ตั้งศูนย์บูรณาการแก้ปัญหาอุบัติเหตุ

โดย
| |
อ่าน : 3,210

        /data/content/2014/10/26197/cms/e_behrstwyz168.jpg  

         เมื่อเร็วๆ นี้ ที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบ.ตร.) เป็นประธานเปิดโครงการศูนย์บูรณาการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจรในกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขามูลนิธิเมาไม่ขับ ผู้แทนกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสำนักงานกองทุนการสนับสนุนส่งเสริมสุขภาพ (สสส.)

          พล.ต.ต.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ต้องการให้การจราจรเป็นไปอย่างมีระบบ และลดปัญหาอุบัติเหตุให้น้อยลดจากเดิม ซึ่งปัญหาอุบัติเหตุถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศอย่างมาก โดยปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากปัญหาอุบัติเหตุถึงกว่า 20,000 คน ดังนั้น บช.น.จึงต้องร่วมมีกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนเพื่อหาแนวทางการลดปัญหาอุบัติเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยได้ดำเนินจัดตั้งศูนย์ลดิบัติเหตุในแบบบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้าอีกให้เป็นระบบมากขึ้น

          พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า ศูนย์บูรณาการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุ จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุได้โดย เป็นการรวบรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุทั่วพื้นที่กรุงเทพฯกระจัดกระจายอยู่ให้เป็นระบบ และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาทางกายภาพของถนน นอกจากนี้ บช.น.จะออกมาตรบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น โดยจะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดใน3ข้อหา ที่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด คือ 1.ไม่สวมหมวกนิรภัย 2.เมาแล้วขับ และ3.ขับรถเร็วเกินอัตราที่กำหนด ซึ่งจะเริ่มกวดขันขับกุมอย่างเด็ดขาดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

          ด้านนพ.แท้จริง กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุมากเป็นอันดับที่สามของโลก โดยสถิติของมูลนิธิเมาไม่ขับ พบว่าในพื้นที่กรุงเทพฯจะมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฉลี่ยวันละ 3คน ซึ่งส่วนใหญ่อุบัติเหตุ 90เปอร์เซ็นต์นั้น เกิดจากการไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ส่วนอีก10เปอร์เซ็นต์จะเกิดจากปัญหาทางกายภาพของท้องถนน โดยสาเหตุของอุบัติเหตุจะมาจากกรณีเมาแล้วขับ และขับรถด้วยความเร็ว ดังนั้นการจะลดอุบัติเหตุให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดคือเจ้าหน้าที่ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งที่ผ่านมานั้น ทางบช.น.ได้มีโครงการให้รางวัล10,000บาท แก่เจ้าที่ตำรวจจราจรที่สามารถจับกุทผู้ให้สินบนแก่ตำรวจได้ ซึ่งโครงการดังกล่าว ทางมูลนิธิเมาไม่ขับเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ที่จะช่วยแก้ปัญหาการคอรัปชั่น ซึ่งเปรียบเสมือนมะเร็งร้ายของประเทศ

          ดังนั้นทางมูลนิธิเมาไม่ขับจึงจะร่วมสนับสนุนนโครงการให้เงินราววัล10,000บาทแก้ตำรวจผู้ที่สามารถจับกุมผู้เมาแล้วขับ ที่พยายามให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่และจะให้รางวัล10,000บาท แก่ประชาชน มีหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเรียกรับเงินในคดีเมาแล้วขับอีกด้วย อย่างไรก็ตามการให้รางวัลในโครงการดังกล่าว ตนเชื่อว่าจะทำให้ผู้ให้สินบนและผู้เรียกรับสินบน เกิดความเกรงกลัว ไม่กล้ากระทำผิด ซึ่งจะช่วยให้การคอรัปชั่นบนท้องถนนหมดไปได้แน่นนอน.

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม