ดูแลสุขภาพด้วยผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยา

โดย
| |
อ่าน : 5,732

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะใช้สมุนไพรใกล้ตัวดูแลสุขภาพด้วยผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยา ภูมิปัญญาแผนไทย ป้องกันโรค เสริมภูมิต้านทาน ต้านโรคช่วงรอยต่อปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาว

นายแพทย์ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า อากาศช่วงนี้จะเริ่มเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว ซึ่งอาการไข้หัวลม หรือไข้ที่มักเกิดเพราะถูกอากาศเย็นต้นฤดูหนาวจะมาเยือนในช่วงนี้ อาทิ ไอ ไข้หวัด ปอดบวม ท้องเสีย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ประชาชน นำศาสตร์ทางด้านการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านไทยใช้ดูแลสุขภาพ

โดยศาสตร์ดังกล่าวจะใช้รสชาดของอาหารมาปรับสมดุลของร่างกายให้พร้อมรับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้รสยาที่ใช้ในฤดูหนาวคือรสเปรี้ยว รสขม และรสเผ็ด เพราะรสเปรี้ยวจะช่วยขับเสมหะ รสขมช่วยเจริญอาหาร ทำให้หลับได้ รสเผ็ดร้อน จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ขับลม ซึ่งรสดังกล่าวจะหาได้ในอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ

“ในช่วงฤดูหนาวขอแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ เน้นรสเปรี้ยวอมขมเล็กน้อย และรสเผ็ดร้อน เช่น ต้มยำต่างๆ” อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าว

 

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม