วัยรุ่นหาเพื่อน-แฟนออนไลน์แก้เหงา

โดย
| |
อ่าน : 5,891

สำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพลล์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดย ศ.ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานกรรมการอาวุโส อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช ประธานกรรมการ และคณาจารย์

ร่วมแถลงผลสำรวจความคิดเห็นต่อ พฤติกรรมการหาเพื่อนใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวน 1,081 คน อายุเฉลี่ย 18-21 ปี ระหว่างวันที่ 22-29 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าพฤติกรรมดังกล่าวสูงสุด 5 อันดับแรก คืออยากมีเพื่อนเพิ่ม แก้เหงา หาคู่/แฟน หาเพื่อนที่ชอบหรือสนใจในเรื่องเดียวกัน และเล่นเกม ตามลำดับ

ส่วนสื่อยอดนิยมที่ใช้หาเพื่อนใหม่ 5 อันดับแรก คือ เฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ สไกป์ และวอตส์แอพ โดยหาเพื่อนต่างเพศที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเป็นส่วนใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 70.57

การหาเพื่อนใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนผ่านสื่อสังคมออนไลน์นั้น พบว่ามักทำให้เกิดปัญหาต่างๆ 5 อันดับสูงสุด ได้แก่ การหนีออกจากบ้าน การล่วงละเมิดทางเพศ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินลด น้อยลง การเก็บตัวไม่พบปะผู้คน และผลการเรียนตกต่ำ ตามลำดับ

นอกจากนี้กลุ่มตัวอย่างมากกว่าสองในสามหรือคิดเป็นร้อยละ 70.43 นิยมหาเพื่อนเพศตรงข้าม ขณะที่ ร้อยละ 45.69 นิยมหาเพื่อนอายุเท่าๆ กัน และร้อยละ 30.42 นิยมหาเพื่อนที่มีอายุมากกว่า

ขณะเดียวกันกลุ่มตัวอย่างมากกว่าครึ่งหนึ่งหรือร้อยละ 55.17 ระบุว่า ตนเองเคยนัดพบกับเพื่อนใหม่ที่รู้จักกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ร้อยละ 42.63 ระบุว่าตนเองนัดพบกับเพื่อนใหม่ที่รู้จักกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นครั้งแรกในสถานที่สาธารณะทั่วไป เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ป้ายรถเมล์ ร้านสะดวกซื้อ และอื่นๆ

สำหรับสาเหตุสำคัญ 5 อันดับสูงสุดที่กลุ่มตัวอย่างหาเพื่อนใหม่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์คือ อยากมีเพื่อนมากขึ้น ร้อยละ 82.14 อยากหาเพื่อนแก้เหงา ร้อยละ 78.57 อยากหาแฟน/หาคู่ ร้อยละ 73.89 อยากหาเพื่อนที่มีความสนใจ/ความชอบในเรื่องเดียวกัน ร้อยละ 72.91 และเพื่อเล่นเกม ร้อยละ 71.80

บุคคลที่กลุ่มตัวอย่างเชื่อว่ามีส่วนช่วยเตือนสติให้ระมัดระวังปัญหา/อันตรายจากการหาเพื่อนใหม่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์สูงสุด 3 อันดับได้แก่ พ่อแม่ผู้ปกครอง เพื่อนฝูง และบุคคลที่มีประสบการณ์ในการหาเพื่อนทางสื่อสังคมออนไลน์ ร้อยละ 76.78

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม