ผู้แสวงบุญ เฝ้าระวังโรคติดเชื้อโคโรน่า

โดย
| |
อ่าน : 1,855

29 ต.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย มีผู้เดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 23 - 24 ตุลาคม 2556 ลงเครื่องที่สนามบินนราธิวาส จำนวน 474 ราย

พบมีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ส่วนบน เช่น หวัด ไอ เจ็บคอ จำนวน 116 ราย เข้านิยามการเฝ้าระวังผู้ป่วยติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่ จำนวน 3 ราย ในจำนวนนี้แพทย์วินิจฉัยว่าปอดอักเสบ ส่งต่อจากโรงพยาบาลเมกกะ 1 ราย อีก 2 ราย มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างผู้ป่วยทั้ง 3 เพื่อส่งศูนย์วิทย์ฯ สงขลา และทำ chest x-ray

จากการตรวจตัวอย่างทั้ง 3 ราย ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่ และวันที่ 25 - 27 ตุลาคม 2556 มีผู้เดินทางกลับประเทศไทย ลงเครื่องที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จำนวน 773 ราย พบมีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ส่วนบน เช่น หวัด ไอ เจ็บคอ จำนวน 83 ราย ไม่พบผู้ป่วยเข้านิยามการเฝ้าระวังผู้ป่วยติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่

จากรายงานจากเพิ่มเติม โรงพยาบาลสงขลา โรงพยาบาลปัตตานี โรงพยาบาลนราธิวาส และโรงพยาบาลเบตง ตั้งแต่วันที่ 25 - 27 ตุลาคม 2556 มีผู้ป่วยที่เดินทางเข้ารับการรักษาตัว ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอาระเบีย จำนวน 5 ราย ซึ่งเข้ารับการรักษาด้วยอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย ซึ่งแพทย์ทำการเก็บตัวอย่างเสมหะ ส่งศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สงขลา เพื่อตรวจวินิจฉัยและเฝ้าระวังอาการต่อไป ทั้งนี้ ยังไม่พบผู้ป่วยสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2012

ด้าน ดร.นพ.สุวิช ธรรมปาโล ผอ.สคร.12 สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่ 2012 เป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจที่มีอาการรุนแรงมาก คือมีอาการ ไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หรืออาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และมีอาการไอและเหนื่อยหอบอย่างรวดเร็ว พบได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่มักจะมีอาการรุนแรงถึงเสียชีวิต ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และกลุ่มผู้สูงอายุ

รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การติดต่อโดยการไอ หรือจาม และการสัมผัส น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วย โดยเฉลี่ยเมื่อรับเชื้อแล้ว จะมีอาการภายใน 2 - 4 วัน โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เครือข่ายบริการสุขภาพที่ 12 มีความห่วงใยพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่เดินทางกลับจากการไปประกอบพิธีฮัจญ์ จึงขอให้ท่านและคนในครอบครัว ปฏิบัติตนและสังเกตอาการในระยะ 2 สัปดาห์ หากมีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ปวดศีรษะ ให้ไปพบแพทย์โดยด่วน พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง หรือหากมีข้อสงสัย โปรดสอบถามได้จากโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งใกล้บ้านท่าน หรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1422 หรือ www.ddc.moph.go.th.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม