สัปดาห์นมแม่โลก “คุณค่าน้ำนมแม่” ดีที่หนึ่ง

| |
อ่าน : 14,867

  กว่าทศวรรษแล้วที่ “องค์กรพันธมิตรนมแม่โลก” (World Alliance for Breastfeeding Action หรือ WABA) กำหนดให้ทุกวันที่ 1-7 สิงหาคมของทุกปี เป็น “สัปดาห์นมแม่โลก” เพื่อให้นานาประเทศเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าวสัปดาห์นมแม่ขึ้น ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

/data/content/2014/08/25272/cms/e_klnquwy34578.jpg

          พร้อมชูคำขวัญ “นมแม่ คือ หลักชัย ปกป้องโรคภัย ตลอดชีวิต” (BREASTFEEDING: A Winning Goal - For Life!) อันจะเป็นประเด็นในการทำงานรณรงค์ให้ “ผู้เป็นแม่” และทุกภาคส่วนในสังคมไทย พึงตระหนักและให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน

          ทำไม “นมแม่” จึงเป็นหลักชัย

          ข้อมูลจากศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ระบุไว้ว่า การเริ่มให้นมแม่เร็ว และให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวล้วนๆ ใน 6 เดือนแรก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ทารกแรกเกิด ลดการตายของทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นอัตราส่วนใหญ่ของการตายของทารกในขวบปีแรกทั้งหมด          

  โดยร้อยละ 11-13 ของการตายทั้งหมดในเด็กต่ำกว่า 5 ปี สามารถป้องกันได้โดยการให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวใน 6 เดือนแรก และอีกร้อยละ 6 ของการตายทั้งหมดในเด็กต่ำกว่า 5 ปี สามารถป้องกันได้จากการให้อาหารทารกตามวัยร่วมกับนมแม่ ขณะที่ทารกที่ไม่ได้กินนมแม่จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตายจากท้องเสีย 7 เท่า และปอดบวม 5 เท่าเมื่อเทียบกับทารกที่ได้กินนมแม่ล้วนๆ ใน 6 เดือนแรก ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” จึงเป็นวิธีการเดียวที่มีประสิทธิผลที่สุดในการป้องกันการตายของทารก

/data/content/2014/08/25272/cms/e_cgiknty24679.jpg          คุณค่าของน้ำนมแม่

          พญ.ยุพยง แห่งเชาวนิช เลขาธิการศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า นมแม่เป็นอาหารสำหรับลูกโดยเฉพาะ มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนให้กับเด็ก โดยสารแต่ละชนิดที่มีอยู่ในน้ำนมเปรียบได้กับวงดนตรีที่ผสมผสานการทำงานกันอย่างเกื้อกูล

          “นมแม่เป็นเสมือนสารที่มีชีวิต แม้หลังคลอดลูกจะยังมีปริมาณไม่มาก แต่ก็ให้พลังงานเด็กได้ดี มีภูมิคุ้มกันสูง แม่จึงไม่ควรพลาดที่จะให้หัวน้ำนมแก่ลูก หลังจากนั้น น้ำนมจะเปลี่ยนไป สารอาหารและรสชาติจะไม่เหมือนกับในวันแรก และเปลี่ยนไปตามอาหารที่แม่รับประทาน ซึ่งรสชาติน้ำนมที่ไม่เหมือนเดิมนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มเติมพัฒนาการให้กับลูกในการรับรสอาหาร พอหลัง 6 เดือนไปแล้ว นมแม่ก็ยังมีคุณค่าเหมือนเดิม แต่เพราะไม่พอกับเด็กที่โตเร็วมากขึ้น หลัง 6 เดือนไปแล้วจึงควรเสริมอาหารอื่นร่วมด้วย”

          ไม่เพียงแต่การเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” เท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่การโอบกอดลูกเข้ากับอก ก็มีคุณค่าทางจิตใจของพวกเขาไม่น้อย คุณหมอ อธิบายเพิ่มเติมว่า การที่แม่คนหนึ่งกอดลูกเข้ากับอกแล้วให้ดื่มนม ถือเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก ช่วยเพิ่มความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับเด็ก

          “ในอ้อมกอดของแม่แต่ละครั้งที่ให้ลูกดื่มนม ยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็กด้วย เนื่องจากสมองเด็กในระยะแรกเกิดมีเป็นล้านๆ เซลล์ ที่ยังไม่ได้เชื่อมต่อกันด้วยเส้นประสาท ซึ่งการที่เซลล์เส้นประสาทจะเชื่อมกันจนเกิดวงจรของการเรียนรู้ได้ จะต้องได้รับการกระตุ้นบ่อยๆ โดยนมแม่ ไขมันในนมแม่ และสารอื่นๆ ในนมแม่อีกมากมาย จะเป็นตัวหล่อหลอมให้เส้นใยประสาทแข็งแรง นอกจากนี้สัมผัสจากอ้อมกอดของแม่ก็ยังกระตุ้นให้เกิดการเชื่อมต่อของเส้นประสาทเร็วขึ้น” พญ.ยุพยง กล่าว

/data/content/2014/08/25272/cms/e_acdilnvwx136.jpg          “นมแม่” อย่างเดียว 6 เดือน

           เลขาธิการศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมถึงการรณรงค์ให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ว่า ปัจจุบัน คำพูดที่ว่าควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน เป็นเรื่องที่คนเป็นแม่เริ่มเข้าถึงและตอบได้

           “ปีนี้ที่ตั้งใจมากก็คือ ต้องการจะสร้าง “ชุมชนนมแม่ออนไลน์” ให้เข้มแข็งมากขึ้น เพื่อร่วมสร้างแกนนำแม่อาสาเข้ามาร่วมพูดคุยไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการให้นมลูก ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นพลังถ่ายทอดจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง และกระจายออกไปในสังคมกว้างได้มากขึ้น ประเด็นที่สอง คือการจัดตั้งศูนย์สร้างเสริมคุณภาพชีวิตสตรีวัยทำงานและครอบครัว เพื่อให้ผู้หญิงมีพื้นที่การทำงานควบคู่ไปกับการให้นมแม่ได้อย่างมีความสุข จากนั้นร่วมผลักดันหลักสูตรในโรงเรียนแพทย์ เพื่อให้แพทย์เล็งเห็นความสำคัญทางโภชนาการของนมแม่ที่มีต่อเด็กมากยิ่งขึ้น” พญ.ยุพยง ให้ข้อมูล

            แม้ว่าน้ำนมของแม่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วยสร้างชีวิตให้ลูก แต่ทั้งพ่อและแม่ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อม รู้วิธีเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องเหมาะสมด้วยเช่นกัน ทั้งหมดไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อร่วมสร้างรากฐานและสุขภาพที่ดีให้ชีวิตของลูกเติบโตขึ้นแข็งแรงทั้งกายใจ 

 

 

           เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปลอดเหล้า งานศพปลอดเหล้า งานบุญประเพณีปลอดเหล้า พระราชกุศล แอลกอฮอล์  เตรียมตัวรับฤดูฝน  เีลี้ยงลูกด้วยนมแม่  ออฟฟิศซินโดรม  พรเทพ ศิริวนารังสรรค์  โครงการรีไซเคิลจักรยาน  ปวดตามข้อ  เด็ก สื่อ เยาวชน สื่อออนไลน์ พฤติกรรม  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ผมจะเลิกเหล้าเพื่อแม่  การพยาบาล  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน ผู้เชี่ยวชาญ นักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม นักวิชาการสนับสนุนงานนวัตกรรม นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ นักวิชาการด้านการประเมินผล  ภาษีบุหรี่  อ.ณฤต เลิศอุตสาหกูล  บุก..คนบันดาลใจ  ความหมาย  ไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มเพดานปาก  ประเทศอาร์เมเนีย  สติปัญญาเด็ก  กลุ่มจิตอาสา  โรคความดันโลหิืต  สภาพการทำงานที่ไม่เป็นมิตร  พืชผักผลไม้  ต้นแบบการสร้างเสริมสุขภาพ  สัปดาห์ความปลอดภัยแห่งชาติ