สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663

| |
อ่าน : 18,605

         การแก้ปัญหาท้องไม่พร้อมในวัยรุ่น เราควรบอกหรือสอนวัยรุ่นว่า เขาจะต้องเตรียมตัวอย่างไรหากอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้...

/data/content/2014/09/25951/cms/e_fgkouvwy2578.jpg

          น.ส.เอมอร คงศรี หัวหน้าทีมสายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม ๑๖๖๓ กล่าวว่า หลังจากที่สายด่วน ๑๖๖๓ เปิดให้คำปรึกษาทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมาครบ ๑ ปีนั้น เมื่อได้รวบรวมข้อมูลก็พบว่า ผู้หญิงที่โทรศัพท์มาขอปรึกษากว่าร้อยละ ๘๐ ของทั้งหมดตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ มีสาเหตุหลักจากไม่มีเงินเลี้ยงดู คิดเป็นร้อยละ ๓๖ รองลงมาคือยังเรียนหนังสือ คิดเป็นร้อยละ ๒๙ และการตั้งครรภ์เป็นอุปสรรคต่ออาชีพ คิดเป็นร้อยละ ๑๘  และผู้ที่ตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่วัยรุ่น เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากครอบครัวเป็นหลัก กลัวทำให้ครอบครัวผิดหวังและกลัวการไม่เป็นที่ยอมรับ

          น.ส.เอมอร กล่าวต่อว่า วัยรุ่นเป็นวัยที่มีพัฒนาการทางเพศมากที่สุด แต่กลับไม่ได้ถูกสอนหรือถูกเตรียมให้รับมือกับสถานการณ์ทางเพศ เช่น การมีทักษะปฏิเสธ การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย และเมื่อเผชิญกับการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก็ไม่สามารถปรึกษาใครได้ จึงตัดสินรับบริการที่คลินิกผิดกฎหมายในที่สุด ดังนั้นจึงควรมีการให้ความรู้แก่วัยรุ่นและบุคคลทั่วไปในเรื่องการคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ไม่พร้อม

          “หากต้องการแก้ปัญหาท้องไม่พร้อมในวัยรุ่น เราควรบอกหรือสอนวัยรุ่นว่า เขาจะต้องเตรียมตัวอย่างไรหากอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ สิ่งนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ดีกว่าบอกว่ายังไม่ถึงเวลา เพราะเมื่อถึงเวลาแล้วก็อาจจะสายเกินไป” น.ส.เอมอรกล่าว

          น.ส.อังศิญานาถ ศรีจันทร์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิแพธทูเฮลท์ กล่าวว่า “เกมเศรษฐี” เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการให้ความรู้วัยรุ่นเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและโรคเอดส์ผ่านการเล่นเกมเศรษฐีที่กำลังได้รับความนิยมในอินเทอร์เน็ตอยู่ขณะนี้โดยได้แทรกความรู้ดังกล่าวผ่านคำถาม ๑๗ ข้อ ที่มีทั้งคำถามเพื่อสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริง เช่น  “การยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยมีกี่วิธี อะไรบ้าง”ในคำถามประเภทนี้ หากผู้เล่นตอบไม่ได้หรือตอบผิดก็จะได้เรียนรู้ข้อมูลที่ถูกต้องจากคู่มือการเล่นและคำถามเพื่อสำรวจทัศนะ เช่น “หากต้องอยู่ในสถานการณ์ท้องไม่พร้อม ฉันเลือกที่จะ... เพราะ...”คำถามประเภทนี้ผู้เล่นจะได้สำรวจความเห็นของตนเอง รวมถึงได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้เล่นเกมที่เหลือด้วย

          น.ส.อังศิญานาถ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เกมเศรษฐี”ได้นำมาทดลองเล่นแล้วในงาน “การประชุมระดับชาติสุขภาวะทางเพศ ครั้งที่ ๑ : การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น” ในระหว่างวันที่ ๘-๑๐ ก.ย. ๕๗ ที่จัดขึ้น ณ อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี  กิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้เข้าร่วมงาน โดยนอกจากวัยรุ่นที่เข้ามาเล่นแล้ว ผู้ใหญ่อย่างครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเองก็สนใจไม่ต่างกัน

          ผู้ที่สนใจ “เกมเศรษฐี” ดาวน์โหลดเกมส์และคู่มือประกอบการเล่นได้ที่ www.teenpath.net/content.asp?ID=18771

 

 

          ที่มา : ชุมชนการเรียนรู้เรื่องเพศศึกษา (มูลนิธิแพธทูเฮลท์)

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ผู้ผลิต สื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อสังคม เผยแพร่  สมาคมป่าชุมชนอีสาน  การเป็นสังคมผู้สูงอายุ  เสี่ยงเพราะเพื่อน  สารโปรตีน  งาน “มหกรรมสร้างสุขภาพคนกรุงเทพฯ 2555”  ลงสำรวจพื้นที่  พริตตี้  โรคจิตเสื่อม  เหตุฉุกเฉินสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1422  รักจัดหนัก  บุลลี่  การใช้ยาในเด็ก  ประเพณีท้องถิ่น  UV  ระบบสำไส้  สร้างสุข สุขภาวะ สุขภาพ thaihealth ไทยเบิ้ง ตลาดนัด ศิลป วัฒนธรรม ชุมชน  ครอบครัวแสนสนุก สุขด้วยวิทย์  เคล็ดลับในการเลี้ยงดูลูก  วัยที่ค้นคว้า  ฟ้าทลายโจร  เอกลักษณ์ไทย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth alcoholism alcoholisten วัยรุ่น นักดื่มหน้าเก่า นักดื่มหน้าใหม่ alcohol  โครงการประกวดคลิปออนไลน์  ดูแลสัตว์เลี้ยง