ต่ำกว่า 20 ปี ไม่ขายสุราให้

| |
อ่าน : 46,973

        สสส. เปิดตัวสปอตโฆษณารณรงค์ชุด “กฎหมายปกป้องเยาวชน” หลังพบวัยรุ่นกลายเป็นนักดื่ม 2.5 ล้านคน เพื่อสร้างการรับรู้เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะสื่อสารคือเจ้าของร้านค้า และบุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี รวมถึงประชาชนทั่วไป

                   /data/content/2014/09/25907/cms/e_defgowxz3457.jpg

         เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และกระทรวงสาธารณสุข จัดแถลงข่าว “รณรงค์ไม่ขายสุราให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี และปฏิบัติตามกฎหมาย” ณ โรงแรมมิราเคิล กรุงเทพฯ โดยภายในงานมีการเปิดตัวสปอตโฆษณารณรงค์ชุด “กฎหมายปกป้องเยาวชน” และพิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่ร้านค้าต้นแบบที่สมัครใจเลิกขายเหล้าถาวร รวมถึงขอบคุณร้านค้าที่ทำตามกฎหมาย

          /data/content/2014/09/25907/cms/e_dghoquw14579.jpgนพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญต่อการลดนักดื่มหน้าใหม่มาอย่างต่อเนื่อง หากแต่การลักลอบขายเหล้าให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปียังคงมีอยู่ในหลายพื้นที่ ล่าสุดเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จึงได้รวบรวมข้อมูลเป็นคลิปวิดีโอจากการสุ่มเลือกลงพื้นที่รอบมหาวิทยาลัย 10 แห่งในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทดลองซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 62 ร้าน แบ่งเป็นร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดัง 23 ร้าน ร้านโชห่วย 39 ร้าน

         พบว่าร้อยละ 83.87 มีการจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ทั้งที่อยู่ในชุดนักเรียน ขณะเดียวกันก็ยังมีเรื่องน่ายินดีว่า มีร้านค้าขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายย่อยที่ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชน สมัครใจไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี พร้อมปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 รวมไปถึงร้านค้าอีกจำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจเลิกขาย ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งของการทำงานเชิงรุกระดับพื้นที่ชุมชน

        “มาตรการขั้นต่อไป กรมควบคุมโรคจะนำข้อมูลที่ได้รับมา ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะเชิญทางผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดังทุกรายเข้ามาทำความเข้าใจอีกครั้ง เพื่อให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างเคร่งครัด รวมถึงจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ และกรมสรรพสามิต ร่วมหาแนวทางบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมไปถึงประชาสัมพันธ์กฎหมายให้มากขึ้น”รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

       /data/content/2014/09/25907/cms/e_dlmnprstxy15.jpg ด้าน ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เรื่องของกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ต่างๆ ที่ผ่านมามีทั้งห้ามขายในวัดหรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ สถานพยาบาลหรือร้านขายยา สถานที่ราชการ ยกเว้นบริเวณที่จัดไว้เป็นร้านค้าหรือสโมสร หอพัก สถานศึกษา โดยหากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        สำหรับข้อมูลสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเยาวชนจากศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ต่ออายุ 15-24 ปีมี สูงถึง 2.5 ล้านคน โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2544 ร้อยละ 21.6 เป็นร้อยละ 23.7 ในปี 2554 นอกจากนี้ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 38.7 ต้องกลายเป็นนักดื่มประจำ จากความอยากรู้อยากลอง รวมถึงการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่หยุดนิ่ง

        จากปัญหาดังกล่าว สสส. จึงเน้นป้องกันกลุ่มนักดื่มหน้าใหม่ที่เป็นเด็กและเยาวชน สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์นโยบายแอลกอฮอล์ระดับชาติ ที่ตั้งเป้าลดความชุกในกลุ่มนักดื่มหน้าใหม่ โดยมาตรการควบคุมการโฆษณา การขึ้นภาษี การไม่ขายเหล้าให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ถือเป็นกลไกสำคัญในการควบคุมการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชน

        “ขณะเดียวกัน สสส.ได้จัดทำ สปอตโฆษณารณรงค์ชุด "กฎหมายปกป้องเยาวชน" เพื่อสร้างการรับรู้เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะสื่อสารคือเจ้าของร้านค้าและบุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี รวมถึงประชาชนทั่วไป โดยในวันที่ 20 ก.ย. ซึ่งเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ จะมีการร่วมกันจัดกิจกรรมเชิญชวนร้านค้าไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เริ่มที่สถานีรถไฟหัวลำโพง และขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ ต่อไป” ดร.นพ.บัณฑิต กล่าวทิ้งท้าย

 

 

        เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

arnont  say

อยากได้ป้าย รณรงค์งดจำหน่ายสุราและบุหรี่ให้เยาวชน มีขั้นตอนอย่างไรบ้างครับ

Post : 25 มี.ค. 2560 13:25:06

  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม