รู้ทันภัยใกล้ตัว“เด็ก”ช่วงฤดูฝน

โดย
| |
อ่าน : 8,389

/data/content/2014/08/25395/cms/e_dgoprvy12349.jpg

          เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัวสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับความชุ่มฉ่ำของสายฝนที่โปรยปรายลงมาสู่ผืนดิน คืออันตรายที่มักแฝงมาอย่างคาดไม่ถึง ทั้งอันตรายที่เกิดจากฟ้าผ่า ไฟรั่ว ไฟดูด ถนนลื่น น้ำท่วม และการขุดบ่อกักเก็บน้ำ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่สามารถสร้างอันตรายแก่เด็กทุกช่วงวัยได้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ถึงภัยอันตรายเหล่านี้      

          เรื่องนี้มีคำแนะนำและข้อห่วงใยที่น่าสนใจจาก รศ.นพ.อดิศักดิ์  ผลิตผลการพิมพ์ ผู้จัดการแผนจัดการความปลอดภัยในเด็ก สสส. และ ผอ. ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โดยรศ.นพ.อดิศักดิ์  กล่าวว่า ช่วงหน้าฝนนั้นมักมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้บ่อย ซึ่งสาเหตุการตายของเด็กอันดับหนึ่งยังคงเป็นปัญหาเรื่องการจมน้ำ โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งนอกจากอันตรายจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติแล้ว น้ำฝนที่ตกมาในปริมาณมากก็อาจกลายเป็นบ่อน้ำขังตามที่ต่างๆ กลายเป็นแหล่งน้ำใหม่ใกล้ชุมชนขึ้นมา ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลบุตรหลานให้มากยิ่งขึ้น เพราะเด็กยังแยกแยะเองไม่ได้ว่าจุดไหนควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะแหล่งน้ำใหม่ๆ ที่เด็กไม่รู้จัก

/data/content/2014/08/25395/cms/e_agmopqrsx127.jpg

          5 วิธีป้องกันเหตุเด็กจมน้ำ

          หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ยังแนะนำวิธีการป้องกันเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิตด้วยการจัดสอนทักษะความปลอดภัยทางน้ำให้กับเด็ก ซึ่งมี 5 วิธี คือ 1.รู้จุดเสี่ยง สอนให้เด็กสามารถสังเกตและทราบถึงจุดเสี่ยง อาทิ บ่อน้ำที่ไม่ทราบความลึก แหล่งน้ำไหลเชี่ยว 2.ฝึกการลอยตัวให้ได้อย่างน้อย 3 นาที 3.ว่ายน้ำให้ได้ 15 เมตร 4.ช่วยเพื่อนถูกวิธีด้วยการ ตะโกนให้ผู้ใหญ่ช่วยโยนสิ่งของให้เกาะ ยื่นสิ่งของให้จับเพื่อดึงเข้าฝั่ง และ 5.การใช้ชูชีพกรณีที่เดินทางน้ำ โดยควรให้เรียนรู้ทักษะเหล่านี้ไว้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กได้

          อุบัติเหตุการขับขี่มหันตภัยของเด็กโต

          รศ.นพ.อดิศักดิ์ บอกต่อว่า สาเหตุต่อมาของการตายของเด็กอันดับ 2 ที่พบมากในช่วงหน้าฝนคือ อุบัติเหตุจากการจราจรบนท้องถนน เนื่องจากเป็นช่วงที่พื้นผิวถนนเฉอะแฉะและลื่นง่ายทำให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะอาจเสียหลักในการควบคุมรถจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยในกรณีนี้นั้นมักเกิดขึ้นกับเด็กโตเป็นส่วนใหญ่คือ ตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้ปกครองมีส่วนที่จะป้องกันได้โดยต้องไม่ยอมให้เด็กนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไปขับทั้งที่อายุยังไม่ถึงตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุอีกทางหนึ่ง

          “ไฟดูดไฟรั่ว”อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

          รศ.นพ.อดิศักดิ์ บอกอีกว่า อันตรายที่เกิดจากไฟดูด ไฟรั่ว และไฟฟ้าลัดวงจรนั้น ถือเป็นสาเหตุอันดับ 3 ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งมักจะเกิดกรณีกระแสไฟรั่วตามเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น ตู้ทำน้ำเย็นสแตนเลสในโรงเรียน ที่จะต้องมีการต่อสายดินเอาไว้ด้วยเสมอ เพื่อป้องกันเหตุไฟดูดเมื่อเด็กไปดื่มน้ำ นอกจากนี้ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเพิ่มเติมทั้งที่โรงเรียนและที่บ้านด้วย

          เรียนรู้วิธีป้องกันตัวเองจาก“ฟ้าผ่า”

          รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับสาเหตุอื่นที่ผู้ปกครองควรพึงระวังนั้น ได้แก่อุบัติเหตุจากฟ้าผ่าซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในช่วงหน้าฝน โดยสถิติการเสียชีวิตจากการถูกฟ้าผ่าในแต่ละปีพบว่า มีจำนวนกว่า 50 คนซึ่งเป็นเด็กถึง 10-15 คนต่อปีเลยทีเดียว ดังนั้นเด็กจะต้องได้รับการสอนเพื่อเตือนภัยตัวเองว่า หากช่วงฝนตกหนักแล้วเกิดมีฟ้าแลบหรือฟ้าร้อง เด็กจะต้องหยุดเล่นกิจกรรมกลางแจ้งทุกอย่างทันทีและจะต้องรีบหลบเข้าไปอยู่ภายในตัวอาคารหรือภายในบ้าน และไม่ควรไปหลบตามใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือกระต๊อบกลางทุ่งนาเพราะไม่ใช่ที่หลบภัยที่ถูกต้อง

          นอกจากนี้ขณะที่ฝนกำลังตกอยู่นั้นแม้จะอยู่ภายในบ้านก็ยังต้องคอยระวังเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องที่ทำจากวัตถุที่เป็นโลหะแล้วมีส่วนที่ต่อยื่นออกไปนอกตัวบ้าน ซึ่งเด็กต้องรู้ว่าไม่ควรไปหยิบหรือสัมผัส เพราะอาจได้รับกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกายได้หากเกิดมีฟ้าผ่าลงมาพอดี

          ขอเพียงผู้ปกครองใส่ใจคอยหมั่นย้ำเตือนให้บุตรหลานได้รู้เท่าทันภัยอันตราย ไม่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในจุดเสี่ยง เพียงเท่านี้ก็เป็นการลดความเสี่ยงของอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กในช่วงหน้าฝนนี้ลงไปได้ไม่มากก็น้อยแล้วครับ...

 

 

          เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การวิ่ง วิ่งสู่ชีวิตใหม่ มาราธอนคลีนิค วันวิ่งเพื่อสุขภาพ Thai Health Day Run Car Free Day วันปลอดรถ  จัดการความเครียด  สูดออกซิเจน  ตำแหน่งเลขานุการ  Bangkok Read for Health  พระธุดงค์ธรรมจาริก  การใช้่งาน  ดัมเบลล์  แรกเกิด  เพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่  พบ  ขนาดของครอบครัว  สร้างสุขในชุมชน  thiahealth  กลุ่มผู้พิการ  ถุงมือ  ยกระดับงานส่งเสริมการอ่าน  ปริศนาวันอาหารโลก  Road safety and injury prevention  BE MAGAZINE  วิตามิน  สื่ออนาจาร  ค่ายสร้างสุข  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth วารสาร Thaijogging วิ่งเพื่อสุขภาพ ประจำเดือน เมษายน พฤษภาคม 2555  แหล่งจำหน่าย