กินเปลี่ยนโลก (โรค) กินเปลี่ยนรส กินเปลี่ยนร่าง

| |
อ่าน : 6,190

        ต้นทุนทางความรู้เรื่องอาหารของคนไทยนับวันยิ่งลดน้อยลงเรื่อย ๆ ทั้งที่เมืองไทยมีวัตถุดิบหมุนเวียนให้เลือกใช้ตามฤดูกาลมากมาย และถ้าเราไม่สามารถรู้ที่มาของสิ่งที่เรากิน เราก็ไม่สามารถเลือกกินได้อย่างเหมาะสม

/data/content/2014/07/25162/cms/e_cikloprwz467.png

        กิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา รองผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย กล่าวว่า ปัจจุบัน ต้นทุนทางความรู้เรื่องอาหารของคนไทยนับวันยิ่งลดน้อยลงเรื่อย ๆ เด็กสมัยนี้ มองเข้าไปในชามแกง ไม่สามารถตอบได้ว่าทำมาจากอะไร ข้าวมีกี่สายพันธุ์ ความสามารถในการรับรสหายไป เพราะรสของอาหารได้ถูกบรรจุลงไปอยู่ในขวด ทั้งที่เมืองไทยมีวัตถุดิบหมุนเวียนให้เลือกใช้ตามฤดูกาลมากมาย และถ้าเราไม่สามารถรู้ที่มาของสิ่งที่เรากิน เราไม่สามารถเลือกกินได้อย่างเหมาะสม

       แล้วทำไมเราต้องกินอาหารสำเร็จรูปกันมากขนาดนั้น???

       ปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารเจริญเติบโตขึ้นมาก ชั้นเครื่องปรุงในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีเครื่องปรุงรสให้เลือกซื้อมากมาย ดูเผิน ๆ เหมือนกับว่ามีหลากหลายรสชาติให้เลือกใช้ แต่จริง ๆ แล้วมีรสธรรมชาติอยู่แค่นิดเดียว ส่วนใหญ่เป็นโซเดียม เป็นสารปรุงแต่งทั้งนั้น

       “เราไม่มีความจำเป็นต้องกินของสำเร็จรูปขนาดนั้น บ้านเรามีความอุดมสมบูรณ์ทางอาหาร ชีวิตคนเมืองก็สามารถเลือกกินอาหารที่ดีได้ อยู่ที่เราจะเลือกกินอะไร อยากให้ทุกคนหันกลับมากินอาหารตามธรรมชาติ ลดการทานอาหารสำเร็จรูปลงบ้าง หาเวลาทำอาหารทานเอง เรียกคืนความรู้เรื่องอาหารกลับมา เลือกกินอาหารตามฤดูกาล ทานผักให้หลากหลาย เราสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ด้วยการกิน กินเปลี่ยนโรคจะทำให้เปลี่ยนโลกได้ เพราะการเลือกกินอาหาร

/data/content/2014/07/25162/cms/e_acfmruwxz249.png

ให้สอดคล้องกับฤดูกาล กับสิ่งที่เรามีอยู่ เลือกรสอาหารให้สอดคล้องกับที่เรามี จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเองโดยอัตโนมัติ”

       ด้าน นพ.ประพจน์ เภตรากาศ ประธานมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ กล่าวว่า อาหารให้ประโยชน์กับร่างกาย นอกจากจะช่วยสร้างพลังงาน ช่วยซ่อมเซลล์ในร่างกาย กากอาหารยังช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ด้วย

       “ทุกวันนี้สังคมตื่นตัวเรื่องอาหารการกินมากขึ้น แต่หลายคนยังมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการกินอยู่ ข้าวตกเป็นจำเลย เพราะมองว่าข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรต เป็นแป้ง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แพทย์แผนปัจจุบันมักจะบอกห้ามกินข้าวเยอะเพราะจะกลายเป็นน้ำตาล แต่ภูมิปัญญาชาวบ้าน กลับพบว่าข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิแดง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ต้องเปลี่ยนความเชื่อ ข้าวไม่ใช่แค่แป้ง แต่มีคุณค่าอื่น ๆ มากกว่านั้น”

       สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับองค์กรเครือข่าย มูลนิธิชีววิถี มูลนิธิสุขภาพไทย มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เครือข่ายความมั่นคงทางอาหาร เครือข่ายหมอพื้นบ้าน ชวนทุกคนมา “กินเปลี่ยนโลก(โรค) กินเปลี่ยนรส กินเปลี่ยนร่าง” ในงาน “มหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 1” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 ก.ค. 2557 ณ อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 8

       ภายในงานแบ่งออกเป็น 8 โซน ได้แก่ โซนนิทรรศการ โซนปลูก โซนเลือก โซนกิน โซนเด็ก โซนดูแลสุขภาพ /data/content/2014/07/25162/cms/e_bdghjlostv59.pngโซนภาคีพันธมิตร และโซนธุรกิจเพื่อสังคม นอกจากจะมีกิจกรรมสาระบันเทิงต่าง ๆ มากมาย อาทิ ตลาดนัดอาหารท้องถิ่น ภูมิปัญญาการดูแลสุขภาพตามวิถีไทย เกษตรและพันธุกรรมยั่งยืน วิธีดูและเลือกอาหารให้ได้คุณภาพ ยังมีการแสดงพันธุกรรมข้าว 5 สี ข้าวหอม 15 สายพันธุ์ และการผูกปิ่นโตข้าวอีกด้วย

      สำหรับผู้ที่สนใจงานมหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 1 สามารถติดตามความเคลื่อนไหว และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิสุขภาพไทย โทร.0-2589-4243 หรือ www.thaihof.org หรือ www.facebook.com/thaifoodforhealth

 

          ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม