'กินเจ'ระวังสารพิษตกค้างในผัก

โดย
| |
อ่าน : 11,756

     /data/content/2014/09/25852/cms/e_ghjptuw45678.jpg

          “กรมอนามัย”ห่วงสารพิษตกค้างในผัก 10 ชนิด เผยพบเชื้ออีโคไล-ซาลโมเนลลาก่ออาหารเป็นพิษในผักกินสดๆ แนะล้างให้สะอาดผ่านน้ำไหลอย่างน้อย 2 นาที

          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังเป็นประธานจัดงานรณรงค์ “กินเจ ถูกอนามัย อิ่มบุญ อิ่มใจ สุขภาพดี” ที่ตลาดยิ่งเจริญ เขตบางเขนว่า การกินผักมีผลดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่น่าห่วงคือปัญหาสารเคมีตกค้างในผักที่อาจเข้าไปสะสมในร่างกาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงป่วยเป็นมะเร็ง เบาหวาน โรคต่อมไร้ท่อและโรคอื่นๆ เนื่องจากการเพาะปลูกของไทยหลายพื้นที่ ยังคงใช้สารเคมีเพื่อกำจัดศัตรูพืช และยังตรวจพบการตกค้างของสารเคมีในพืชผักอยู่เสมอ โดยเฉพาะผักสด10 ชนิดในท้องตลาดที่พบมีการตกค้างของสารเคมีในปริมาณที่สูงได้แก่ กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว พริก แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ผักบุ้งจีน มะเขือ ผักชี 

          อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังตรวจพบการปนเปื้อนเชื้ออีโคไลและเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งก่อโรคอาหารเป็นพิษในผักที่นิยมรับประทานแบบสดๆ เช่น ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี กะหล่ำปลี ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ ใบบัวบก ถั่วพู แตงกวา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ในการเพาะปลูก โดยเชื้อจะอาศัยอยู่ในลำไส้สัตว์และถูกขับถ่าย เมื่อนำปุ๋ยมูลสัตว์มาใช้ในการเกษตรเชื้อโรคนี้ก็อาจปนเปื้อนในผลผลิตได้ ทั้งนี้ ก่อนกินหรือนำผักมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง ผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 10-15 นาที หรือแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง หรือน้ำประมาณ4 ลิตร จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีก2-3 ครั้ง สำหรับผัก เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไปล้างน้ำหลายๆครั้ง คลี่ใบถูหรือล้างโดยเปิดน้ำไหลผ่านอย่างน้อย 2 นาที

 

          ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

smoke free  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  ก๊าซเรือนกระจก  เฟอร์นิเจอร์  นโยบายแอลกอฮอล์เป็นเรื่อง ของทุกคน  ม.หอการค้าไทย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ป้ายกลางแจ้ง สื่อสารธารณเพื่อสังคม รณรงค์ เผยแพร่ สร้างเสริมสุขภาพ  ไปรษณียากร  สถานการณ์ครอบครัวไทย  ดำเนินชีวิต  ขัดเกลา  ฮีโมฟีเลีย  ก่อเกิด  วิธีตรวจสอบ  ประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  ความเครียด  อวัยวะ  งานเลี้ยง  ครอบครัวสีขาว  การไฟฟ้านครหลวง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม