เพศสัมพันธ์...ในวัยรุ่น

| |
อ่าน : 16,995

          เพศสัมพันธ์...ในวัยรุ่น           

/data/content/2014/09/25750/cms/e_bdflmoqrxyz6.jpg

          วัยรุ่นกับเพศสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องที่แยกกันยาก โดยเฉพาะในยุคสมัยปัจจุบันที่วัยรุ่นมีอิสระมากขึ้น มีโอกาสที่จะคบหาสมาคมสนิทสนม กันได้ง่ายมากกว่าในอดีต และใช้การที่จะอยู่กันสองต่อสองจนเกิดความต้องการตามธรรมชาติมีมากขึ้น เพราะการสื่อสารที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเพจเจอร์ โทรศัพท์มือถือ หรืออินเตอร์เน็ต ที่แทบจะเป็นเรื่องปกติของชีวิตประจำวันในยุคไอทีสมัยนี้ไปแล้ว 

          ที่จริงแล้วตามธรรมชาตินั้น วัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้อยากลองของใหม่ๆ อยากทำตัวในรูปแบบที่แปลกใหม่ไปกว่าเดิม รวมทั้งต้องการการยอมรับในหมู่เพื่อนฝูงที่คบหาสมาคมมากกว่าพ่อแม่ แนวความคิดที่ต้องการหลบจากข้อห้ามข้อเตือนของผู้ใหญ่ จึงเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาอันสมควรที่พ่อแม่และผู้ใหญ่ทั้งหลายวิตกกังวล

          เมื่อเริ่มแตกหนุ่มแตกสาว วัยรุ่นทั้งหนุ่มและสาวจะมีการสร้างฮอร์โมนเพศขึ้น ผู้ชายวัยรุ่นจะเริ่มมีฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า "เทสโทสเตอโรน" ทำให้เริ่มมีเสียงห้าว มีขนขึ้นตามลำตัว พร้อมทั้งอัณฑะมีการผลิตตัวอสุจิขึ้น ปรากฏการณ์แรกที่แสดงว่าวัยรุ่นชายเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นแล้วก็คือ การเกิด "ฝันเปียก" ขึ้น เป็นการหลั่งน้ำอสุจิที่ผลิตออกมาจนเกินต่อมเก็บออกมาภายนอก และในช่วงนี้นี่เองที่ทำให้พวกเขาเกิดอารมณ์และความรู้สึกแปลกๆ ใหม่ๆ ที่แสนจะเร้าใจ มองเพศตรงข้ามว่าสวยงาม รวมทั้งอยากที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วยตามสัญชาติญาณพื้นฐานของการเจริญพันธุ์ของมนุษยชาติ เพื่อการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์

          ส่วนวัยรุ่นหญิงเล่า รังไข่จะเริ่มผลิตไข่ออกมา พร้อมทั้งฮอร์โมนเพศหญิงที่หลั่งออกมาเป็นวงจรและมีประจำเดือน ฮอร์โมนหญิงที่เรียกว่า "เอสโตรเจน" จะทำให้เกิดความรัก อยากถูกรักโดยชายหนุ่ม อยากให้มีใครสักคนมารักมาห่วงใย มาดูแลทุกข์สุข และเมื่อมีชายหนุ่มสักคนมาบอกรักเธอแล้วจนเธอแน่ใจว่าเขารัก การมีเพศสัมพันธ์ก็อาจตามมาได้ถ้าเขาร้องขอและเธอไม่มีความรู้ทางด้านเพศศึกษาอย่างถูกต้องมาก่อน ไม่ว่าจะจากที่บ้านหรือจากโรงเรียน

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไรอ่อน  ศูนย์เด็กเล็ก  นิทรรศการหมุนเวียน เพื่อการเรียนรู้สุขภาวะ  ใบตอง  ข้าวเจ้า  ยาเก่าแลกไข่  กลับทุกข์ กลับสุข  แกนนำ  จินตนาการ  ข้อดี  เลนส์  พิชิต  วันประสูติ  การใช้งาน  คำปฏิญานตน  รูขุมขน  เวทีเยาวชน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth อาสาสมัคร รวมพลังคนอาสา แรงใจ แรงกาย สถานสงเคราห์ บ้านเด็กอ่อน สุขลักษณะ มูลนิธิสุขภาพไทย  บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ  โครงการ SHA  เืถื่อน  เครือข่ายศิลปิน  ขึ้นภาษี ลด การสูบบุหรี่ เด็ก มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  โพรงจมูก  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รู้ทันไข้เลือดออก ยุงลาย common house mosquito ไข้เลือดออก