นิทรรศการ 'ลดพุง ลดโรค' แรงบันดาลใจสู่สุขภาพดี

| |
อ่าน : 36,261

           ไม่ใช่เรื่องง่าย หากอยากลดความอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกิดความตั้งใจจริง หากใครยังไม่มีแรงบันดาลใจ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดนิทรรศการ“ลดพุง ลดโรค The Exhibition” ขึ้น เพื่อให้เกิดแรงฮึดในการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี

 /data/content/2014/08/25309/cms/e_hlmopruvw457.jpg

           “อ.สง่า ดามาพงษ์” ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านอาหารและโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) บอกว่า ปัจจุบันยังมีกลุ่มคนอ้วนที่ชื่อว่าเกิดโรคอ้วนเกิดจากกรรมพันธุ์อยู่บ้าง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีเพียงแค่ 10%  ที่อ้วนเพราะกรรมพันธุ์และโรค ที่เหลือ 90% อ้วนเพราะพฤติกรรมล้วนๆ

           “คนไทยกินแป้งเยอะ ทั้งข้าว เผือก มัน ข้าวโพด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป วุ้นเส้น เป็นต้น ต่อมากินหวานมาก เพราะแฝงอยู่ในอาหารหลายรูปแบบ พอกินเข้าไปแล้วขาดกิจกรรมทางกายที่ช่วยเผาผลาญ โดยเฉพาะของทอด ของมันที่เป็นสาเหตุของไขมันสะสมจนกลายเป็นโรคอ้วนและอ้วนลงพุง” อ.สง่าอธิบาย

           ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการยังบอกอีกว่า การลดน้ำหนักต้องเริ่มต้นด้วยวิธีธรรมชาติ อ้วนจากอะไรให้แก้ที่ตรงจุดนั้น โดยมีข้อแนะนำตามหลัก 3 อ. คือ อาหาร อารมณ์ และการออกกำลังกายควบคู่กันไป ถ้าออกกำลังกายอย่างเดียวลดได้แค่ 1% ถ้าควบคุมอาหารลดได้ 9% และถ้าทำควบคู่กันไปครบ 3 อ. รับรองว่าลดได้ 90% แน่นอน

 /data/content/2014/08/25309/cms/e_cdfgopstv158.jpg/data/content/2014/08/25309/cms/e_abehmopqy357.jpg

          พูดถึงประสบการณ์ลดน้ำหนักผิดวิธี “โอปอล์ ปณิศรา อารยะสกุล” ดารา นักแสดงชื่อดัง เล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งเธอเองก็เคยอ้วนมากและเชื่อว่าเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์เช่นกัน จึงไม่เคยมีความคิดที่จะหาวิธีลดน้ำหนัก จนวันหนึ่งความอ้วนเริ่มคุกคามชีวิตประจำวัน บั่นทอนสุขภาพ เป็นอุปสรรคในการทำงานที่รักและ เริ่มใส่เสื้อผ้าที่ทีมงานเตรียมให้ไม่ได้ ซึ่งตอนนั้นเริ่มกินยาลดความอ้วน

           “เราเริ่มลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร และกินยาลดความอ้วน ทำให้ตอนนั้นร่างกายแย่มาก ไม่มีแรง หน้ามืด จนบางครั้งเป็นลม จนวันหนึ่งพ่อแม่บอกว่าท่านเลี้ยงลูกมาจนโตไม่เคยคิดเลยว่าลูกจะทำอะไรโง่ๆ แบบนี้ เราจึงเริ่มคิดได้และลองศึกษาวิธีการลดน้ำหนักตามวิธีธรรมชาติ โดยเริ่มจากการออกกำลังกายก่อนและพยายามควบคุมอาหารโดยเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ไม่กินอาหารทอด อาหารมัน ไม่กินอาหารปรุงแต่ง หันมากินข้าวกล้อง ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จนวันหนึ่งเริ่มเสพติดการออกกำลังกาย วิถีชีวิตเปลี่ยน จนปัจจุบันรูปร่างโอเค และน้ำหนักคงที่มา 3 ปีแล้วค่ะ” ดาราสาวเล่า

           ด้าน “เน็ต กฤดิพงศ์ บุณฑริก” หนุ่มน้อยวัย 23 ปีกับน้ำหนัก 145 กิโลกรัม จากรายการชีวิตลิขิตโรค พร้อมกับเรื่องราวการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง 6 เดือนหายไป 60 กิโลกรัม (ปัจจุบันอายุ 25 ปี น้ำหนัก 76 กิโลกรัม สูง 182 ซม.) เขาเล่าว่า โรคอ้วนที่เขาต้องประสบพบเจอนั้นมาจากพฤติกรรมการกินล้วนๆ เพราะชอบกินจุกจิก กินเยอะ จนวันหนึ่งที่ตรวจสุขภาพพบว่า มีความดันโลหิตสูง  น้ำตาลสูงมาก มีไขมันไม่ดี มีกรดยูลิกสูง จึงตัดสินใจลดน้ำหนัก           

/data/content/2014/08/25309/cms/e_dfhimqt12568.jpg

           เน็ตเล่าต่อว่า เริ่มศึกษาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง โดยเริ่มจากเข้าฟิตเนสออกกำลังกายเบาๆ ก่อน ค่อยๆ เริ่ม ค่อยๆ ปรับ และหาข้อมูลจากสื่ออินเทอร์เน็ตเรื่อยๆ นำมาปรับและประยุกต์ใช้ พอร่างกายเริ่มเข้าที่จึงหันมาปั่นจักรยานอย่างจริงจัง ระหว่างนี้ก็ควบคุมอาหารไปด้วย ซึ่งถือว่าสำคัญมาก แต่ใช้วิธีกินอาหารครบ 3 มื้อหลักเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการนึ่งและต้ม เพิ่มผักผลไม้ให้มากในแต่ละมื้อ และไม่กินจุกจิกเลย

           “เคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงได้จนถึงทุกวันนี้คือ ผมเริ่มทุกอย่างและพยายามทำมันอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเราทำได้สำเร็จชีวิตก็เปลี่ยน ผลการตรวจสุขภาพล่าสุดดีขึ้น ส่วนเกินที่ไม่ดีในร่างกายทั้งหลายหายไป สุขภาพแข็งแรงไม่เหนื่อยง่าย นอกจากนี้ล่าสุดยังได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันปั่นจักรยานขึ้นดอยสุเทพมาด้วย” เน็ตเล่า     

           ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถร่วมหาคำตอบได้ที่ นิทรรศการ “ลดพุง ลดโรค  The Exhibition”  เริ่มตั้งแต่ทำความรู้จักโรคอ้วนลงพุง และวิธีการเช็คตนเองอย่างง่ายๆ สำรวจพฤติกรรมการกินในชีวิตประจำวัน เรียนรู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกาย จนกระทั่งเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากโรคอ้วนลงพุง และการแนะนำรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย ซึ่งจัดแสดงตั้งแต่ 24 ก.ค. – 31 ต.ค. 2557  ณ โซนนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ทุกวันอังคาร – เสาร์ เวลา 10.00 - 17.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

      

**ข้อมูลเพิ่มเติม

           หากใครยังไม่มีแรงบันดาลใจที่จะลดความอ้วน สามารถเข้าชมนิทรรศการลดพุง ลดโรค  โดยนิทรรศการดังกล่าวจะแบ่งเป็น 3 โซน

/data/content/2014/08/25309/cms/e_abjkmqtxz189.jpg

           โซนแรก  FAT  Check Station  บอกถึงวิธีการเช็คตนเองอย่างง่ายว่ามีภาวะอ้วนลงพุงหรือไม่ ด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดรอบเอว สำรวจพฤติกรรมการกินในชีวิตประจำวันทั้งปริมาณน้ำตาล ไขมัน โซเดียมแลพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวัน และเรียนรู้การอ่านฉลากโภชนาการ

/data/content/2014/08/25309/cms/e_bdehkortwy23.jpg

           โซน 2 You are What You Eat  เป็นพื้นที่ที่ทำให้รู้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อ ทัวร์อวัยวะ โดยจำลองนิทรรศการให้เป็นอวัยวะของคนเราทั้งหัวใจ ตับ ไต และแสดงให้เห็นว่าหากรับประทานอาหารแต่ละประเภทจะเกิดผลต่อร่างกายอย่างไร เช่น ความเค็ม ทำให้ร่างกายระบายน้ำออกได้ช้าลง และน้ำไปกีดขวางการเดินทางของเลือด จนกลายเป็นสาเหตุของโรคคสามดันโลหิตสูง เป็นต้น

/data/content/2014/08/25309/cms/e_dilpqtux3579.jpg

           และโซน 3  Fit Fight Fat  แนะนำทางรอดจากโรคอ้วนลงพุงด้วยหลัก  3 อ. รวมถึง การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และกินถูกส่วน เพิ่มผักและผลไม้ และรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากลาย เช่น การปั่นจักรยาน เป็นต้น

          สอบถามรายละเอียดการเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนได้ที่ exhibition.thc@thaihealth.or.th หรือโทร. 083-098-1805-6 และที่เว็บไซต์ http://goo.gl/N4S8UY

 

 

           เรื่องโดย ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม