หนุนจัดนักโภชนาการประจำชุมชน

| |
อ่าน : 12,627

          จากการที่รัฐบาลเพิ่มงบประมาณโครงการอาหารกลางวันศูนย์เด็กเล็ก จาก 13 บาท เป็น 20 บาท เมื่อปีงบประมาณ 2557 พบว่า ปัญหาหนึ่งในเรื่องการทำให้อาหารกลางวันของเด็กมีคุณภาพนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับงบฯ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยที่สำคัญอื่นๆ โดยเฉพาะการวางแผนจัดทำเมนูอาหารให้กับเด็ก เพื่อให้ได้รับอาหารครบ 5 หมู่

/data/content/2014/08/25281/cms/e_abcdkopstw39.jpg

          นายสง่า ดามาพงศ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้เหตุผลว่า แม้ในบางพื้นที่จะได้รับงบฯ เพิ่ม ยังไม่สามารถจัดอาหารได้ตามหลักโภชนาการ เช่น นำงบฯ เพิ่มสัดส่วนอาหารเพียงบางหมู่ ซึ่งต้องแก้ที่บุคลากรที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในส่วนนี้

          "โปรแกรมสำเร็จรูป ซึ่งผ่านการวิเคราะห์จากนักโภชนาการ สามารถใช้วางแผนได้ตั้งแต่การซื้อวัตถุดิบ ว่าต้องใช้เนื้อสัตว์เท่าไหร่ ข้าวเท่าไหร่ ผักอะไรบ้าง และจะมีรายการเมนูที่ทำให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่สลับกันไป ใช้วางแผนได้เป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ซึ่งหากส่งเสริมให้ใช้โปรแกรมดังกล่าว นอกจากทำให้เด็กได้รับอาหารครบ 5 หมู่ ก็จะช่วยวางแผนงบฯ ดีขึ้นด้วย แต่ที่ไม่ใช้อย่างแพร่หลาย เพราะในพื้นที่ต่างๆ ยังมองว่าทำงานยาก แต่หากนำมาใช้จะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง" นายสง่ากล่าว

           นายสง่ากล่าวว่า ปัจจุบันในหลายประเทศ ให้ความสำคัญกับนักโภชนาการที่ดูแลอาหารของเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นหากต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก ซึ่งโภชนาการที่ดีจะช่วยให้ร่างกายเด็กเติบโตสมวัย และสมองมีพัฒนาการที่เหมาะสม โดยหากชุมชนให้ความสำคัญ จัดหานักโภชนาการประจำชุมชน นอกจากจะมีหน้าที่ดูแลเมนูของร.ร. ยังสามารถช่วยดูแลชุมชนได้อีกด้วย ดังนั้น การเพิ่มกำลังคนที่ดูแลเรื่องโภชนาการโดยเฉพาะ หรืออบรมให้ผู้ดูแลอาหาร ถือเป็นความจำเป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่ต้องผลักดันให้ร.ร. ชุมชน เห็นความสำคัญ

 

           ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำผลไม้ ยารักษาโรค การรับประทานยา ชนิดของยา ยาที่มีผลข้างเคียง  ตะลัคเกียะ  ควาทุกข์  บันไดหนีไฟ  ผงปรุงรส  สิ่งยัวยุ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ละครสร้างเสริมสุขภาพ healthy family ครอบครัวนี้มีสุข อย่าทำตัวเป็นคุณหมอเสียเอง คุณหมอ  “มูลนิธิสถาบันธรรมรัฐ  ธนาคารจิตอาสา  พัฒนาศักยภาพเด็ก  มูลนิธิธรรมดี  ลูกน้ำ  ออกกำลังกายเดิน-วิ่ง  เครือข่ายสตรี เพื่อชุมชนไทยปลอดบุหรี่  โยคะเด็ก  วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  ทุ่งมหาเมฆ  ตักบาตรนมสด  มะเร็งปอด  ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการ บาดเจ็บในเด็ก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม