“โรคกลัวโรงเรียน” ใส่ใจเท่าทันเพื่อลูก

| |
อ่าน : 13,363

/data/content/2014/07/25110/cms/e_fhlostwz1468.jpg

         ชวนทำความรู้จัก “โรคกลัวโรงเรียน”” ที่ผู้ปกครองควรใส่ใจและเข้าใจพฤติกรรมของลูกน้อยว่าเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด ทำไมลูกรักถึงไม่อยากไปโรงเรียน เอาแต่ใจ หรือใครรังแก...

         ทั้งนี้ รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ให้ข้อมูลว่า ภาวะไม่ยอมไปโรงเรียน (School Phobia) เกิดจากความวิตกกังวลภายใน จิตใจ แสดงออกเป็นพฤติกรรมได้หลายรูปแบบ เช่น ร้องโวยวายไม่อยากไปโรงเรียน พยายามแกล้งว่าไม่สบาย หรือบางคนจากที่เป็นเด็กร่าเริง แต่กลับเปลี่ยนเป็นเด็กที่เก็บตัวไม่อยากพูดจากับใคร ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงปัญหาด้านสภาพจิตใจของเด็กที่ผู้ปกครองต้องให้ความใส่ใจ และหากไม่มีความแน่ใจควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างตรงจุด

          “เด็กที่เป็นโรคกลัวโรงเรียนเกิดได้ทั้งจากสภาพแวดล้อมในครอบครัว และสภาพแวดล้อมในโรงเรียน นอกจากความวิตกกังวลที่เกิดจากตัวเด็กเองนั้น สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เรื่องของความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กในโรงเรียน ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในสังคม”

          /data/content/2014/07/25110/cms/e_bdhnrsvx1369.jpgรศ.นพ.อดิศักดิ์ อธิบายว่า ความรุนแรงภายในโรงเรียนเป็นปัจจัยที่มีควรละเลย สาเหตุที่พบได้ทั่วไปคือ การที่เด็กถูกใช้ความรุนแรงจากเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่อาจมีการขู่เข็ญ เรียกไถ และบังคับให้เด็กทำในสิ่งที่ต้องการ หรือกลั่นแกล้งสร้างความอับอายต่อเด็ก ซึ่งเมื่อเด็กพบเจอเหตุการณ์เหล่านี้มักจะไม่กล้าบอกกล่าวกับผู้ปกครองเพราะหวาดกลัว ทำให้เกิดเป็นอาการวิตกเด็กไม่อยากไปโรงเรียนในที่สุด

         นอกจากนี้ ปัญหาความรุนแรงต่อเด็กที่เกิดจากผู้ใหญ่ในครอบครัวและโรงเรียนที่มีการทำร้ายร่างกายหรือทำร้ายทางเพศ โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เด็กมักจะถูกกระซ้ำหลายครั้ง จนกว่าเด็กจะกล้าบอกผู้ปกครองก็ส่งผลกระทบทางร่างกายและจิตใจ เกิดปัญหาซ้ำซ้อนตามมาอีกมายมายเช่น ปัญหาคิดสั้นฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาของเด็ก        

          ในเรื่องการช่วยเหลือเด็กคุณหมอแนะนำว่า ควรกระทำตั้งแต่แรกพบอาการ ต้องแก้ไขปลูกฝังบุตรหลานตั้งแต่ยังเล็กอย่างจริงจัง ช่วยให้เด็กสามารถปรับตัวได้ดี ผุ้ปกครองจะต้องเข้าใจให้ความสำคัญในเรื่องสภาพจิตใจ รวมถึงไม่ควรตำหนิลงโทษรุนแรง ขณะเดียวกันก็ไม่ตามใจ และส่งเสริมให้เด็กได้มีพัฒนาการทางอารมณ์มั่นคงเผชิญปัญหาได้อย่างเหมาะสม  สร้างความเชื่อมั่นระหว่างคนในครอบครัวแก่เด็ก สิ่งสำคัญคือการให้ความรู้ต่อเด็กในเรื่องของการป้องกันตนเองจากความรุนแรงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ในส่วนของสถานศึกษาจะต้องมีระบบการป้องกัน และดูแลอย่างเข้มงวดในเรื่องของการคัดเลือกบุคลากรที่จะมาเป็นครูอาจารย์ในโรงเรียน ถือเป็นการป้องกันตั้งแต่ต้นเหตุเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงกับเด็ก

          “การเป็นแบบอย่างที่ดี สื่อสารด้วยความรัก และคอยให้คำแนะนำ ไม่เพียงแต่ครอบครัวเท่านั้น ครูอาจารย์ยังต้องเป็นผู้มีเหตุผล เข้าใจในตัวเด็ก รักเด็กให้มากกว่าเดิม และพยายามเอาใจใส่เด็กในทั่วถึง โดยไม่มีอคติต่อเด็กที่มีปัญหา และให้ความสำคัญแก่เด็ก เพราะนอกจากพ่อแม่แล้ว ครูและสถานศึกษาเองก็เปรียบเสมือนต้นแบบทางจิตวิทยาของเด็กเช่นกัน” รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

          เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

            ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วุ้นเส้น  ปรับสมดุลในร่างกาย  การตลาดอาหารไทย  ความขัดแย้งทางการเมือง  เริ่มต้นดี ชีวิตดี  ใส่ใจพลังงานทางเลือก  กุญแจขับเคลื่อน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวานในขนม เครื่องดื่ม นมพร้อมดื่ม นมผงสำหรับเด็ก  ศิล 5  ฮักแพง เบิ่งแงงคนสารคาม  2556  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สถานการณ์น้ำท่วม  ราชภัฏจอมบึงราชบุรี  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์  ไข้คอตีบ ระบาด ทางเดินหายใจ อักเสบ ลำคอ  สถานการณ์  ยาแก้ปวดหัว  รับประทานยา  น้ำยาฆ่าเชื้อ  งานวิชาการสุรา  บันทึกเสียง  ถ่ายทอดประสบการณ์  Jordan Panayotor  ประชุมวิชาการสุรา  โรคแพนิค