ฉีด‘เฟรซเซลล์’อันตรายถึงชีวิต

โดย
| |
อ่าน : 4,371

/data/content/2014/09/25871/cms/e_ceotvwxy3458.jpg

          แพทย์ไม่ยอมรับเฟรชเซลล์ ชี้อันตรายถึงชีวิต ด้านแพทยสภา ยันไม่ได้ขัดขวางการเป็นฮับทางการแพทย์ แค่ปกป้องประชาชน ย้ำไม่มีการเปิดสาขาผู้เชี่ยวชาญในไทย ใครดำเนินการอยู่ ผิดเต็มประตู แม้แค่ตรวจร่างกาย

          นพ.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าศูนย์วิจัยเซลล์ต้นกำเนิด และเซลล์บำบัด จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการแถลงข่าวเรื่อง “เตือนภัยการใช้เฟรชเซลล์” ว่า ยืนยันว่าขณะนี้เฟรชเซลล์ยังเป็นการรักษาที่ไม่ได้รับการยอมรับ เพราะไม่มีเอกสาทางด้านวิชาการจากแหล่งที่น่าเชื่อถือมายืนยันประสิทธิภาพ มีเพียงเอกสารที่ยืนยันว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ตั้งแต่ก่อให้เกิดการแพ้ สมองอักเสบ และเสียชีวิต อย่างไรก็ตามเท่าที่ได้อ่านเอกสารที่ทางสมาคมเซลล์บำบัดไทยส่งมาชี้แจงแล้วตนยังยืนยันตามที่เคยให้ข่าวมาตลอด

          นพ.เกรียง อัศวรุ่งนิรันดร์ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ยืนยันว่าขณะนี้แพทยสภายังไม่ได้เปิดสาขาผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคด้วยเฟรชเซลล์ เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่ดำเนินการรักษาด้วยเฟรชเซลล์อยู่ในขณะนี้ถือว่าดำเนินการผิดมาตรฐานการรักษาแน่นอน

          นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่าแพทยสภาไปขัดขวางการเจริญเติบโตของการเป็นเมดิคัลฮับของประเทศ ขัดขวางการพัฒนาในวงการแพทย์ ขอยืนยันว่าไม่เป็นเรื่องจริง แพทยสภามีหน้าที่ในการคุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยจากการรับบริการสาธารณสุข ซึ่งการรักษาด้วยเฟรชเซลล์เป็นศาสตร์การแพทย์โบราณที่มีบริบทแตกต่างจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง และยังไม่มีเอกสารวิชาการยอมรับว่ารักษาโรคได้จริง ดังนั้นผู้ที่ดำเนินการเรื่องนี้อยู่ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 28 ของพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมเรื่องการอ้างเป็นผู้เชี่ยวชาญในการรักษาโรค มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 44 เรื่องการโฆษณา มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวอีกว่า แม้ผู้ปฏิบัติวิชาชีพจะอ้างว่าไม่ได้ทำการฉีดเฟรชเซลล์ในประเทศไทย แต่ให้การตรวจร่างกายผู้ป่วยก่อนส่งต่อไปรักษาที่ประเทศเยอรมนี ก็ถือว่าเป็นผู้ร่วมกระบวนการรักษาต้องมีความผิดด้วยเช่นกัน แพทย์ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าไม่ได้เป็นผู้ให้การรักษาโดยเฉพาะกรณีที่สืบทราบว่าได้รับผลประโยชน์เนื่องจากการปฏิบัติงานของแพทย์ด้วยนั้น แต่การจะเอาผิดทางอาญาได้นั้นผู้เสียหายต้องฟ้องร้องต่อศาลเอง ส่วนแพทย์สภาสามารถเอาผิดทางด้านจริยธรรมได้อย่างเดียว ซึ่งมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการจริยธรรมเพื่อชี้ขาดว่าแพทย์ผิดจริงหรือไม่

          นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า เบื้องต้นสถานพยาบาลที่ดำเนินการเรื่องนี้จะมีความผิด 4 ข้อหาคือ 1. ผู้ที่อนุญาตให้ผู้ประกอบวิชาชีพดำเนินการในสิ่งที่ยังไม่ได้รับการยอมรับว่าตามมาตรฐานทางการแพทย์ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 34(2) ของพ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. แพทย์ที่กระทำการในสิ่งที่ยังไม่ได้รับการยอมรับตามมาตรฐานทางการแพทย์ถือว่าผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ 3. เฟรชเซลล์เป็นยาแต่ยังไม่พบมีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย จึงมีความผิดตามพ.ร.บ.ยา และ 4. ผิดฐานโฆษณาในสิ่งที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานทางด้านการแพทย์ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเฝ้าระวังและตรวจสอบเรื่องนี้ในพื้นที่ของตัวเองอย่างเข้มงวด

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม