กิน‘ขนมปัง’มากเสี่ยงขาดสารอาหาร

โดย
| |
อ่าน : 7,180

/data/content/2014/10/26105/cms/e_bcdghjouvz37.jpg

          'นักวิชาการ'เตือนกินขนมปังมาก อาจเกิดอาการแพ้กลูเตน โรคขาดสารอาหารจากระบบย่อยอาหารผิดปกติ เหตุแป้งข้าวสารมีสารกลูเตนโปรตีน ขัดขวางการดูดซึมอาหาร

          ศ.ดร.อรอนงค์ นัยวิกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานอาหารประเภทเบเกอรีมากขึ้น ซึ่งส่วนมากทำมาจากแป้งสาลี ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ เพราะอาจนำไปสู่โรคขาดสารอาหารที่เกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ หรือโรคซิลิแอก (Celiac Disease) เนื่องจากกลุ่มข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ จะมีสารกลูเตนโปรตีน ซึ่งเป็นสารที่จะเข้าไปรบกวนการทำงานของลำไส้เล็ก ให้ไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาเจียนหนัก และนำไปสู่โรคซิลิแอกได้ ซึ่งเราเรียกกลุ่มนี้ว่า กลุ่มแพ้แป้งสาลี หรือแพ้กลูเตน

          "ที่น่าห่วงคืออาการจะไม่ได้ปรากฏในทันทีทันใด ทำให้ผู้บริโภคไม่ค่อยรู้ตัว อาการของโรคมักจะแสดงออกมาหลังรับประทานกลูเตนโปรตีนนานประมาณ 5-10 ปี หากเรากินมากๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ จึงควรป้องกันเอาไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ขนมปังสามารถกินได้ แต่ควรกินน้อยๆ และควรบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักมากกว่า เนื่องจากการศึกษาวิจัยเรื่องข้าวไทย ไม่พบว่ามีสารกลูเตนโปรตีนเป็นส่วนประกอบ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนการแปรรูปมาเป็นแป้งทดแทนการใช้แป้งสาลีนั้นยังไม่เป็นที่นิยม เพราะยังไม่ได้ให้ความรู้แก่ผู้ใช้ และผู้ผลิตมากเท่าที่ควร" ศ.ดร.อรอนงค์ กล่าว

          ศ.ดร.อรอนงค์ กล่าวว่า ขณะที่สหรัฐอมริกาพบว่า มีอัตราการแพ้กลูเตนโปรตีน 1 ต่อ 100 และยุโรปมีอัตราการแพ้อยู่ที่ 1 ต่อ 200 คน จนต้องมีการออกกฎควบคุมสัดส่วนให้น้อยกว่า 200 พีพีเอ็มในอาหารแปรรูป อย่างไรก็ตาม โรคนี้จะเกิดชัดเจนในกลุ่มที่แพ้แป้งสาลี แต่ก็มีผลการศึกษาสำคัญพบว่าชาวจีนที่ไปอยู่ต่างประเทศและบริโภคขนมปังที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบเป็นหลักนั้นทำให้เกิดอาการลำไส้เล็กทำงานผิดปกติเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงอยากให้มีการส่งเสริมให้ประเทศไทยใช้แป้งจากข้าวไทยเป็นส่วนประกอบในขนมปังเบเกอรีมากขึ้น เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมของคนไทย ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นการป้องกันการเกิดโรคดีกว่าตามมาแก้และรักษาด้วยยา

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม