ชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 4,384

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผย ชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น สาเหตุเพราะการเลียนแบบวิถีชีวิตแบบตะวันตก

"ต่อมลูกหมาก" จะอยู่บริเวณรอบท่อปัสสาวะ ทำหน้าที่ สร้างน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ และสารพีเอสเอ(psa ; prostate specific antigen) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้น้ำอสุจิไม่เกาะกันเป็นก้อนเหนียวข้น และเนื่องจากต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่มีเฉพาะในผู้ชาย ดังนั้นโรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก จึงเป็นโรคที่เกิดขึ้นในเพศชายเท่านั้น

ปัจจุบัน แนวโน้มชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น อาจเป็นเพราะคนไทยเลียนแบบวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ การกินอาหารเบบชาวตะวันตกกันมากขึ้น ความชุกของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากประมาณ 10-15 ในแสนราย เกิดในชายอายุ 50 ปีขึ้นไป หากเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคนในเมืองกับคนในต่างจังหวัด จะพบว่าคนในเมือง จะพบผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะ 1-2 มากกว่า ส่วนคนในชนบทมักจะตรวจเจอระยะลุกลามมากกว่า อาจเป็นเพราะคนในเมืองให้ความสนใจกับการตรวจสุขภาพมากกว่า

นพ.จุลินทร์ โอภานุรักษ์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากว่า สาเหตุการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัด แต่มีปัจจัยหลัก 3 อย่างที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อายุ ประวัติคนในครอบครัว และเชื้อชาติ เรื่องของอายุ พบว่า เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โอกาสที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก็เพิ่มมากขึ้นด้วย มีการศึกษาพบว่าผู้ชายอายุ 80 ปี 50% มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

สำหรับประวัติคนในครอบครัว ถ้าพบว่าพ่อหรือพี่ชาย น้องชาย เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่าคนปกติ 10-20 เท่า เรื่องของเชื้อชาติ พบว่าคนทางแถบอเมริกา ยุโรป มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าคนเอเชีย อาจเป็นเพราะภูมิอากาศ และอาหารการกิน

อาการของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากคือ ปัสสาวะพุ่งไม่แรงต้องเบ่ง ปัสสาวะบ่อยขึ้น กลางคืนจะลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยครั้ง บางรายพบปัสสาวะเป็นเลือด เพราะต่อมลูกหมากที่โตขึ้นจะไปกดเบียดท่อปัสสาวะให้แคบลง และถ้ามะเร็งมีการกระจายไปยังกระดูก จะทำให้ปวดบริเวณกระดูกได้ แต่ในบางรายอาจจะไม่มีอาการแสดงเลยก็ได้

สำหรับวิธีรักษา จะขึ้นอยู่กับระยะของโรค คือถ้าพบว่า เป็นระยะที่ 1-2 จะสามารถผ่าตัดหรือฉายรังสีให้หายขาดได้ ถ้าเป็นระยะที่ 3 แล้ว การผ่าตัดและการฉายแสงจะช่วยให้หายขาดได้เพียง 50% เท่านั้น และถ้าอยู่ในระยะแพร่กระจาย ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้แค่เพียงการใช้ฮอร์โมนประคับประคองอาการเท่านั้น

"สำหรับผู้ที่ทางเดินปัสสาวะมีความผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ส่วนผู้ที่อยากป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเลือกรับประทานอาหาร ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ นม หันมาทานผักและผลไม้แทน"

และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 5 ธันวาคม 2556 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เตรียมจัดโครงการ ตรวจสุขภาพต่อม ลูกหมากให้ชายสูงอายุฟรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ระหว่างเวลา 08.00- 12.30 น. ณ ตึก ภปร ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

คลิปวีดีโอ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตนเอง  Why doing it & How to make it  ปฐมพยาบาล  การแบ่งปันแก่เด็กด้อยโอกาส  อัลกอริธึม  นอนหลับน้อยกว่าวันละ 6 ชั่วโมง  พุทธชยันตี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  ปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ภาวะอารมณ์  มื้อดึก  ไม่กิน  เทคโนโลยี  คุณแม่  มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth ผ่านการคัดเลือก บริษัทผู้วิจัยและประเมินผลงาน สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม ประจำปี 2555  สัมมาชีพ  รศ.ประภาภัทร นิยม  พื้นที่ว่างสร้างสรรค์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม