สธ.แนะป่วยภูมิแพ้เลี่ยงกินแมลงทอด

โดย
| |
อ่าน : 3,578

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะคนกินแมลง สอดคล้องกับรายงานองค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ หวังเป็นลู่ทางความหวังแห่งอนาคตสำหรับความมั่นคงทางอาหารและอาหารสัตว์ แต่เตือนผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดควรเลี่ยง

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แมลงทอดสามารถบริโภคได้ และไม่ได้มีอันตรายอย่างที่คิด ทั้งนี้ ในแมลงยังมีโปรตีนที่มีประโยชน์ หาง่ายและราคาถูก สอดคล้องกับรายงานองค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ เรื่องแมลงที่รับประทานได้และลู่ทางความหวังแห่งอนาคตสำหรับความมั่นคงทางอาหารและอาหารสัตว์ เรียกร้องให้ผู้คนทั่วโลกหันมาบริโภคแมลงเป็นอาหาร โดยระบุแมลงเป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ และอุดมด้วยโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ทองแดง, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส, ซีลีเนียม และสังกะสี

นพ.อภิชัยกล่าวต่อว่า สำหรับการรับประทานแมลงทอดให้ปลอดภัยผู้บริโภคสามารถเลือกได้จาก 6 วิธี ได้แก่ 1. เลือกแมลงที่อาศัยอยู่กับต้นไม้หรือสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ไม่มีการใช้สารเคมี 2. หากมีตัวที่ไม่สมบูรณ์ หรือมีกลิ่นเปรี้ยว สีเปลี่ยนจากเดิมไม่ควรบริโภค 3. เลี่ยงแมลงที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ 4. เลี่ยงแมลงที่มีสีสันสดใส 5.ปรุงให้สุกก่อนรับประทาน และ 6. ปีก ขน ขา หรือหนามควรเด็ดทิ้งก่อนกิน

ทั้งนี้กลุ่มที่ควรเลี่ยงการกินแมลงทอดคือกลุ่มที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด เพราะจะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม