6 เคล็ดลับพิชิตความอ้วน

| |
อ่าน : 13,147

       “ตอนผมอ้วน ผมใช้ชีวิตในสังคมได้ค่อนข้างลำบาก รู้สึกเหมือนเป็นตัวประหลาดของสังคม เพราะเราตัวใหญ่เกินไป ขึ้นรถโดยสารก็จะไปเบียดที่นั่งคนข้างๆ เวลาโบกรถ รถส่วนใหญ่ก็จะไม่รับ เดินขึ้นสะพานลอยไม่กี่ขั้นจะรู้สึกเหนื่อยหอบมาก…”/data/content/2014/07/25233/cms/e_acdfhoprw456.jpg

        เสียงบอกเล่าจาก นัท ชนะกุล แย้มบุปผา หนึ่งในผู้เข้าร่วมรายการเต้นเปลี่ยนชีวิต ที่เคยมีน้ำหนักตัวสูงถึง 130 กิโลกรัม  จากพฤติกรรมที่ชอบกินอาหารขยะทุกวันหลังเลิกเรียน ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด มันฝรั่งทอด (เฟรนซ์ฟราย) หรือพิซซ่า ส่งผลให้เขามีน้ำหนักตัวหลักร้อยกิโลกรัม ประกอบกับน้ำอัดลม ส่งผลให้เขาถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยโรค “ไขมันพอกตับ” แถมด้วยคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดสูง อันเป็นเหตุมาจากความ “อ้วน” ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่เป็นจำนวนมาก

       นัทเล่าให้ฟังว่าในช่วงที่อ้วนและรู้สึกว่าตัวเองเหมือนตัวประหลาดนั้นก็ได้แต่เก็บตัวเงียบในบ้าน แต่นั่นกลับทำให้ร่างกายเขาแย่ลงอีก “ผมเก็บตัวเงียบในบ้านไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้เจอผู้คนหรือออกกำลังกาย ได้แต่นั่งทำวิทยานิพนธ์ และยิ่งทำให้กินตลอดเวลา ไม่เกิดการเคลื่อนไหวร่างกายจนป่วย” ด้วยอาการป่วยดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ชายหนุ่มผู้มีน้ำหนักตัวมากตัดสินใจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง จากที่เคยเก็บตัวหลบหนีสังคมก็เริ่มหันมาออกกำลังกาย และลด ละ เลิก อาหารประเภททอด ปิ้ง ย่าง รวมถึงน้ำอัดลมโดยสิ้นเชิง

  /data/content/2014/07/25233/cms/e_ilnoqrsvz678.jpg     “ผมเริ่มลดน้ำหนักหลังจากออกจากโรงพยาบาล โดยมีการจำกัดแคลอรี่ของอาหารที่กินในแต่ละวัน ผมหักดิบตัวเอง โดยกินน้อยมากวันละประมาณ 500 กิโลแคลอรี่ และทำให้ผมวูบ ร่างกายรับไม่ไหว ” นัทบอกถึงวิธีการลดน้ำหนักแบบไม่ถูกต้องในระยะแรก

      หลังจากที่นัทมีโอกาสเข้าร่วมรายการเต้นเปลี่ยนชีวิต ก็สามารถปรับเรื่องการกินได้เหมาะสม โดยการกินอาหารครบทั้ง 3 มื้อ และครบทั้ง 5 หมู่ เน้นไปที่การกินโปรตีน และผักผลไม้ รวมไปถึงการลด ละ เลิก อาหารหวาน มัน เค็ม เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานมากในการซ้อมเต้นและออกกำลังกายในแต่ละวัน

      สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการลดน้ำหนักคือ

 1. ความตั้งใจ เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนจะลดน้ำหนัก อาจจะต้องต่อสู้กับใจของตัวเองมากๆ แต่เชื่อว่าถ้ามีความตั้งใจเป็นที่มั่นแล้ว ก็สามารถพิชิตความอ้วนได้
 2. หาแรงบันดาลใจ จะต้องเป็นแรงบันดาลใจที่ชัดพอ เมื่อเรารู้สึกท้อในการลดน้ำหนัก แรงบันดาลใจนั้นต้องทำให้เราลุกขึ้นสู้ต่อได้
 3. มีคนบันดาลใจ (Idol) เป็นแบบอย่างในรูปร่างที่เราอยากได้ อยากเป็น เพื่อให้เราได้ไปถึงเป้าหมายใน/data/content/2014/07/25233/cms/e_aciopqstvw37.jpgการออกกำลังกาย
 4. ตั้งเป้าหมาย ควรจะเป็นทั้งเป้าหมายระยะสั้น และเป้าหมายระยะยาว โดยเน้นไปที่การลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก
 5. มีวินัย ทั้งในเรื่องการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยการออกกำลังกายทั้ง 3 รูปแบบคือ การคาร์ดิโอ การใช้แรงต้าน และการยืดเหยียด รวมถึงการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายให้ครบทั้ง 3 มื้อและครบทั้ง 5 หมู่
 6. ให้รางวัลตัวเอง เมื่อทำได้ตามเป้าหมายที่เราวางไว้ก็ควรให้รางวัลตัวเองเพื่อเสริมสร้างกำลังใจที่ดีกับตัวเอง

      6 ข้อ เคล็ดลับง่ายๆของ “นัท” ชายหนุ่มผู้ต่อสู้กับการลดน้ำหนักได้เกือบ 50 กิโลกรัม สำหรับชีวิตหลังการลดน้ำหนักได้แล้ว นัทบอกว่า ชีวิตดีขึ้นมาก โรคไขมันพอกตับ คอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ที่เคยเป็นก็หาย สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขกับการกินอาหารแบบคลีน และมีวินัยในการออกกำลังกายทุกวัน...

 

 

     เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

     ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม