‘เซ็กซ์ เซลฟี’ เรื่องหวิวๆ ของคน Gen Y

| |
อ่าน : 4,980

รัชดา ธราภาค มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)

          ว่ากันว่า นับตั้งแต่วันที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตถือกำเนิด โลกก็หมุนตัวเข้าสู่ยุคแห่งการแพร่ระบาดอย่างขนานใหญ่ของสื่อสายพันธุ์เซ็กซ์ เพราะถ้าเทียบกับยุคก่อนหน้าในโลกสิ่งพิมพ์ กว่าจะได้หนังสือโป๊มาแต่ละเล่ม แสนยากลำบาก ถึงยุคนี้ แค่ปลายนิ้วคลิก ลูกเด็กเล็กแดงก็สามารถเข้าถึงสื่อลามกสารพัด ทำเอาพ่อ-แม่ต้องหาวิธีบล็อกเว็บไซต์ หรือช่วยกันยกเครื่องคอมพ์ออกจากห้องลูกมาตั้งไว้กลางบ้านกันเป็นทิวแถว

          เมื่อยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คมาเยือน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้ง ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Instagram, Youtube, Twitter หรือ Pinterest เปิดให้ทุกคนโพสต์รูปหรือเล่าเรื่องของตัวเองให้โลกรู้ และใครๆ ก็มาคลิกไลค์ แชร์ ฟอลโลว์ รีโพสต์ คอมเมนต์ ฯลฯ แบบไม่เสียสตางค์

          คน Gen Y (ช่วงอายุราวๆ 14-34 ปี) ที่เติบโตมากับเทคโนโลยีไอที กลายเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในการเชื่อมตัวเองกับโลกออนไลน์ผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ขณะที่คนรุ่นก่อนหน้าอาจไม่ค่อยคุ้น และคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ใช้เวลาสักระยะคนรุ่นใหญ่จำนวนไม่น้อยก็ปรับตัวหันมาเล่นเฟส ทวิต ฯลฯ กับเขาด้วยเหมือนกัน

          บ้านไหนเยาวชนคนรุ่นใหม่โพสต์รูปของกินหรือหมาแมวก็แล้วไป แต่ที่พ่อ-แม่แทบลมจับแล้วคงอยากกลั้นใจตายให้รู้แล้วรู้รอด ก็ตอนที่วัยรุ่นก๋ากั่นหลายสัญชาติ สนุกสนานกับการโพสต์รูปตัวเองในท่วงท่าตั้งแต่เซ็กซี่เล็กๆ วับๆ แวมๆ โป๊ เปลือย ไปจนถึงการประกอบกิจกรรมทางเพศเรทอาร์-เรทเอ็กซ์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ให้โลกได้ร่วมรับรู้ (หรือบางทีก็แลกกันดูในหมู่เพื่อนสนิท ซึ่งก็แย่อยู่ดี)

          โซเชียลเน็ตเวิร์คแบรนด์ดัง ต่างแสดงความรับผิดชอบด้วยการออกนโยบายบล็อกภาพ และเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามกอนาจาร กระนั้นก็ยังอุตส่าห์มีผู้ประกอบการวิสัยทัศน์ไกล ผลิตสื่อสังคมออนไลน์แนวเซ็กซ์มาให้บริการกันโดยเฉพาะ ทั้ง Fackbook, Pornostagram, PornTube และ Pinsex โดยมีฟังก์ชั่นต่างๆ เท่าที่โซเชียลเน็ตเวิร์คพึงจะมี เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์เหล่านี้ได้รับความนิยมเสียด้วย อย่าง Pinsex เปิดมาปีแรก มีคนสมัครเป็นสมาชิกเกิน 50,000 คน และมีคนเข้าดูมากกว่า 300,000 IP ต่อวัน ลำบากตรงที่ฝ่ายบ้านเมืองไม่สามารถตรวจสอบหรือสั่งปิดโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างเวบไซต์ทั่วไป เพราะผู้ใช้แต่ละรายมี account และ password ส่วนตัว ถ้าผู้ให้บริการไม่ให้ความร่วมมือก็จบกัน

          ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจในมลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ออกมาเตือนผู้ปกครองให้ระวังลูกหลานวัยรุ่นที่บันทึกภาพส่วนตัวแนวนี้ เพราะมีเจ้าทุกข์นับสิบรายพากันมาแจ้งความว่าถูกแฮ็กมือถือ แล้วฉกภาพไปโพสต์ตามเวบสาธารณะ ซึ่งแน่นอนว่าการโพสต์รูปขึ้นบนโซเชียลเน็ตเวิร์คก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน

          งานวิจัยหลายชิ้นระบุถึงผลด้านจิตวิทยาจากการเสพสื่อลามก ว่าอาจทำให้เกิดอาการเสพติด และส่งผลต่อพฤติกรรม ซึ่งอาจสร้างปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแม้จะยังไม่มีการศึกษาถึงผลของการผลิตสื่อเซ็กซ์ด้วยตัวเองแต่ที่แน่ๆ เสียเวลา รวมทั้งอาจเสียชื่อเสียงและเสียอนาคต ที่ผ่านมา แถวบ้านเรา 'คลิปหลุด' ก็มีให้เห็น ทำเอานักร้องดารา เสียผู้เสียคนกันมาแล้ว

          ไม่น่าแปลกใจที่โซเชียลมีเดียจะได้รับความนิยม โดยเฉพาะจากกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการความสนใจและใฝ่หาการยอมรับ แถมในโลกออนไลน์ยังสามารถแสดงออกได้อย่างเสรีไร้ขีดจำกัด หวังว่าบ้านเราจะโชคดีอยู่บ้างถ้าเยาวชนไทยไม่นิยม 'เซ็กซ์ เซลฟี' แต่ถึงอย่างนั้น วัยรุ่นไทยก็มีโอกาสเข้าถึงสื่อเหล่านี้ไม่น้อยไปกว่าวัยรุ่นในทุกมุมโลก

          ทางเดียวที่จะสกัดพิษภัยจากสื่อเหล่านี้ คือการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อที่เยาวชนจะมีวิจารณญาณในการคัดสรรและตัดสินใจเลือกในสิ่งที่ควร อีกวิธีที่จะป้องกันไม่ให้วัยรุ่นไปแสวงหาคุณค่าปลอมๆ บนโลกเสมือน ก็โดยการใส่ใจและให้ความสำคัญกับพวกเขาในโลกแห่งความเป็นจริง

 

 

          ที่มา : เนชั่นสุดสัปดาห์

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม