โชว์ 10+3 แอนิเมชั่นสร้างสรรค์สังคม

โดย
| |
อ่าน : 5,935

/data/content/2014/08/25358/cms/e_dfiqtuvx1568.jpg

          เข้าสู่ปีที่ 3 กับเทศกาล Thailand Animator Festival #3 (TAF #3) "อิสระ(+)เพื่อสังคม" ที่เหล่าผู้รักและหลงใหลแอนิเมชั่น ตั้งตารอคอยที่จะโชว์ฝีมือสร้างสรรค์แอนิเมชั่นแบบไร้ขอบเขต ผลงานเจ๋งที่สุดอาจได้รับเลือกให้เป็น 10 สุดยอด ผลงานที่มีคุณค่าสร้างสรรค์สังคมเพื่อนำไปฉาย ในงานเทศกาล TAF#3 ณ โรงหนังสกาลา สยามสแควร์

          ผลงานกว่า 130 ชิ้นที่ส่งเข้ามาร่วมประกวดใน TAF#3 ผ่านสายตากรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านแอนิเมชั่นเพื่อคัดกรองจนได้ผลงานชิ้นเยี่ยมตามเป้าหมาย โดย นายรัฐ จำปามูล ผู้ก่อตั้งบริษัท สปุตนิคเทลส์ จำกัดและผู้รับผิดชอบโครงการ TAF เล่าว่า ผลงานแอนิเมชั่นหลายชิ้นถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างน่าสนใจ ช่วยจุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนในสังคมซึ่งควรถ่ายทอดสู่สาธารณะ

          ดังนั้น ระยะเวลา 3 ปีมานี้จึงได้มีการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) /data/content/2014/08/25358/cms/e_aefmnostu468.jpgมูลนิธิสยามกัมมาจล และเครือข่ายแอนิเมชั่น อาทิ สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกไทย (TACGA) ฯลฯ ร่วมจัดเทศกาลเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาและประชาชนทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยไม่ได้กำหนดหัวข้อเพราะต้องการให้นักแอนิเมชั่นทุกคนได้สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนตัวตนความคิดของเขาได้เต็มที่

          นายรัฐ อธิบายด้วยว่า แม้จะไม่กำหนดหัวข้อ แต่เป้าหมายของเราอยากให้สื่อแอนิเมชั่นถูกนำไปใช้งานเพื่อสื่อสารและสร้างคุณค่าต่อสังคมมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ทุกปีรวมทั้งปีนี้ซึ่งมีผู้ส่งมากว่า 130 ผลงาน กรรมการจะคัดเลือกผลงานให้เหลือ 10 สุดยอดผลงานที่มีคุณค่า (Social Animation) และผลงานที่ได้รับ 3 รางวัลพิเศษ ได้แก่ รางวัล Active Citizen จาก สสส.,รางวัล Best Visual และรางวัลสยามกัมมาจล (Best Social Content) ซึ่งผู้ผ่านคัดเลือกจะได้เข้าร่วมค่าย Animator Ar-Sa ณ ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารไทยพาณิชย์หาดตะวันรอน จ.ชลบุรี ด้วย

          ฟากเจ้าของผลงาน นายพรเทพ เหลืองอ่อน หรือ น้องติง คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้รับรางวัล Active Citizen จาก สสส. สะท้อนเรื่องราวในผลงาน ว่า ผลงานของตนชื่อ "ตั๋วรถไฟครึ่งราคา" (The Honest Ticket) ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการอ่านนิทานมีชื่อเดียวกันเพียงแต่นำมาปรับโครงเรื่องที่ให้ความบันเทิงสอดแทรกสาระข้อคิด โดยเนื้อหาของหนังนำเสนอเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ของคนที่ปัจจุบันนี้หาได้ยาก พอ ๆ กับการหาเงิน และยิ่งเงินเป็นสิ่งที่หายากก็ยิ่งทำให้คนก้าวสู่ด้านมืดได้ง่ายแม้จะเป็นจำนวนเล็กน้อยก็ตาม อาทิ โกงเงินถอนค่ารถแท็กซี่ เงินถอนเวลาซื้อ ของ เป็นต้น โดยในหนังตนจะเปรียบเทียบคนที่ไม่ซื่อสัตย์ คดโกงเหล่านี้กับสัตว์เดรัจฉานที่ชอบแก่งแย่งอาหารกิน

          "ผมตั้งใจทำเรื่องนี้เพราะอยากสื่อสาร ถึงทุก ๆ คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ให้ตระหนักถึงความซื่อสัตย์ เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนขาดไม่ได้ หากขาดไป เราก็ไม่ต่างอะไรจากสัตว์ โดยเฉพาะการซื่อสัตย์กับ ตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่สุด อย่างเรื่องเงินการที่คิด ว่าเอาเงินคนอื่นมาแค่เพียงบาทสองบาทเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงไม่ใช่โดยเฉพาะเด็ก ๆ หากปล่อยเขารู้เข้าใจแบบผิด ๆ ก็ยิ่งฝังรากลึกจนโตซึ่งเขาจะมองว่าการเอาของคนอื่นเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งนี้ อยากฝากว่าปัจจุบันมี/data/content/2014/08/25358/cms/e_bceijlmor349.jpgสื่อมากมายทั้งดีและ ไม่ดี ซึ่งค่อนข้างส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนเพราะรู้ไม่เท่าทัน จึงอยากให้ทุก ๆ คนรู้จักคิดและไตร่ตรองอย่างมีสติ อะไรไม่ดีก็ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง แต่ถ้าดีก็ควรนำมาปรับใช้กับการดำเนินชีวิต" น้องติง กล่าว

          ด้าน น.ส.นฤภร วินิยกูล หรือ น้องกิ๊บ คณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของ 1 ใน 10 ผลงานที่ผ่านคัดเลือก เล่าว่า ได้ส่งผลงานประกวดในชื่อ "Lamp" นำเสนอเรื่องราวที่มุ่งสะท้อนภาพสังคมปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่มีความเห็นแก่ตัว หรือบางคนก็มุ่งทำแต่สิ่งที่ตัวเองได้ประโยชน์โดยลืมว่าประโยชน์ที่เราได้มานั้นไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่ใครบ้าง ซึ่งการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก็ทำได้ด้วยตนเองเพียงแค่มีน้ำใจ รู้จักแบ่งปันแก่ผู้อื่นซึ่งไม่เพียงตัวเราเท่านั้นที่มีความสุข บรรยากาศการอยู่ร่วมกันในสังคมก็มีความสุขด้วย

          อย่าลืมไปร่วมให้กำลังใจน้อง ๆ แอนิเมเตอร์รุ่นใหม่และรับชมแอนิเมชั่นฉบับสมบูรณ์ พร้อมร่วมกิจกรรมภายในงานเทศกาล TAF#3 ที่โรงหนังสกาลา สยามสแควร์ 16 สิงหาคมนี้.

                                                                                                                   

 

           ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม