หนังสือโดนใจผู้ต้องขังหญิง

| |
อ่าน : 4,657

         ปรับทัศนคติบวกแก่ผู้ต้องขังหญิง แนะนำการอ่านหนังสือแนวปรัชญา และแนวสร้างพลังใจ

/data/content/2014/08/25523/cms/e_bfgijkoqr379.jpg

          โครงการจากใจสู่ใจ คุณค่า ความสุข และพลังภายในที่แท้จริง งานเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของผู้กระทำผิดในคุกเพื่อปรับทัศนคติของชุมชนและบุคคลรอบข้างเพื่อ ส่งมอบคนดีกลับคืนสู่สังคม ที่หน่วยงาน สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับศูนย์จิตตปัญญาศึกษา ม.มหิดล จัดขึ้นโดยใช้พื้นที่ในเรือนจำ จ.ขอนแก่น นำร่อง เลือกผู้ต้องขังหญิง 30 คนมาร่วม เพื่อให้คนเหล่านี้คิดบวกมีทัศนคติใหม่โดยใช้กิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การเจริญสติ ด้วยการฝึกโยคะเพื่อให้จิตพ้นจากความเศร้าหมอง ชี้ให้เห็นหลักของการสื่อสาร สนทนา สร้างสัมพันธภาพระหว่าง ผู้ต้องขังเขียนบันทึกสะท้อนความรู้สึกส่วนตัว และการแนะนำให้อ่านหนังสือทั้งแนวปรัชญา แนวสร้างพลังใจ เป็นต้น

          ประมาณหนึ่งปี ที่ผู้ต้องขังเรือนจำขอนแก่น ได้รับหนังสือใหม่ ๆ จากโครงการส่งหนังสือเข้าเรือนจำ มีหนังสือ 20 เล่มโดนใจผู้ต้องขังหญิง หลายคนมีความรู้สึกที่เปลี่ยนไปหลังจากได้อ่านหนังสือ

          "อ่านฟ้าสีทองแล้วมีความสุขในจิตมากค่ะ เพราะเป็นครอบครัวที่มีความรักต่อ ลูก ๆ" ความรู้สึกของผู้ต้องขังหญิงหลังได้อ่านหนังสือ ฟ้าสีทอง"โดยงามพรรณ เวชชาชีวะ

          "ฟ้าสีทอง" เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์การเมืองไทยในยุค 2500-2533 เขียนขึ้น ด้วยความเชื่อว่าในวันพรุ่งนี้จะ ดีกว่า ผ่านตัวละครฝาแฝด ปลายกับท้ายและครอบครัว ที่ดำเนินเรื่องราวไปพร้อมกับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลง ทั้ง/data/content/2014/08/25523/cms/e_acfhiopsu347.jpgรัฐประหาร การต่อสู้เพื่อสิทธิต่าง ๆ ฯลฯ ด้วยความเชื่อในวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เชื่อว่าความศรัทธาในความดีงามยังคงอยู่และแม้ในวันที่ฟ้ามัวหม่น

          "อ่านทีไรน้ำตาไหลไม่หยุด เพราะสงสารความเจ็บป่วย ทรมาน และการจากที่เกิดขึ้น"  ความรู้สึกของผู้ต้องขังหญิงที่มีต่อหนังสือ เยียวยาด้วยรัก

          หนังสือเล่มนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของคุณกานดาวศรี ตุลาธรรมกิจ และคนไข้ ของเธอ โดยคุณกานดาวศรี เป็นพยาบาล โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ผู้อุทิศตนด้วยความรักต่อเพื่อนมนุษย์ ในการดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง โดยเฉพาะจากโรคมะเร็งให้จากไปอย่างสงบ ด้วยวิธีพยาบาลแบบองค์รวม ไปพร้อมกับการทำให้ซาบซึ้ง เพลินใจ ไม่ว่าจะเป็นคนยากดีมีจน เด็ก ผู้ใหญ่หรือมีปัญหาใดมา ทุกคนล้วนสามารถตายอย่างสงบได้

          "เดินสู่อิสรภาพ" คือหนังสืออีกเล่มที่แต่งโดย ประมวล เพ็งจันทร์ โดนใจผู้ต้องขัง ที่ทำให้ได้ค้นพบความงดงามของมนุษย์ ซึ่งเราหลายคนอาจจะไม่คิดว่ามันจะยังหลงเหลืออยู่ได้อีกในโลกที่กลายเป็นสังคมที่บูชาคนรวยมากกว่าคนดี สังคมที่เงินคือปัจจัยหลักของการดำเนินชีวิตไปแล้วมนุษย์อาจเบียดเบียนทำลายกันเมื่อมีการต่อสู้แข่งขันกันมนุษย์อาจเมินเฉยไม่ใส่ใจในชะตากรรมของเพื่อนมนุษย์ เมื่อเขารู้สึกว่ามนุษย์ผู้อื่นไม่เหมือนเขา มีอะไรแตกต่างจากเขา แต่มนุษย์จะไม่ยอมให้เพื่อนมนุษย์อดตายต่อหน้าเขา

       /data/content/2014/08/25523/cms/e_cghimnwy2458.jpg   "คนที่อยู่ในความมืด เขาทั้งพยายามทุก ๆ อย่างเพื่อที่จะไม่ให้เป็นภาระของคนอื่น" ความรู้สึกของผู้ต้องขังมีต่อหนังสือของ วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง เป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่เผยแง่มุมชีวิตในบางมิติของผู้ที่มีความพิการทางสายตา หรือที่เราเรียกกันว่า "คนตาบอด" ซึ่งผู้เขียนก็ได้ถ่ายทอดออกมาด้วยภาษา ที่ชวนอ่าน ในรูปแบบของสารคดีในหนังสือเล่มนี้เราจะได้พบกับเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งจากผู้ที่พิการทางสายตาแต่กำเนิด สูญเสียดวงตาเพราะอุบัติเหตุ หรือเพราะผลแทรกซ้อนจากโรคร้าย แม้ว่าในขณะนี้พวกเขาจะมองไม่เห็น ราวกับตกอยู่ในความมืดมิด แต่ภายในจิตใจนั้นพวกเขายังมีแสงสว่างอยู่

          "สุขประณีต" โดยรินใจ ที่ผู้ต้องขังสะท้อนออกมาว่า การเล่าเรื่องผ่านนิยาย ทำให้เราเรียนรู้การเอาความทุกข์สละออกจากใจ

          หนังสือเล่มนี้พยายามบอกว่ามนุษย์ทุกคนย่อมปรารถนาความสุข แต่น่าสงสัยว่าเรารู้จักความสุขที่กำลังแสวงหาดีแล้วหรือ ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ผู้คนที่ ใฝ่หาแต่ความสุขจากวัตถุเป็นหลัก และ ทำทุกอย่างเพื่อความสุขดังกล่าว โดยหาได้ตระหนักไม่ว่ามีความสุขที่ประเสริฐกว่านั้น ใช่แต่เท่านั้นบ่อยครั้งการไล่ล่าหาความสุขทางวัตถุ กลับทำให้เราต้องสูญเสียความสุขที่ประเสริฐกว่าไป

          ดังนั้นเราจึงพบว่ามีผู้คนเป็นอันมากแม้จะมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย มีชีวิตที่สะดวกสบาย แต่ ในใจนั้นหาความสุขไม่ได้เลย แม้ เขาจะมีเกือบทุกอย่างที่ชีวิตต้องการ แต่มีอย่างหนึ่งที่ขาดหายไป นั่นคือ ความสุขอันประณีต

          นอกเหนือจากหนังสือเล่มดังกล่าวยังมีหนังสือเรื่อง "เช้าวันใหม่ ในเงามืด" โดยพิมใจ อินทะมูล "เมื่อแม่ตื่น" โดย คามิน คมนีย์ "อินเดีย จารึกด้านใน" โดย ประมวล เพ็งจันทร์

          หนังสือในดวงใจของผู้ต้องขังอาจช่วยสร้างพลังให้หัวใจของคนที่อ่อนแอแพ้พ่ายผ่านไปได้บ้าง เพราะคนอยู่ในคุกนั้นทุกข์แสนสาหัส แต่บางครั้งหนังสือเพียงเล่มเดียวอาจหยุดทุกข์ในช่วงขณะหรือตลอดไปจนถึงวันพ้นโทษ

 

 

      ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รพ.ห่างไกล  เครือข่ายสื่อเพื่อเด็กตะวันตก  ภูมิแพ้ทางจมูก  วันว่างสร้างสรรค์  ตรวจโรค  หลับไม่สนิท  โทรทัศน์สำหรับครอบครัว  สารเรซอร์ซินอล  มูลนิธิหัวใจอาสา  กำเนิด CSR  อ.สารภี  เวลา  หนองคาย  อังสนา วงศ์ศิริ  เจ็บไข้  ศูนย์ชุมชน  ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  อาสาฉุกเฉินการแพทย์  นพ.สุปรีดา อดุลยานนท์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม