'โรคมาร์บวร์ก'อันตรายกว่าอีโบลา

โดย
| |
อ่าน : 9,349

/data/content/2014/10/26164/cms/e_afmqrtxz1236.jpg

          ผู้เชี่ยวชาญไวรัสห่วง หน้าหนาวส่งผลต่อการระบาด "อีโบลา" แนะเฝ้าระวัง ระบุ "โรคมาร์บวร์ก" ชี้อันตรายรุนแรงกว่าอีโบลา

          นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล ที่ปรึกษา รมว. สธ. พร้อมด้วย น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ที่ปรึกษาสมาคมไวรัสวิทยา (ประเทศไทย) ร่วมกันแถลงข่าว เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ด้านไวรัสวิทยา (International Congress on Medical Virology 2014 : ICMV 2014) ระหว่างวันที่ 5 - 7 พ.ย. นี้ ที่โรงแรมพูลแมน กทม. ซึ่งปีนี้จะเน้นประเด็น ไวรัสไร้พรหมแดน ด้วยความร่วมมือของ 4 หน่วยงาน ได้แก่ สธ. คณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล สมาคมไวรัสวิทยา(ประเทศไทย) และสมาคมชีวนิรภัย(ประเทศไทย)

          ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้เชิญแพทย์เชี่ยวชาญ และนักวิชาการด้านไวรัสจากทั่วโลกประมาณ 400-500 คน มาเพื่อหารือสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัส อาทิ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ไข้หวัดนก โรคซาร์ส โคโรนาไวรัส และเอดส์ ที่มีการพัฒนาตนเองและแพร่ระบาดอย่างไร้พรมแดนอย่างรวดเร็ว รวมถึงโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาด้วย

          ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสอีโบลา ขณะนี้ยังคงระบาดหนักใน 3 ประเทศของแอฟริกาตะวันตก และเริ่มระบาดออกนอกพื้นที่ เช่น ไนจีเรีย เซเนกัล สหรัฐอเมริกา และสเปน โดยข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อ 8,914 คน เสียชีวิต 4,447 คน ที่สำคัญคือประเทศที่กำลังมีการระบาดกำลังเข้าสู่หน้าหนาว คาดว่าจะมีผลต่อการระบาด แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีผลมากน้อยแค่ไหน

          "นอกจากอีโบลา โรคที่ต้องเฝ้าระวังคือโรคมาร์บวร์กที่กำลังระบาดในแถบอูกันดา ด้วย โดยโรคดังกล่าวถือเป็นโรคไข้เลือดออกที่มีต้นเชื้อมาจากลิง และค้างคาว มีระยะฟักตัว การติดต่อ กลุ่มอาการคล้ายกับอีโบลา แต่รุนแรงกว่า โดยมีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตอยู่ที่ 40-90% ถือว่าเป็นพี่ใหญ่ของโรคติดเชื้ออีโบลา " ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าว

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการรายวัน 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน้ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม