ร่วมก่อการดี กับ "ขบวนการคนตัวดี"

| |
อ่าน : 15,721

           “เพราะเราเชื่อว่า ทุกครอบครัวมีพลังและศักยภาพในการดูแลซึ่งกันและกันและเอื้อเฟื้อให้กับสังคม” นั่นคือความตั้งใจของกลุ่ม "คนตัวดี" ที่ต้องการสร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคม  

/data/content/2014/09/25595/cms/e_ablnorsty239.jpg

           กลุ่ม "คนตัวดี" เป็นใคร?

           “พี่ปู วันชัย  บุญประชา” เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เล่าให้ฟังว่า “กลุ่มคนตัวดี” เกิดจากการรวมตัวของคนทำรายการวิทยุเพื่อเด็กและครอบครัวที่มีประสบการณ์และเคยสัมผัสกับครอบครัวที่มีความหลากหลาย เช่น ครอบครัวที่มีลูกพิการ ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว ครอบครัวที่มีฐานะยากจน ครอบครัวที่ประสบภาวะวิกฤตต่างๆ เป็นต้น

           “ด้วยแรงกาย แรงใจที่พอมี จึงเกิดความตั้งใจที่จะทำสิ่งดีๆ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวกลุ่มต่างๆ ที่ต้องการโอกาสเหล่านี้ ด้วยการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพื่อจำหน่าย โดยเผยแพร่เรื่องราว และสินค้าผ่านรายการวิทยุและช่องทางทางสื่อสังคมออนไลน์เพื่อร่วมทำกิจกรรมกับผู้ฟังรายการ หรือครอบครัวที่ต้องการปลูกฝังให้น้องๆ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่ขาดโอกาส และมองสิ่งดีๆ ให้กับสังคม และนำรายได้จากการจำหน่ายสินค้าเหล่านี้ ไปสนับสนุนครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ทุนการศึกษา ทุนประกอบอาชีพ ค่ารักษาพยาบาล และอุปกรณ์ทางการแพทย์ จึงกลายเป็น “ขบวนการคนตัวดี”

/data/content/2014/09/25595/cms/e_bfijklmopqy5.jpg

           ภารกิจแรกของ “ขบวนการคนตัวดี”

           กิจกรรมเริ่มต้น คือการผลิตเสื้อยืด "คนตัวดี" ประชาสัมพันธ์และจำหน่ายผ่านรายการวิทยุ FM 105 MHz เพื่อระดมทุนซื้อเครื่องดูดเสมหะมอบให้ครอบครัวที่มีลูกพิการทางสมองรุนแรง โดยตั้งเป้าไว้จำนวน 12 เครื่อง เพื่อมอบให้กับศูนย์เรียนรู้บ้านแม่นก

           “ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะชวนครอบครัวผู้ใจบุญมาช่วยกันซื้อเสื้อยืดและเอากำไรจากรายได้ส่วนนี้มาซื้อเครื่องดูดเสมหะ และส่งต่อให้น้องๆ แต่พอมีการประชาสัมพันธ์ออกไป ปรากฏว่ามีหลายครอบครัวที่สนใจอยากจะบริจาคเงินเพื่อซื้อเครื่องดูดเสมหะเป็นเครื่องๆ จากที่ตั้งเป้าเอาไว้ว่าในระยะเริ่มต้นแค่ 12 เครื่อง ก็เกินความคาดหมาย ทั้งรายได้จากการขายเสื้อยืดและมีผู้บริจาค เราได้เครื่องดูดเสมหะมาจำนวน 34 เครื่อง” พี่ปูเล่า

/data/content/2014/09/25595/cms/e_blnoprtuxy37.jpg/data/content/2014/09/25595/cms/e_beijpqtv1278.jpg

           เครื่องดูดเสมหะจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง?

           เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เล่าต่อว่า เครื่องดูดเสมหะทุกเครื่องมีความหมายกับครอบครัวที่จำเป็นต้องใช้ เราจึงต้องการให้เครื่องเหล่านี้ไปถึงมือครอบครัวที่จำเป็นจริงๆ โดยมอบให้ทางศูนย์การเรียนรู้แม่นก 9 ครอบครัว และทางมูลนิธิเครือข่ายครอบครัวได้ประสานหาครอบครัวที่จะมารับมอบเครื่อง โดยกระจายไปยังครอบครัวในต่างจังหวัดทั่วประเทศ อาทิ ลำปาง ภูเก็ต เชียงราย เป็นต้น

           “จากกิจกรรมในครั้งนี้มีคนที่อยากจะร่วมขบวนการคนตัวดีกับเราจำนวนมาก ซึ่งทางเราจะพยายามสร้างกิจกรรมดีๆ ให้เกิดขึ้นเรื่อยๆ และจะกระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของสังคมให้ได้มากที่สุด” 

 

 

           เรื่องโดย ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม