ทวงสิทธิห้ามสูบบุหรี่ในปั้มน้ำมัน

| |
อ่าน : 22,105

          กรมธุรกิจพลังงาน จับมือ สสส.รณรงค์ปั๊มปลอดบุหรี่“ทวงสิทธิ ห้ามสูบ”เกือบครึ่งไม่รู้มีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมัน

/data/content/2014/08/25465/cms/e_aefklmqz1278.jpg

          เมื่อวันที่ 21ส.ค.57 ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงบางจาก สาขาวิภาวดีรังสิต นายปรัชญา สำเร็จ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปลอดบุหรี่ “ทวงสิทธิ ห้ามสูบ”พร้อมเดินรณรงค์แจกสื่อ และติดป้าย“ขอบคุณที่ไม่สูบบุหรี่ในพื้นที่ห้ามสูบตามกฎหมาย”ภายในบริเวณสถานีฯและห้องน้ำ

          ทั้งนี้ในงานมีการแสดงละครใบ้ ล้อเลียนพฤติกรรมสิงห์อมควัน ฝ่าฝืนสูบในที่ห้าม และมอบสื่อสติกเกอร์ ป้ายถาวรให้กับผู้แทนสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง

          นายปรัชญา กล่าวว่า ปัจจุบันยังพบว่ามีประชาชนที่เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในพื้นที่ห้าม โดยเฉพาะในหรือหน้าห้องน้ำ จุดที่จัดไว้เป็นที่พักผ่อน รวมไปถึงสูบบนรถ หรือในลานจอดรถ

          ดังนั้นโครงการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงปลอดบุหรี่ “ทวงสิทธิ ห้ามสูบ” จึงนับเป็นโครงการที่จะเกิดประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง คุ้มครองสุขภาพของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ และเพื่อความปลอดภัยจากการก่อประกายไฟในสถานี กรมธุรกิจพลังงานได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ เผยแพร่สื่อดังกล่าวให้ครอบคลุมปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่รับผิดชอบของแต่ละจังหวัดแล้ว

        /data/content/2014/08/25465/cms/e_cdehikorx479.jpg  นพ.ไพโรจน์ เสานวม ผู้อำนวยการกลุ่มงานติดตามและประเมินผล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า งานวิจัยล่าสุดเมื่อต้นปี2557 พบว่า ประชาชน46% เคยพบเห็นป้ายหรือสัญลักษณ์ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ห้าม อีก54% ยังไม่เคยเห็นหรือไม่ทันสังเกต และสามลำดับแรกของสถานที่ที่พบเห็นมากที่สุดคือ โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน และศาลาว่าการอำเภอ ตามลำดับ

          ขณะเดียวกัน หากดูข้อมูลจากมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ที่ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นผู้ใช้บริการในปั๊มน้ำมันในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนสิงหาคม 2557 ยังพบว่า รอบ1ปีที่ผ่านมา พบเห็นการสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมันที่จัดให้เป็นพื้นที่สูบบุหรี่ได้15.48% นอกนั้น สูบในพื้นที่ห้าม อาทิ บริเวณห้องน้ำ19.74% หน้าร้านสะดวกซื้อ18.68% ร้านอาหารร้านกาแฟ13.79%สวนหย่อม13.25%และเป็นการสูบบนรถ6.13% ที่สำคัญเกือบครึ่งหรือ45%ยังไม่ทราบว่ามีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในปั๊มน้ำมัน

 

 

     ที่มา: เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

ตามปั้มน้ำมันแทบทุกที่ทำไมเห็นป้ายห้ามสูบบุหรี่ แต่หลังห้องน้ำชายกับมีที่เขี่ยบุหรี่ให้ แถมคนยังสูบบุหรี่ก้นอีก ทำไมไม่ออกกฎหมายให้ลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนให้หนักกว่าเดิมให้มีโทษทั้งจำคุกและปรับก็ได้และออกสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางทีวีทุกช่องทุกๆ วัน และ ให้ส่วนแบ่งค่าปรับให้กับคนที่แจ้งจับด้วยก็ดี ถ้าออกกฎหมายให้ทุกปั้มน้ำมันทุกปั้มสร้างห้องหรือสถานที่สำหรับคนสูบบุหรี่ให้ควันบุหรี่ห่างจากผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ด้วยก็ดี

Post : 17 ธ.ค. 2560 00:48:50

 

phacharachon  say

ออกกฏหมายก็ไม่เห็นช่วยอะไรได้เลย หมอชิตก็มีคนสูบอยู่ สูบใต้ป้ายห้ามสูบเลยด้วยซ้ำ ป้ายรถเมล์ก็ยังมีอยู่บ่อยๆ ตามร้านอาหารข้างทางก็มีสูบเยอะแยะ ยิ่งต่างจังหวัดด้วยเหมือนไม่สนใจป้ายห้ามเลยด้วยซ้ำไป คนแพ้ควันบุหรี่นี่จะตายกันหมด พอพูดเตือนเค้าก็หันมาด่าเราว่าเสือกบ้างล่ะ ดัจริตบ้างล่ะ หนำซ้ำจุดสูบเพิ่มเหมือนแกล้ง พร้อมกับพูดว่า ที่สาธารณะใครทำไรก็ได้....เพลียสังคม

Post : 19 พ.ย. 2559 15:55:11

 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม