เตรียมออกประกาศคุมศัลยกรรมเสริมสวย

โดย
| |
อ่าน : 3,458

/data/content/2014/10/25968/cms/e_cdeikmqvz569.jpg

          ‘แพทยสภาเผยภาวะแพ้ยาสลบเกิดน้อย คาดเดาไม่ได้ แต่อันตรายหากไม่มีทีมและอุปกรณ์กู้ชีพ จ่อออกประกาศคุมศัลยกรรมเสริมสวย และเชิญแพทย์ในกลุ่มอาเซียนและเกาหลีใต้ร่วมกำหนดมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

          นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีพริตตี้สาว ชื่อ "หญิง" เสียชีวิตหลังแพ้ยาสลบจากการผ่าตัดทำหน้าเรียวที่คลินิกดังย่านปากน้ำ ว่า ขณะนี้ยังทราบข้อมูลผ่านสื่อเท่านั้น แต่หากเกิดภาวะแพ้ยาสลบจริง โอกาสเกิดปัญหาดังกล่าวจะอยู่ที่ประมาณ 1 ต่อ 50,000-200,000 ราย ซึ่งพบว่าประเทศไทยเกิดประมาณปีละ 1-2 ราย ภาวะดังกล่าวเป็นความผิดปกติในระดับยีน ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครจะเกิดขึ้นบ้าง และรุนแรงมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันจะมียาช่วยแก้ภาวะดังกล่าว แต่พบว่ายามีราคาแพงมาก แต่ก็ช่วยลดภาวะการเสียชีวิตลงได้ แต่หากไม่มียาดังกล่าว โอกาสเสียชีวิตแทบจะ 100% และยังขึ้นอยู่กับว่าแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้เร็วมากน้อยขนาดไหน หากวินิจฉัยได้เร็วโอกาสจะช่วยชีวิตได้ก็มี

          ‘ภาวะการแพ้ยาสลบจะทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อ และเกิดของเสียในร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยจะมีก๊าซเกิดขึ้น มีไข้สูงเฉียบพลัน การดมยาแต่ละครั้งจึงต้องมีความพร้อมของบุคลากร สถานที่ และความพร้อมในการกู้ชีพ ที่ผ่านมาพบว่า เคยมีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในการศัลยกรรม เมื่อแพทยสภาสอบสวนก็พบปัญหาความไม่พร้อมของเครื่องมือ อุปกรณ์ และแพทย์ ซึ่งเคยมีการตัดสินโทษ รวมไปถึงการตัดสินทางคดีความหลายราย’ นพ.สัมพันธ์ กล่าว

          นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า แพทยสภาไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังมีการทำร่างประกาศคุ้มครองประชาชนจากการประกอบวิชาชีพเวชกรรมด้านเสริมความงาม และการโฆษณา ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ได้ทำงานมากว่า 1 ปี เพื่อออกกติกาในการคุ้มครองประชาชนไม่ให้เกิดปัญหาจากการศัลยกรรมเสริมความงามในอนาคต ขณะนี้ร่างประกาศผ่านการพิจารณาทางกฎหมายแล้ว เตรียมออกเป็นประกาศในเร็วๆ นี้ จากที่เคยเป็นเพียงข้อแนะนำว่าแพทย์ควรทำอะไร ก็จะบังคับว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น คุณสมบัติของแพทย์ที่จะประกอบวิชาชีพด้านดังกล่าว ต้องผ่านการอบรมอะไรบ้าง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการเชิญประเทศในอาเซียนและเกาหลีใต้ มาประชุมร่วมกันเพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้กับประชาชน

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม