80 ประเทศร่วมเทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ

โดย
| |
อ่าน : 9,886

/data/content/2014/10/26121/cms/e_dhijkrstw156.jpg

          ไทยประกาศพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 1-10 พ.ย. นี้ ชวนต้อนรับหุ่น 166 คณะ จาก 80 ประเทศทั่วโลก มั่นใจสร้างความเชื่อมั่นส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ด้าน สสส.-สสย. ดึงเครือข่ายหุ่นเยาวชนเป็นยุวทูต จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อเยาวชนและครอบครัว พร้อมเปิดให้ชมฟรีตลอดงาน

          เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่สยามพารากอน นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  กล่าวในการเป็นประธานการแถลงข่าว ความพร้อมของประเทศไทยในการจัด เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ 2014 (Harmony World Puppet Carnival in Bangkok, Thailand 2014)  ว่า กระทรวงวัฒนธรรม,  กรุงเทพมหานคร (กทม.), สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. และมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.), ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ระหว่างวันที่ 1-10 พฤศจิกายนนี้   บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ พื้นที่ใกล้เคียง และศูนย์การค้าสยามพารากอน

          “เทศกาลหุ่นโลกกรุงเทพฯ ช่วยสร้างมูลค่าด้านการท่องเที่ยว จากการเดินทางของนักเชิดหุ่นทั่วโลก และผู้ที่เดินทางเข้าร่วมชมเทศกาลได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นการสร้างคุณค่าทางวัฒนธรรม ที่มีคณะนักแสดงหุ่นจากประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในยุโรป แอฟริกา อเมริกา เอเชีย และอาเซียน ที่นำเอาศิลปะการแสดงหุ่นที่สะท้อนวัฒนธรรมของแต่ละประเทศมาเผยแพร่แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันด้วย  โดยบริเวณพื้นที่ที่จัดการแสดงจะเต็มไปด้วยสีสันของศิลปะหุ่นรูปแบบต่างๆ แสดงให้คนไทยและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม เป็นการสร้างความสุขให้กับประชาชน ประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงของไทยในด้านการท่องเที่ยวต่อสายตานานาชาติ และเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมด้านการแสดงหุ่นรูปแบบต่างๆ ของไทยด้วย” นายวีระ กล่าว

/data/content/2014/10/26121/cms/e_cehinrsvy137.jpg

            ศ.ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในปีนี้ที่มีคณะหุ่นนานาชาติมาร่วมถึง 116 คณะ จาก 80 ประเทศทั่วโลก กับคณะหุ่นรูปแบบต่างๆ ของไทยอีก 50 คณะ รวมแล้วมากกว่า 160 คณะ ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยจัดเทศกาลหุ่นมา โดยมีการแสดงที่เป็นภาพยนตร์และวิดีโอเกี่ยวกับหุ่นอีกกว่า 22 เรื่อง จัดฉายตลอดเทศกาล พร้อมทั้งการสัมมนาและอบรมเชิงปฏิบัติการด้วย บนพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ได้แก่ ท้องสนามหลวง, โรงละครแห่งชาติ  โรงเล็กและโรงใหญ่,  โรงละครวังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร, หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป พระนคร, ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์, โรงมหรสพหลวง ศาลาเฉลิมกรุง, ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และศูนย์การค้าสยามพารากอน

          ทพ.กฤษดา  เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่าว่า หุ่นคือสื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน ที่มีความสำคัญต่อการสร้างกระบวนการเรียนรู้ของเด็กๆ คือสื่อแทนใจที่เด็กใช้สื่อสารถึงความรู้สึกนึกคิดและความต้องการ  สสส. ร่วมกับสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) จึงได้สนับสนุนการสร้างและเชื่อมโยงเครือข่ายหุ่นเยาวชนของไทย ภายใต้ชื่อ YOUTH PUPPET COMMUNITY THAILAND (รวมเหล่าเยาวชนคนรักหุ่น) เพื่อร่วมกันเผยแพร่ศิลปะหุ่นไทย ตลอดจนสร้างกระบวนการส่งเสริมการเรียนรู้ ให้เกิดการพัฒนา ต่อยอด และเผยแพร่สู่เด็ก เยาวชน โรงเรียน และชุมชน สืบสานอัตลักษณ์เฉพาะของพื้นที่ ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมชุมชน โดยในเทศกาลหุ่นโลกฯ ครั้งนี้ ได้จัดพื้นที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษที่หอศิลป์ถนนเจ้าฟ้า ซึ่งมีทั้งการแสดงหุ่นของเครือข่ายหุ่นเยาวชน และกิจกรรมต่างๆ การอบรมการทำหุ่นหลากหลายประเภท กับคณะหุ่นจากต่างประเทศให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างเพลิดเพลิน

          สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพื่อเข้าชมได้ที่ www.harmonyworldpuppet.com  นอกจากนี้ ภายในเว็บไซต์จะมีการเปิดสำรองที่นั่งสำหรับการชมละครหุ่นของทุกโรงละครได้ รวมทั้งจะมีการออกบูธรับจองตามจุดต่างๆ ได้แก่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  เดอะแจส วังหิน ฯลฯ ติดตามรายละเอียดได้จาก Facebook/ harmonyworldpuppet”

 

          ที่มา  : สำนักข่าวสร้างสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม