วัยรุ่นกับการตั้งครรภ์

| |
อ่าน : 13,029

     ทุกวันนี้คงต้องยอมรับว่าการตั้งครรภ์หรือตั้งท้องก่อนแต่งมีจำนวนมากขึ้นหลังจากที่มี การสำรวจกันว่าการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกที่นับวันจะเริ่มที่อายุน้อยๆกันเร็วขึ้น จึงทำให้เราต้องมาเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์หรือการท้องก่อนแต่งโดยเฉพาะในวัยรุ่นวัยเรียน หรือว่าจะทำอย่างไรดี หากว่าเกิดผิดพลาดแล้วทำให้เกิดการตั้งครรภ์หรือการท้องขึ้นมาในวัยเรียน

/data/content/2014/08/25500/cms/e_ehilopuw2579.jpg     ซึ่งจริงๆแล้วเราเองก็คงไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับคนที่เรารักและคนที่เค้ารักเรา แต่หากเกิดขึ้นแล้วก็เป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจจะก้าวต่อไปในชีวิตข้างหน้าหรือรับผิดชอบต่อไปแบบมีเข็มทิศชีวิตที่มีคุณภาพ เราลองมาเรียนรู้ถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ในเรื่องนี้กันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะดูแลความรักนี้ให้มีความสุขและหากเกิดผิดพลาดไปเราจะมีทางออกที่ดีได้อย่างไร

     1. เราควรที่จะรู้จักคุณค่าของตนเองหรือรู้จักรักตนเองให้มาก เพราะว่าจะทำให้คุณไตร่ตรองและคิดรอบคอบว่าคุณจะมอบความรักให้กับคู่ของเราอย่างมีความรับผิดชอบอย่างไร เมื่อเรารักตนเองอย่างสร้างสรรค์มาก เราก็ยิ่งจะมอบความรักที่สวยงามนี้กับคู่ของเราได้อย่างดี สำหรับความรักในวัยเรียนกับเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่สามารถปฏิเสธเรื่องนี้ได้ว่ามักมาคู่กัน แต่เราเองก็ต้องยอมรับว่าการปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นวัยเรียนนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันได้อย่างดีเยี่ยมในวัยที่ยังไม่ถึงเวลาอันควร และการปฏิเสธก็ไม่ได้มีความหมายว่าเราไม่รักแฟนของเรา ตรงกันข้ามกลับทำให้เรียนรู้ว่าการรู้จักอดทนรอได้จะทำให้ความรักและเพศสัมพันธ์เป็นไปอย่างมีคุณภาพหรือมีคุณค่ามากขึ้นเมื่อถึงวัยที่พร้อมแล้ว นอกจากนี้เราก็จะได้พิสูจน์รักแท้ของเราด้วยว่าคู่ของเรายินดีที่จะรัก ดูแลรับผิดชอบด้วยความจริงใจและเห็นคุณค่าของเราแค่ไหน

     2. หากเราตัดสินใจที่จะมอบความรักผ่านภาษากายด้วยกันแล้ว การป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยพร้อมกับรับ/data/content/2014/08/25500/cms/e_bhkmstuy2579.jpgประทานยาคุมกำเนิดและการนับหน้า 7 หลัง 7 ควบคู่กันก็จะเป็นวิธีช่วยป้องกันที่ดีที่สุดไม่ให้ตั้งครรภ์และเป็นปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

     อย่างไรก็ดีหากว่าเกิดการตั้งครรภ์หรือการท้องขึ้นมาในวัยเรียนแล้ว เราคงต้องตั้งสติให้ดีและ บอกกับตนเองว่า เราคงจะเก็บเรื่องนี้ไว้นานๆและแก้ไขเพียงลำพังคงไม่ได้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใดลงไปควรลองทำตามลำดับ ดังนี้

     (1) พูดกับคนรักหรือคนที่ทำให้ตั้งครรภ์ ถ้าคนรักรับผิดชอบเรื่องก็ง่ายขึ้น จากนั้นก็ถึงการตัดสินใจไปปรึกษาพ่อแม่ของแต่ละฝ่าย เตรียมใจที่จะรับการถูกตำหนิและความรู้สึกผิดหวัง เสียใจของพ่อแม่ไว้ก่อน ต่อจากนี้ก็เป็นเรื่องที่พ่อแม่ของทั้งคู่จะร่วมกันช่วยวางแผนแก้ไขปัญหา ถ้าหากคุยแล้วผู้ชายไม่รับผิดชอบก็อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะเรายังมีคนที่รักและห่วงใยมากที่สุดอย่างแน่นอน คือ พ่อแม่ของเรานั่นเอง

     (2) ถ้ามองไปแล้ว พ่อหรือแม่อาจไม่สามารถเป็นที่ปรึกษาได้ก็คงต้องหาญาติผู้ใหญ่ที่เรารักเป็นที่พึ่งที่ปรึกษานอกจากนี้หากเรายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นพูดกับใครและจะพูดอย่างไรดี ขอให้ลองใช้บริการปรึกษาทางโทรศัพท์ของหน่วยงานในสังกัด กรมสุขภาพจิตที่หมายเลข 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

     ที่มา: กรมสุขภาพจิต

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม