เตือน! หญิงท้องห้ามดื่มเหล้า ลูกเสี่ยงพิการ

| |
อ่าน : 3,865

แพทย์เตือนหญิงตั้งครรภ์ดื่มเหล้าหนัก ลูกเสี่ยงสมองเล็ก-ไอคิวต่ำ-ออทิสติก

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณีที่ละครทองเนื้อเก้า มีฉากหนึ่งที่สะท้อนว่า ตัวละครเอกของเรื่องดื่มเหล้าขณะตั้งครรภ์ว่า สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์แล้วมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในทางการแพทย์เป็นเรื่องต้องห้าม แม้แต่ในต่างประเทศก็มีการตระหนักในเรื่องนี้ เนื่องจากหากแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะมีผลกระทบต่อเด็กทั้งในด้านของการสร้างอวัยวะส่งผลให้เด็กพิการทางกาย และยังจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้น หากมีฉากหญิงตั้งครรภ์แล้วดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรหารือกันว่าควรออกมาตรการใดมาควบคุมหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีการให้ความรู้ต่อสังคม อาจต้องมีการขึ้นคำเตือนเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสังคม

"ทางการแพทย์ในแง่ของกระทรวงสาธารณสุขก็คงต้องมีความเป็นห่วงเพราะมีผลต่อเด็กชัดเจน นอกจากนี้ หากมีฉากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรที่จะมีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าฉากดังกล่าวควรที่จะมีปรากฏหรือไม่ และหากจะให้มีฉากดังกล่าวปรากฏเพราะจำเป็นเนื่องจากเป็นบท ก็ควรที่จะมีอะไรคู่ขนานกันไปเช่น คำเตือน" นพ.สมาน กล่าว

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า เด็กที่เกิดจากแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากแม่ที่ดื่มทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และรู้แต่ยังดื่ม เพราะเด็กไม่สามารถต่อสู้หรือป้องกันตัวเองได้ เป็นเรื่องเศร้า ที่ต้องเกิดมาพิการหรือปัญญาอ่อนจากการกระทำของแม่ จึงต้องระมัดระวัง

ด้าน ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวเสริมว่า ผลกระทบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเด็นสำคัญที่ประเทศไทยไม่เคยพูดถึง คือ ผลเสียจากการที่หญิงตั้งครรภ์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการพิสูจน์เรียบร้อยแล้วว่าจะทำให้เด็กที่คลอดออกมาสมองเล็ก ไอคิวต่ำ เป็นออทิสติก ไฮเปอร์แอ็กทีฟ กลายเป็นปัญหาต่อสังคมภายภาคหน้าอย่างมหาศาล และมีการศึกษาในประเทศแคนาดา พบว่า การเลี้ยงดูเด็กที่มีปัญหาดังกล่าว 1 คน ใช้เงินราว 10 ล้านเหรียญแคนาดา หรือราว 300 ล้านบาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม