ปลุกกระแสสังคมออนไลน์ `บริจาคเลือด`

| |
อ่าน : 6,559

/data/content/2014/10/26175/cms/e_abfiknswxz14.jpg

          เหตุผลดีๆ ที่ชาวโซเชียลต้องใส่แฮชแทก #1to3blood เพราะความหมายที่ซ่อนอยู่ในตัวอักษรเหล่านี้ นั้นหมายถึงคุณได้ร่วมส่งต่อความดีผ่านโลกออนไลน์ ปลุกกระแสการบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในโครงการ '1to3blood เจ็บนี้เพื่อเธอ' เพียงแค่ติดแฮชแท็ก #1to3blood พร้อมกับตั้งค่าข้อความเป็น Public (สาธารณะ) คุณก็จะเป็นหนึ่งใน 'ผู้ให้' ในการช่วยเหลือผู้ป่วย ตั้งแต่วันนี้ - 30 พ.ย. 57

          ข้อมูลจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ขาดแคลนโลหิต เพราะไม่วาระสำคัญใดที่เชื้อเชิญให้ประชาชนเข้าร่วมบริจากโลหิตเป็นกุศล จึงมีแนวคิดนำแฮชแท็ก #1to3blood เข้ามาปลุกพลังบวกในโลก โซเชียล ผ่านโครงการ '1to3blood เจ็บนี้เพื่อเธอ' ระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2557 เพื่อรณรงค์สร้างกระแสการบริจาคโลหิตบนโลกสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม ฯลฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและมีปริมาณโลหิตเพียงพอจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ

          พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า  ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ต้องจัดหาโลหิตให้มีปริมาณเพียงพอปลอดภัยให้กับผู้ป่วย ถึงแม้ว่าแต่ละปี สามารถจัดหาโลหิตได้เพิ่มมากขึ้นแต่ยังคงขาดแคลนโลหิตบางช่วงเวลา ตามสถิติ พบว่ามีผู้บริจาคโลหิต ปีละ 1 ครั้ง มากถึงร้อยละ 60  แต่การบริจาคโลหิตสามารถทำได้ทุก 3 เดือนหรือปีละ 4 ครั้ง

          #1to3blood หมายถึง การบริจาคโลหิต 1 ยูนิต (1 ถุง) สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 3 คน เพราะโลหิตที่ได้รับบริจาคจะนำไปแยกเป็นส่วนประกอบโลหิตได้ 3 ส่วน ได้แก่ พลาสมาหรือน้ำเหลือง, เกล็ดเลือด และเม็ดโลหิตแดง

          เจ็บนี้เพื่อเธอ หมายถึง การบริจาคโลหิตอาจจะเจ็บเพียงนิดเดียว แต่เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับ

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม