แนะผู้แสวงบุญอย่าตื่นเชื้ออีโบลา

โดย
| |
อ่าน : 5,216

/data/content/2014/08/25316/cms/e_bceglrvwz468.jpg

          “กรมการศาสนา”แจ้งผู้แสวงบุญอย่าตื่นข่าวการแพร่ระบาดเชื้ออีโบลา หลังพบผู้เสียชีวิตในซาอุฯ ระบุไทยมีมาตรการดูแล แนะผู้แสวงบุญนำเจลล้างมือติดตัว

          นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวว่า จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซาอุดิอาระเบีย ออกแถลงการณ์ว่า มีชาวซาอุดิอาระเบียซึ่งสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลาเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลในเมืองเจดดาห์ ในขณะที่อยู่ระหว่างรอคำยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสอีโบลาหรือไม่ และล่าสุด มีรายงานว่า ทางการซาอุดิอาระเบียได้ออกประกาศงดออกวีซ่าให้กับพลเมือง 3 ประเทศ ในแอฟริกาตะวันตก ที่มีการระบาดของโรคอีโบลา คือ เซียร์ราลีโอน กินี และ ไลบีเรีย เพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีในเดือนตุลาคม ทำให้หลายฝ่ายกังวลถึงการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้แสวงบุญชาวไทยนั้น ขณะนี้ ศน. ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางสถานทูตซาอุดิอาระเบียในประเทศไทย ถึงเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กระบวนการยื่นวีซ่าของผู้แสวงบุญชาวไทยยังคงอยู่ในระบบปกติ ยังไม่มีการห้าม หรือ กักกันจากทางการซาอุดิอาระเบีย โดยขอให้ผู้ประกอบการ และผู้แสวงบุญติดตามข้อมูลข่าวสารจาก ศน. อย่างใกล้ชิด

          ทั้งนี้ จากการประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันว่า ไทยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว แต่ขอให้ผู้ประกอบการแจ้งให้ผู้แสวงบุญดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก่อนออกเดินทาง โดยกำชับให้จัดเตรียมเจลล้างมือติดตัวในการเดินทางตลอดเวลา พร้อมขอให้ผู้ประกอบการแจ้งข้อมูลที่พักของผู้แสวงบุญให้กับ ศน. ทราบอย่างละเอียดเพื่อที่จะประสานทีมแพทย์ของไทยเข้าไปให้ความช่วยเหลือหากพบอาการผิดปกติ

           “ผู้แสวงบุญอย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับข่าวการแพร่ระบาดไวรัสอีโบลา ซึ่งทางการซาอุฯ ยังมิได้แจ้งการระงับการเดินทางในกลุ่มทวีปเอเชียแต่อย่างใด การยื่นเรื่องขอออกวีซ่ายังทำได้ปกติ โดย ศน. จะประสานงานกับ สธ. อย่างใกล้ชิด เพียงขอให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำของ สธ. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เร่งรัดให้ผู้ประกอบการแจ้งรายละเอียดของการเดินทางทั้งเรื่องที่พัก ตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปอำนวยความสะดวกในทุกๆ ด้าน” อธิบดี ศน. กล่าว

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สืบสาน ศิลปวัฒนธรรม ล้านนา ฮักป๋าเวณี เมืองสามหมอก  ความรุนแรงในครอบครัว  ลดอุบัติเหตุทางถนน  อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก  สุขภาพจิตดี  นพวัชร สิงห์ศักดา  จัดสมดุลชีวิตวัยรุ่น  สร้างบุญกุศล  สามัคคี  พลังเด็ก  สมาร์ตโฟน  เล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์  สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข  มูลนิธิ หญิงชายก้าวไกล เปิดโพลล์ สะท้อนความรุนแรง ครอบครัว  แพทยศาสตร์  ดับกลิ่นเท้าด้วยวิธีธรรมชาติ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เก็บยาผิด คิดได้ก็แสนเสียดาย ละครสร้างเสริมสุขภาพ Health Family ครอบครัวนี้มีสุข แผนงานคุ้มครองผู้บริโภค คคส.  ศูนย์คนไร้บ้าน  กรมอนามัย  ดูแลรักษา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม