“เห็ด” สุดยอดอาหารให้คุณค่าสูง

โดย
| |
อ่าน : 6,728

  /data/content/2014/08/25417/cms/e_ajprsyz13468.jpg 

        ชูเห็ดเป็นสุดยอดอาหารสูงค่า ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เผยเห็ดมีดีเอ็นเอใกล้เคียงกับสัตว์ทำให้มีโปรตีนสูง แนะกินเห็ดต้องใช้เวลาต้มไม่น้อยกว่า 15 นาที       

         เครือข่ายอาหารและสุขภาพเตรียมจัดมหกรรมอาหารและสุขภาพภายใต้แนวคิด “กินเปลี่ยนโลก (โรค) กินเปลี่ยนรส กินเปลี่ยนร่าง” ชูเห็ดเป็นสุดยอดอาหารสูงค่า ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เผยเห็ดมีดีเอ็นเอใกล้เคียงกับสัตว์ทำให้มีโปรตีนสูง แนะกินเห็ดต้องใช้เวลาต้มไม่น้อยกว่า 15 นาที

          ดร.อุษา กลิ่นหอม ประธานมูลนิธิรักษ์อีสาน อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า เห็ดมีประโยชน์มหาศาล ซึ่งจากการศึกษาพบว่าในเห็ดมีสารสำคัญบางอย่างที่ไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น จากที่เคยอ่อนแอ ให้กลับมาแข็งแรง ต้านทานเชื้อโรคต่างๆ ได้ ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดก็กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ต่างกันไป อย่างการรับประทานเห็ดให้ครบ 3 อย่างในการรับประทานแต่ละมื้ออาหาร ก็ถือเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้หลากหลายยิ่งขึ้น

          ดร.อุษา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้เห็ดยังมีคุณค่าทางอาหารไม่ด้อยไปกว่าเนื้อสัตว์ มีโปรตีนร้อยละ 5 หรือ 34 กรัมในน้ำหนักเห็ดแห้ง 100 กรัม ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงภูมิปัญญาไทยได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของการรับประทานเห็ดแทนเนื้อสัตว์ในฤดูฝน เนื่องจากในฤดูฝนนั้นพยาธิต่างๆ เจือปนอยู่ในเนื้อสัตว์ปริมาณสูงก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้เห็ด/data/content/2014/08/25417/cms/e_ehkmswz35789.jpgยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเสื่อมโทรมของเซลส์ หรือชะลอความแก่นั่นเอง

          “ที่เราบอกว่า เห็ดเป็นพืชชั้นต่ำนั้น ความจริงแล้ว ดีเอ็นเอของเห็ดใกล้เคียงกับสัตว์มาก ซึ่งไม่แปลกที่เห็ดมีปริมาณโปรตีนพอๆ กับเนื้อสัตว์” ดร.อุษา กล่าว

          ดร.อุษา กล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องแปลกที่ไม่มีใครกินเห็ดดิบ ทั้งๆ ที่กินได้ แต่ที่อยากจะแนะนำคือต้องต้มให้สุกใช้เวลาไม่น้อยกว่า 15 นาที ควรแกงเห็ดใส่น้ำคั้นใบย่านาง เพราะคุณสมบัติของต้นย่านางคือสลายพิษ หากไม่มั่นใจในเห็ดนั้น ให้ใส่ข่างสารหนึ่งหยิบมือลงไปด้วย ถ้าเปลี่ยนเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีขาวของข้าว แสดงว่าเห็ดนั้นมีพิษ

          “เห็ดป่าอย่าง เห็ดโคน เห็ดเผาะ หาทานได้ปีละครั้ง หากต้องการทานทั้งปี ต้องรู้จักการถนอมอาหาร โดยนำเห็ดมาต้มใส่น้ำน้อยๆ แล้วเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง แค่นี้เราก็จะได้กินเห็ดสดทั้งปีแล้ว” ดร.อุษา กล่าว

 

 

           ที่มา : เว็บไซต์โกทูโน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม