"ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้"

โดย
| |
อ่าน : 17,723

/data/content/2014/10/26166/cms/e_bcefiklnot47.jpg

          ว่ายน้ำเป็นช่วยตัวเองได้ เป็นสิ่งสำคัญเพราะเวลาต้องเผชิญกับเหตุการณ์ตกน้ำก็สามารถจะช่วยชีวิตตัวเองให้รอดจากความตายได้

          ในปีหนึ่งมีเด็กที่ต้อวเสียชีวิตเพราะว่ายน้ำไม่เป็น ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเสริมทักษะและการเรียนรู้ที่จะให้เด็กสามารถว่ายน้ำเป็นเพื่อช่วยตัวเองและคนอื่นได้นั้นสำคัญมาก ทำให้โครงการ พี่สอนน้องชวนกันออกกำลังกาย "ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้" เกิดขึ้น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือกับ กรุงเทพมหานคร และกรมพลศึกษา ร่วมด้วย บริษัท สยามสปอร์ตซินดิแคท จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้จัดการเปิดตัวโครงวการขึ้นเมื่อวันพุธที่ 15 ตุลาคม 2557 เวลา 15.00 น. ที่สระว่ายน้ำวิสุทธารมณ์ สนามกีฬาแห่งชาติ โดยมี วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานในงานแถงข่าว ร่วมด้วย สินิตย์ ผดุงศิลป์ หัวหน้ากลุ่มงานสิงเสริมกีฬา กองการกีฬาสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ประพันธ์ ไพรอังกูร ผู้อำนวยการกองกลางกรมพลศึกษา อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ ผู้ฝึกสอนสอนนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย และ สรายุทธ มหวลีรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามาปอร์ต ซินดิแคท จำกัด (มหาชน) ร่วมกันแถงข่าว

          โดยโครงการ "ว่ายน้ำ เล่นน้ำได้" จัดขึ้นเนื่องจาก ปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดในเด็กและเยาวชนมีอัตราการเสียชีวิตสูงอย่างต่อเนื่อง โดย เฉพาะอุบัติเหตุจากการจมน้ำของเด็ก (อายุต่ำกว่า 15 ปี) ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำจะมีสถิติพุ่งสูงชึ้นในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของเด็กหรือเยวชนระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งจากผลสำรวจการว่ายน้ำเป็นของเด็กไทย (อายุ 5-14 ปี) ปี 2557 ซึ่งมีกว่า 8 ล้านคน พบว่าว่ายน้ำเป็นร้อยละ 23.7 หรือประมาณ 2 ล้านคน แต่ สามารถว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดได้เพียงร้อยละ 4.4 หรือ 367,704 คน

          ด้วยเหตุผลนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ร่วมกับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิแคท จำกัด (มหาชน) จัดโครงการพี่สอนชวนกันออกกำลังกาย "ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้" โดยได้ร่วมสนับสนุนด้านสถานที่จัดโครงการจากทางกรุงเทพมหานคร และกรมพลศึกษาเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยลดอุบัติเหตุการจมน้ำเสียชีวิต โดยเป็นหลักสูตรแผนการสอนว่ายน้ำอบรมเพื่อให้เรียนรู้การว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด และทักษะในการช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นในขณะที่ประสบเหตุ ซึ่งถือเป็นการดูแลคุณภาพชีวิตในระดับการป้องกันเชิงปฏิบัติและสามารถนำใช้ได้จริง/data/content/2014/10/26166/cms/e_aijklmrswz37.jpgในชีวิตประจำวัน

          7 รุ่นที่จะทำการอบรมนั้น รุ่นที่ 1 อบรมวันที่ 15-16 พ.ย. 57 สระว่ายน้ำวิสุทธารมณ์ (หลังอาคารนิมิบุตร) สนามกีฬาแห่งชาติ เขตปทุมวัย, รุ่นที่ 2 อบรมวันที่ 22-23 พ.ย. 57 ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา เขตบางบอน, รุ่นที่ 3 อบรมวันที่ 29-30 พ.ย. 57 ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ เขตจตุจักร, รุ่นที่ 4 อบรมวันที่ 13-14 ธ.ค. 57 ศูนย์กีฬารามอินทรา เขตบางเขน, รุ่นที่ 5 อบรมวันที่ 20-21 ธ.ค. 57 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 เขตลาดพร้าว, รุ่นที่ 6 อบรมวันที่ 17-18 ม.ค. 58 ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี, รุ่นที่ 7 อบรมวันที่ 24-25 ธ.ค. 57 ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ (บางมด) เขตทุ่งครุ

          เปิดรับสมัครเยาวชน ชาย-หญิง อายุระหว่าง 10-15 ปี จำนวน 150 คนต่อ 1 ศูนย์กีฬา เพื่อเข้าร่วมการฝึกอบรมการว่ายน้ำ ใช้เวลาในการฝึกรวม 12 ชั่วโมง ในวันเสาร์-อาทิตย์ วันละ 6 ชั่วโมง โดยอดัตหัวหน้าผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์พร้อมด้วยนักกีฬาทีมชาติไทย โดยรุ่นแรกระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย. ที่สระว่ายน้ำวิสุทธิธารมณนั้น มี 2 นักว่ายน้ำทีมชาติไทย เบญจพร ศรีพนมธร และ รดมยศ มาตเจือ

          สำหรับเด็กๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ควรมีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัว หรือ โรคติดต่อที่เป็นอันตราย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ติดต่อขอรับใบสมัครและส่งได้ที่ ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิแคท หรือที่ศูนย์กีฬาและโรงเรียนที่ร่วมทั้ง 7 แห่ง ส่งใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันแรกของการฝึกของแต่ละที่ พร้อมแนบสำเนาสูติบัตรหรือสำเนาทะเบียนบ้าน หรือเอกสารที่สามารถระบุวัน เดือนปี เกิด และใบรับรองแพทย์ ประกอบการสมัคร โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมกับเสื้อและกระเป๋าเพื่อใช้ในการฝึกอบรม และจะได้รับใบประกาศนียบัตร หลังผ่านการฝึกอบรมจากโครงการ สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ WWW.SIAMSPORT.CO.TH โทร. 0-2508-8274, 08-9034-8494

          โครงการ พี่สอนน้องชวนกันออกกำลังกาย "ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้" เมื่อว่ายน้ำได้ก็จะทำให้ทุกคนปลอดภัยจากภัยทางน้ำ

         

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • แบบสอบถามความต้องการเพื่อประกอบการปรับปรุงเว็บไซต์ สสส. -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม