ผู้เสียชีวิตน้ำท่วมปี56 ร้อยละ97เกิดจากการจมน้ำ

| |
อ่าน : 3,168

กระทรวงสาธารณสุข เผยจากสถานการณ์น้ำท่วมพบร้อยละ 97 หรือ 71 รายเสียชีวิตจากการจมน้ำ อีก 2 ราย เสียชีวิตจากถูกไฟฟ้าดูด โดยเสี่ยงเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 12 ราย อายุ 15-60 ปี จำนวน 38 ราย และอายุมากกว่า 60 ปี จำนวน 22 ราย

นายแพทย์ประดิษฐ  สิน ธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบันมีความเป็นห่วงพื้นที่ในจังหวัด นครราชสีมา ซึ่งมีโรงพยาบาลเสี่ยง 2 แห่งคือโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งอยู่ใกล้แนวลำตะคอง และที่โรงพยาบาลพิมาย อ.พิมาย ได้รับรายงานทั้ง 2 แห่งยังไม่มีปัญหาน้ำท่วมและมีการเตรียมพร้อมการป้องกันไว้อย่างเต็มที่รวม ทั้งเตรียมแผนการปรับการให้บริการ ได้กำชับให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ใน ส่วนของอำเภอพิมาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ออกดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยง 6 กลุ่ม ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์เด็กเล็ก ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคลมชักและคนพิการหรือเป็นอัมพาต ให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยและสะดวกต่อการให้การดูแลอย่างไรก็ตาม หากประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรแจ้งสายด่วนกู้ชีพ 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง ทางโรงพยาบาลจะส่งหน่วยแพทย์ออกไปให้การดูแลช่วยเหลือถึงที่

นาย แพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมใน 3 ภาคในปีนี้คือภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2556 จนถึงวันนี้มีรายงานผู้เสียชีวิต 73 ราย กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักระบาดวิทยา ลงสอบสวนหาสาเหตุเพื่อวางมาตรการแก้ไขป้องกัน พบว่าร้อยละ 97 หรือ 71 รายเสียชีวิตจากการจมน้ำ อีก 2 ราย เสียชีวิตจากถูกไฟฟ้าดูด โดยกลุ่มผู้เสียเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 12 ราย อายุ 15-60 ปี จำนวน 38 ราย และอายุมากกว่า 60 ปี จำนวน 22 ราย ส่วนใหญ่เสียชีวิตขณะออกหาปลา รองลงมาคือถูกน้ำพัด เล่นน้ำ และเรือล่ม

“ขอ ย้ำเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้ประสบภัยที่มีเด็กเล็กและมีผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ขอให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้อยู่ตามลำพัง เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยกะทันหันจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเอง ได้ และไม่ควรให้เด็กเล่นน้ำ บริเวณน้ำท่วมขัง น้ำเชี่ยว และช่วยกันสำรวจ และเฝ้าระวังพื้นที่บริเวณบ้ารอบบ้าน และชุมชนที่เสี่ยงต่อการพลัดตกและจมน้ำ โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบอาชีพทางน้ำ เช่น ออกไปหาปลา หรือต้องเดินทางทางเรือ ควรเตรียมอุปกรณ์ชูชีพไปให้พร้อมด้วย เช่นเสื้อชูชีพ หรือห่วงยาง ที่ เป่าลมแล้ว แกลลอนเปล่า ขวดน้ำพลาสติกเปล่าที่มีฝาปิด หรือลูกมะพร้าวแห้งติดไปในเรือด้วยทุกครั้ง เพื่อใช้ช่วยในการลอยตัวพยุงตัว หากเกิดอุบัติเหตุ จะป้องกันการเสียชีวิตได้”

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม