ล้างมือถูกวิธี ลดโรคท้องร่วง

| |
อ่าน : 6,767

          กรมอนามัยเผยโรคท้องร่วงคร่าชีวิตเด็กปีละ3.5ล้านคน แนะล้างมืออย่างถูกวิธีจะสามารถลดการ เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงได้

/data/content/2014/10/26124/cms/e_fijmpstwxz24.jpg

          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดี กรมอนามัย เปิดเผยว่า สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติกำหนดให้วันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันล้างมือโลก เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลกล้างมือ ด้วยอย่างถูกวิธี เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เพราะมือเป็นอวัยวะสำคัญที่นำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย 3 ทาง ได้แก่ ทางปาก ทางจมูก และผิวหนัง นำไปสู่โรคติดต่อทางเดินอาหารหลายโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและนักเรียน โดยข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟพบว่า ในแต่ละปีมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิต จากโรคท้องร่วงถึง 3.5 ล้านคน และจากโรคปอดบวม 2 ล้านคน ซึ่งการล้างมืออย่างถูกวิธีจะสามารถลดการ เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงได้ถึง ร้อยละ 50 และโรคปอดบวม ร้อยละ 25

          หลังจากการระบาดของโรค ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและ ใส่ใจเรื่องของการล้างมือมากขึ้นถึง ร้อยละ 89 แต่ประชาชนบางส่วนยังล้างมือ ไม่ถูกต้องคือ ล้างด้วยน้ำเปล่าร้อยละ 41 ซึ่งการล้างมือให้สะอาดและถูกต้องควรปฏิบัติตามหลัก 7 ท่า 2 ก่อน 5 หลัง คือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ครบ 7 ท่า ได้แก่ 1.ฝ่ามือถูกัน 2.ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3.ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4.หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5.ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6.ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7.ถูรอบข้อมือ ส่วนการ ล้างมือ 2 ก่อน คือ ก่อนเตรียมปรุงอาหาร ก่อนรับประทาน อาหาร และล้างมือ 5 หลัง คือ หลังเข้า ห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรก หลังเยี่ยม ผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัส หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับ จากนอกบ้าน เช่น กลับจากโรงเรียนหรือที่ทำงาน

          "สำหรับในปี 2557 กรมอนามัย ได้รับความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัด ทุกจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาล ทั่วไป และศูนย์อนามัยทุกแห่ง ร่วมจัด กิจกรรมรณรงค์ล้างมือพร้อมกันทั่วประเทศในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล ศูนย์อนามัย ศูนย์เด็กเล็ก และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น"

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม