กาชาดขาดเลือดหนัก เหตุน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 2,606

สภากาชาดไทยวิกฤต! ขาดแคลนเลือดอย่างหนัก เหตุน้ำท่วมพ่นพิษ ทำรับบริจาคไม่ได้ตามเป้าหมาย ขณะที่ รพ.ต่างๆ ทั้ง กทม.และต่างจังหวัด ต้องการเลือดเพิ่มขึ้นเท่าตัว ส่งผลให้จ่ายเลือดไม่พอ โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วม วอนประชาชนขอรับบริจาคเลือดทุกกรุ๊ป

พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ ขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อการจัดหาโลหิตของโรงพยาบาลหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงพยาบาลในจังหวัดภาคตะวันออก เช่น ปราจีนบุรี ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เป็นต้น เนื่องจากไม่สามารถออกหน่วยรับบริจาคโลหิตในพื้นที่ต่างๆ ได้ และเมื่อขอเบิกโลหิตมายังศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ทางศูนย์ฯก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างเต็มที่

พญ.สร้อยสอางค์ กล่าวอีกว่า ที่เป็นเช่นนั้น เพราะสถานการณ์การจัดหาโลหิต นับตั้งแต่ ต.ค.2556 เป็นต้นมา ศูนย์ฯจัดหาโลหิตไม่ได้ตามเป้าหมายคือ ทุกวันจะต้องจัดหาโลหิตให้ได้ 1,600-2,000 ยูนิต และจะต้องมีโลหิตสำรองคงคลัง วันละ 3,000 ยูนิต ขึ้นไป จึงจะเพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย แต่ขณะนี้ความต้องการโลหิตของผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ กว่า 400 แห่ง ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวคือ วันละ 3,000-4,000 ยูนิต แต่ศูนย์ฯสามารถจ่ายโลหิตให้โรงพยาบาลได้เพียงวันละ 1,500 ยูนิตเท่านั้น และไม่มีโลหิตสำรองคงคลัง ทำให้โดยภาพรวมของสถานการณ์โลหิตทั่วประเทศ ประสบปัญหาการขาดแคลนอย่างหนัก

 “ขอเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตอุทกภัย ได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ เวลา 08.00-16.30 น.วันอังคาร และวันพฤหัสบดี เวลา 07.30-19.30 น.และวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-15.30 น.หรือสอบถาม โทร.0-2256-4300, 0-2263-9600-99 ต่อ 1101” ผอ.ศูนย์บริการโลหิต กล่าว

    

 

ที่มา : ว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม