เตรียมพร้อม เมื่อเข้าสตรีวัยทอง

| |
อ่าน : 5,293

     หลายคนสงสัย  จะก้าวเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ ต้องทำอย่างไร...วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ  เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่ ส่วนใหญ่จะเกิดกับสตรีช่วงอายุ  45 – 55 ปี  ซึ่งมักมีอาการต่างๆ เตือนคุณผู้หญิง ที่พบบ่อยคือ

/data/content/2014/10/26231/cms/e_bghikoqrtvz4.jpg

     เหงื่อออกมาก หงุดหงิด ขี้ร้อน บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่วัยใกล้ หมดประจำเดือน เพราะช่วงนี้การทำงานของฮอร์โมนเพศลดลง เนื้อเยื่อของช่องคลอดขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น กระเพาะปัสสาวะมีการฝ่อลีบและหย่อนตัวลง ทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะ อาการเหล่านี้สามารถใช้ฮอร์โมนวัยทองช่วยได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าสตรีวัยทองทุกคนต้องได้รับฮอร์โมนเพิ่มนะคะ  ขึ้นอยู่กับอาการและการตรวจวินิจฉัยของแพทย์ว่า ควรได้รับฮอร์โมนหรือไม่  และต้องใช้แบบใด  มากน้อยเพียงใด

     การที่ฮอร์โมนเพศเพศลดลง อาจทำให้สตรีวัยทองมีผิวหนังแห้ง  ขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น  ดังนั้นสตรีวัยนี้จึงควรเลือกสบู่อ่อน ๆ อาบน้ำ แล้วใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิว เพื่อช่วยลดการระเหยแห้งของน้ำที่ผิวหนัง และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ส่วนหนึ่ง

     กระดูกอาจเปราะบาง  หลังหมดประจำเดือนไปแล้ว  คุณผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูก พรุน ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้กระดูกบางลง เช่น การกินอาหารเค็มและมีโปรตีนสูงเป็นประจำ มาปรับพฤติกรรมเปลี่ยนการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ประเภทผักใบเขียว งาดำ เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง  รวมถึงหมั่นออกกำลังกายในช่วงเช้าเพื่อเพิ่มวิตามินดี ที่ใช้ในการดูดซึมแคลเซียมไปสะสมที่กระดูก

    เรื่องของสตรีวัยทอง ยังมีอีกมากมายหลายอาการ ขึ้นอยู่กับสุขภาวะทางด้านร่างกายและจิตใจของแต่ละคน บางคนอาจมีอาการทางกายเหงื่อออกมาก ขี้ร้อน หงุดหงิด นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย  ปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางกาย และบางส่วนอาจเกิดจากความไม่เข้าใจของคนใกล้ชิดร่วมด้วย

     การปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้ชีวิตวัยทองดำเนินไปอย่างมีคุณภาพและมีความสุข ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากนะคะ  เพียงแค่เราสร้างความกระฉับกระเฉงให้กับตนเอง เปิดใจรับรู้สิ่งต่าง ๆ ให้ทันสถานการณ์  มีการพบปะทางสังคม  และร่วมทำกิจกรรมในครอบครัว  ก็จะช่วยให้วัยทอง  เป็นวัยที่สดใสไม่แพ้วัยใดๆ ค่ะ

 

 

     ที่มา: รศ.พญ.สุชาดา  อินทวิวัฒน์  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  คุณภาพชีวิตคนไทย  คอร์รับชั่น  พฤติกรรมวัยรุ่น  การเลือกซื้อนม  ปัญหาการคุกคามทางเพศ  ความมั่นคงทางอาหาร  ผิวหนังแห้งสนิท  แม่ชีไทย  ก้อนในลำคอ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ละครสร้างเสริมสุขภาพ healthy family ครอบครัวนี้มีสุข ทายาหม่อง  ระบบประสาท  อันตรายต่อไต  เมืองยั่งยืน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth งดเหล้าเข้าพรรษา โชคดี รณรงค์ โชคดีที่ยังไปไม่ถึงร้านเหล้า  ดำน้ำ  ภาพแห่งความเจ็บปวด  สูดควัน  ตลาดนัดศิลปะ  น้ำนมน้อย  ปลุกอารมณ์  ยุติความรุนแรง  ประชากรศาสตร์  ข้อเสีย  ไมเกรน