่น การแสดงพิเศษสำหรับเด็ก จากสหราชอาณาจักร ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์, การทำหุ่นเพื่อใช้ในการดูแลเด็กจากญี่ปุ่น/data/content/2014/10/26263/cms/e_acgjoqrtu237.jpg, และการทำหุ่นแบบพิเศษจากจอร์เจีย ที่ หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน, การแสดง สตรีตโชว์จากประเทศต่างๆ, การฝึกอบรม ทำหุ่นขนาดยักษ์ที่สนามหลวง โดยไม่เสีย ค่าใช้จ่ายในการเข้าชมและการเข้าร่วมกิจกรรมทุกรายการ

             เครือข่ายคณะหุ่นเยาวชน 19 คณะ ที่ ร่วมในเทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014 มีหลากหลายประเภท ทั้ง หุ่นสาย โรงเรียนบ้าน บางนุ พังงา, คณะบุญมีดวงจันทร์ ภูเก็ต, โรงเรียนบ้านหมูสี นครราชสีมา, คณะ ช่อชะคราม โรงเรียนวัดเขายี่สาร (ประมุข เวชกิจ) สมุทรสงคราม, โรงเรียนนารีนุกูล อุบลราชธานี, โรงเรียนบ้านหนองโสน บุรีรัมย์, คณะหุ่นสายฟางนก ศิษย์เสมา โรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยา ชัยนาท, หุ่นมือและหุ่นสาย โรงเรียนบ้านสามกอง ภูเก็ต ร่วมด้วย หนังตะลุง โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ เพชรบุรี, หนังบักตื้อ คณะหนังบักตื้อสื่อสร้างสรรค์ โรงเรียนบ้านเพียมาต (รัฐราษฎร์พิทยาคาร) ศรีสะเกษ, โรงเรียนประชาสามัคคี (หนังปราโมทัย) อุบลราชธานี, คณะเพชรอีสาน มหาสารคาม, หนังใหญ่ กลุ่มเยาวชนวัดบ้านดอน ระยอง, หุ่นเงา กลุ่มเยาวชนลูกขุนน้ำ นครศรีธรรมราช, หุ่นเงา "ลูกไม้แม่ขาน" ศูนย์การศึกษาโจ๊ะมาโลลือหล่า เชียงใหม่, หุ่นกระบอก โรงเรียนพลูหลวงวิทยา (วัดโคกพลู) ตาก, คณะช.เจริญศิลป์ นครสวรรค์, หุ่น

มือแบบไม้ค้ำ คณะหุ่นเด็กเทวดา โรงเรียนมัธยมดงยาง มหาสารคาม และ หุ่นเปเปอร์มาเช่ หัวโต จากสภาองค์กรเด็กและเยาวชน "จิตวิญญาณห้วยแร้ง" ตราด

              น้องไอซ์ นักเชิดหุ่นมือจากโรงเรียนบ้านสามกอง ภูเก็ต กล่าวว่า "มีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นกับหุ่น และเห็นเพื่อนๆ กับ ผู้ชมสนุกกับการแสดงหุ่นที่เราเล่น ตื่นเต้นที่จะได้ไปกรุงเทพฯ อีก เพื่อร่วมในเทศกาลหุ่นโลก ได้แสดงในวันที่ 2 พ.ย. อยากเห็นหุ่นของประเทศต่างๆ ด้วย"

              ด้านสมาชิก คณะหุ่นสายเยาวชน โรงเรียนบ้านหนองโสน บุรีรัมย์ ซึ่งจะเปิดการแสดงในวันที่ 3 พ.ย. ฝากมาว่า "ขอเชิญเพื่อนๆ และครอบครัวมาดูการแสดงหุ่นฝีมือเด็กๆ มาเป็นกำลังใจให้พวกเรา และมาร่วมกิจกรรมที่หอศิลป์เจ้าฟ้ากันเยอะๆ นะครับ"

              /data/content/2014/10/26263/cms/e_cdfhklntyz58.jpgทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่าหุ่นคือสื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชนที่มีความสำคัญต่อการสร้างกระบวนการเรียนรู้ เป็นสื่อแทนใจที่เด็กใช้สื่อสารถึงความรู้สึกนึกคิดและความต้องการ อีกทั้งยังเป็นสื่อที่สามารถส่งผ่านเรื่องราวทางสังคม วัฒนธรรม และคำสอนต่างๆ 

               ด้าน น.ส.เข็มพร วิรุณราพันธ์ ผู้จัดการสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาโครงการได้รวมเหล่าเยาวชนคนรักหุ่น ประสบความสำเร็จในการสร้างและพัฒนาเครือข่ายคณะหุ่นเยาวชนจากทั่วประเทศ ทั้งหุ่นสาย หุ่นเงา หุ่นกระบอก หุ่นมือ ฯลฯ ได้มาพัฒนาทักษะและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันอย่างสนุกสนาน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์สืบสานศิลปะหุ่นไทยประเภทต่างๆ ที่เป็นมหรสพดั้งเดิมให้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป พร้อมทั้งเผยแพร่สู่สาธารณะทั้งในระดับประเทศและระดับสากล 

               "เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014 นี้ เป็นเวทีสำคัญที่จะสร้างประสบการณ์และความภาคภูมิใจให้คณะหุ่นเยาวชนของไทยเข้มแข็งและพร้อมพัฒนาต่อไป"

               สำรองที่นั่งสำหรับชมการแสดงหุ่นทุกโรงละครได้ที่ www.harmonyworld puppet.com อีเมล์ harmonyworldpuppet@hotmail.com หรือติดต่อคุณกรองกาญจน์ ลุนาบุตร โทร. 08-5148-3338, 0-2956-4180 ติดตามรายละเอียดได้จากเฟซบุ๊ก harmonyworldpuppet

 

 

                ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม