‘รถเข็นนิทาน สานความห่วงใย’

โดย
| |
อ่าน : 8,584

/data/content/2014/10/26222/cms/e_dhkmnpwy1457.jpg

          “เมื่อปี 2553 ดิฉันมีโอกาสไปเยี่ยมผู้ป่วยเด็กติดเชื้อง่าย ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้พูดคุยกับพยาบาล ซึ่งบอกว่า อยากได้รถเข็นที่สามารถขนหนังสือไปให้เด็กๆ เลือกอ่านได้ถึงเตียง จึงเป็นการจุดประกายความคิดที่จะทำโครงการรถเข็นนิทานขึ้น

          เพื่อส่งมอบนิทานให้ผู้ป่วยเด็กตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเริ่มโครงการที่โรงพยาบาลเด็ก(สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี)” คุณทศสิริ พูลนวล กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการมูลนิธิเด็ก บอกเล่าเหตุผลของการจัดตั้งโครงการรถเข็นนิทานสานความห่วงใย’ ขึ้นในปี 2553

          คุณทศสิริ บอกเพิ่มเติมว่า มูลนิธิเด็กได้ประชาสัมพันธ์ไปตามสาธารณสุขประจำจังหวัด พร้อมกับกระจายข่าวให้โรงพยาบาลชุมชน จนถึงโรงพยาบาลประจำตำบล หากโรงพยาบาลใดมีความสนใจ ก็จะสมัครเข้ามารับโครงการนี้ แต่โรงพยาบาลที่เปิดรับโครงการ ต้องมีความพร้อมและนโยบายที่จะทำสันทนาการกับเด็กๆ ด้วย

/data/content/2014/10/26222/cms/e_bdhmprsuwy39.jpg

          เนื่องจากการรักษาผู้ป่วยเด็ก ไม่ใช่แค่การรักษาทางกายเท่านั้น สำหรับเด็กการดูแลรักษาฟื้นฟูทางด้านจิตใจและอารมณ์ถือว่าสำคัญมาก หากมีสภาพจิตใจที่ดี อารมณ์ดี ร่างกายก็จะดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มเป้าหมายยังเป็นผู้ป่วยเด็กตามโรงพยาบาล โดยในกรุงเทพฯ มีประมาณ 500 แห่ง และทั่วประเทศมีกว่า 10,000 แห่ง

          คุณทศสิริ เล่าให้ฟังว่า นอกจากหนังสือนิทานแล้ว ยังมีหนังสือสำหรับเด็กโต และผู้ใหญ่ด้วย อย่างเช่น วรรณกรรม สาระความรู้ทั่วไป และหนังสือธรรมะ เพราะไม่ใช่แค่ผู้ป่วยเด็กเท่านั้นที่สนใจอ่านหนังสือ คุณพ่อคุณแม่ที่มาด้วย ก็สนใจอ่านหนังสือเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากและเป็นการใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า

          “หนังสือเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับเด็กทุกกลุ่ม ทุกวัย ทางมูลนิธิเด็กมีความคิดที่จะต่อยอดการทำงาน โดยอยากจะทำโครงการกับเด็กชาวพม่า ซึ่งเป็นลูกของแรงงานชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในพื้นที่อำเภอแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ซึ่งมีศูนย์ดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กชาวพม่า ได้ทำเรื่องขอโครงการนี้ มาไว้ที่ศูนย์ฯ ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่เด็กๆ จะได้รับโอกาสในการเสริมสร้างความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และทัศคติที่ดีผ่านทางหนังสือนิทานด้วย”

/data/content/2014/10/26222/cms/e_cijmnqsy4689.jpg

          ไม่ว่าจะเป็นหนังสือรูปแบบใดก็ตาม ต่างก็เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทั้งสิ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยเด็กที่ควรได้รับการปลูกฝังการอ่าน รวมถึงการฟื้นฟูสภาพจิตใจและอารมณ์ให้กลับมามีรอยยิ้มที่แจ่มใสเช่นเดิม

          ผู้ที่สนใจบริจาค ทางมูลนิธิเด็กขอระดมทุนเป็นทุนทรัพย์ เนื่องจากแนวคิดของโครงการเป็นรถเข็นนิทาน จึงต้องใช้ทุนในการทำรถเข็น และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปใช้จัดซื้อหนังสือ ส่วนใหญ่เป็นหนังสือจากการประกวดของมูลนิธิเด็ก และหนังสือที่จะนำไปไว้ที่โรงพยาบาล มีความจำเป็นต้องคัดครองเพื่อความเหมาะสมด้วย จึงไม่สามารถเปิดรับบริจาคหนังสือทั่วไปได้

          สำหรับผู้บริจาคที่สนใจจะบริจาคหนังสือ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โครงการมูลนิธิเด็ก (โครงการรถเข็นนิทาน สานความห่วงใย) โทร.02-881-1734  E-mail : children@ffc.or.th  
website :  www.ffc.or.th หรือ Facebook Fanpage : โครงการรถเข็นนิทาน โดยมูลนิธิเด็ก

 

 

          เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th
          ภาพประกอบจากเว็บไซต์มูลนิธิเด็ก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม