อย.แจงยังไม่ขึ้นทะเบียนรกแกะ

โดย
| |
อ่าน : 4,357

/data/content/2014/09/25767/cms/e_abijknprw279.jpg

          อย.แจงยังไม่มีการขึ้นทะเบียนขอใช้ “เฟรซเซลล์” หรือผลิตภัณฑ์รกแกะ เตือนเป็นสารแปลกปลอม ฉีดเข้าร่างกาย อาจทำให้แพ้ รุนแรงถึงตาย รายที่ไม่แพ้ อาจเป็นเพราะไม่มีเซลล์จริง

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ได้เผยแพร่ข่าว ดร.นพ.ปฐมสวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ อย.เปิดเผยผ่านเว็บไซต์และโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ตามที่มีข่าว มีประชาชนฉีดเฟรซเซลล์รักษาโรคเส้นเลือดสมองตีบแล้วอาการทรุดนั้น อย.ขอชี้แจงว่าในประเทศไทยยังไม่เคยขึ้นทะเบียนตำรับยา“เฟรซเซลล์” หรือผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากรกแกะเพื่อใช้ในการฉีดแต่อย่างใด ดังนั้น หากประชาชนต้องการฉีดสารดังกล่าวเพื่อใช้รักษาโรคใด ๆ ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษอย่าหลงเชื่อการโฆษณาสรรพคุณ ซึ่งอ้างจากเซลล์ของสัตว์ เช่น แกะเนื่องจากร่างกายมนุษย์จะเกิดปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันจากการได้รับสารแปลกปลอม และเกิดการต่อต้านและทำลายสารแปลกปลอมนั้นทำให้อาการแพ้ต่าง ๆ เกิดขึ้นต่อร่างกายความรุนแรงจะแตกต่างเฉพาะบุคคล อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ กรณีบางรายฉีด“เฟรซเซลล์”แล้วไม่เกิดอาการแพ้ อาจเนื่องมาจากยาที่ฉีดไม่มีเซลล์ของรกแกะตามที่โฆษณากล่าวอ้าง อาจเป็นแค่สารที่ผ่านกระบวนการแล้วและยังอาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้ เพราะไม่ทราบแน่ชัดว่าสารที่ได้รับคือสารอะไร ซึ่งอาจจะเป็นสารที่ออกฤทธิ์คล้ายกับโกรทฮอร์โมนก็ได้

          รองเลขาฯอย.กล่าวอีกว่า การนำ“เฟรซเซลล์”มาใช้รักษาในประเทศไทยถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งข้อหาการใช้ยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยามีโทษจำคุกไม่เกิน 3ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับไม่เกิน 100,000บาท นอกจากนี้ผู้ฉีดที่ไม่ใช่แพทย์ก็มีความผิดตามกฎหมายการประกอบโรคศิลปะและกฎหมายสถานพยาบาล ถ้าเป็นการประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3ปี และปรับไม่เกิน 60,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3ปี และปรับไม่เกิน 30,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ดี ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงด้วยว่า เข้าข่ายยกเว้นตามกฎหมายเกี่ยวกับยาหรือไม่ เช่น หากเป็นการผลิตตามใบสั่งยาของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมสำหรับคนไข้ของตนเอง ก็ต้องฟ้องไปยังแพทยสภาเพื่อดำเนินการสอบสวน อีกทั้งในอนาคตอาจมีการยกร่างกฎหมายเฉพาะ สำหรับการควบคุมเซลล์หรือเซลล์ ต้นกำเนิดเพื่อมิให้ประชาชนได้รับอันตราย จากการใช้บริการทางการแพทย์ในลักษณะดังกล่าว

          อย่างไรก็ตาม ดร.นพ.ปฐมกล่าวว่า ขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับการฉีดสารแปลกปลอมใดๆ เข้าสู่ร่างกายควรป้องกันรักษาสุขภาพด้วยการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่เครียด มีสุขภาพกายและใจที่ดี ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณายาฉีดรักษาโรคหรือเสริมความงามโอ้อวดสรรพคุณจากสื่อใดๆ ก็ตาม โปรดแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556

 

          ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม