เตรียมพร้อม เมื่อเข้าสตรีวัยทอง

| |
อ่าน : 5,124

     หลายคนสงสัย  จะก้าวเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ ต้องทำอย่างไร...วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจ  เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่ ส่วนใหญ่จะเกิดกับสตรีช่วงอายุ  45 – 55 ปี  ซึ่งมักมีอาการต่างๆ เตือนคุณผู้หญิง ที่พบบ่อยคือ

/data/content/2014/10/26231/cms/e_bghikoqrtvz4.jpg

     เหงื่อออกมาก หงุดหงิด ขี้ร้อน บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่วัยใกล้ หมดประจำเดือน เพราะช่วงนี้การทำงานของฮอร์โมนเพศลดลง เนื้อเยื่อของช่องคลอดขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น กระเพาะปัสสาวะมีการฝ่อลีบและหย่อนตัวลง ทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะ อาการเหล่านี้สามารถใช้ฮอร์โมนวัยทองช่วยได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าสตรีวัยทองทุกคนต้องได้รับฮอร์โมนเพิ่มนะคะ  ขึ้นอยู่กับอาการและการตรวจวินิจฉัยของแพทย์ว่า ควรได้รับฮอร์โมนหรือไม่  และต้องใช้แบบใด  มากน้อยเพียงใด

     การที่ฮอร์โมนเพศเพศลดลง อาจทำให้สตรีวัยทองมีผิวหนังแห้ง  ขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น  ดังนั้นสตรีวัยนี้จึงควรเลือกสบู่อ่อน ๆ อาบน้ำ แล้วใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิว เพื่อช่วยลดการระเหยแห้งของน้ำที่ผิวหนัง และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ส่วนหนึ่ง

     กระดูกอาจเปราะบาง  หลังหมดประจำเดือนไปแล้ว  คุณผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูก พรุน ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้กระดูกบางลง เช่น การกินอาหารเค็มและมีโปรตีนสูงเป็นประจำ มาปรับพฤติกรรมเปลี่ยนการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ประเภทผักใบเขียว งาดำ เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง  รวมถึงหมั่นออกกำลังกายในช่วงเช้าเพื่อเพิ่มวิตามินดี ที่ใช้ในการดูดซึมแคลเซียมไปสะสมที่กระดูก

    เรื่องของสตรีวัยทอง ยังมีอีกมากมายหลายอาการ ขึ้นอยู่กับสุขภาวะทางด้านร่างกายและจิตใจของแต่ละคน บางคนอาจมีอาการทางกายเหงื่อออกมาก ขี้ร้อน หงุดหงิด นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย  ปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางกาย และบางส่วนอาจเกิดจากความไม่เข้าใจของคนใกล้ชิดร่วมด้วย

     การปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้ชีวิตวัยทองดำเนินไปอย่างมีคุณภาพและมีความสุข ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากนะคะ  เพียงแค่เราสร้างความกระฉับกระเฉงให้กับตนเอง เปิดใจรับรู้สิ่งต่าง ๆ ให้ทันสถานการณ์  มีการพบปะทางสังคม  และร่วมทำกิจกรรมในครอบครัว  ก็จะช่วยให้วัยทอง  เป็นวัยที่สดใสไม่แพ้วัยใดๆ ค่ะ

 

 

     ที่มา: รศ.พญ.สุชาดา  อินทวิวัฒน์  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม