แนะ“อยู่ไฟ”ห้ามทำที่ปิด เสี่ยงขาดอากาศ

โดย
| |
อ่าน : 13,409

/data/content/2014/07/25101/cms/e_dfjoruw14679.jpg

          “กรมอนามัย”ระบุไม่จำเป็นต้องอยู่ไฟหลังคลอด เพราะก่อนคลอดได้รับยา “ออกซิโทซิน” ช่วยมดลูกหดตัวอยู่แล้ว แต่หากต้องการอยู่ไฟตามแพทย์แผนไทย อย่าอยู่ในที่ปิดมิดชิดเกินไป ควรมีการระบายอากาศ ช่วยลดการสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

          นพ.ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีหญิงชาวพม่าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อยู่ไฟ แต่สำลักควันไฟเสียชีวิตว่า ปัจจุบันหลังคลอดไม่จำเป็นต้องอยู่ไฟ เพื่อขับน้ำคาวปลา หรือให้มดลูกหดตัว ซึ่งเป็นความเชื่อและการรักษาแบบแผนโบราณก็ได้ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่ตั้งครรภ์มักคลอดในสถานพยาบาล จะได้รับการฉีดยา “ออกซิโทซิน” หรือยาเร่งคลอดอยู่แล้ว มีผลให้มดลูกบีบและหดตัวแล้วหลังคลอด หรือหากมีการเสียเลือดมากขณะคลอด ก็จะมีการฉีดยานี้ร่วมกับการให้เลือดด้วย

          นพ.ณัฐพร กล่าวต่อว่า ส่วนการขับน้ำคาวปลานั้น ตามปกติร่างกายของผู้หญิงก็มักจะมีการขับน้ำเมือกเหล่านี้ตั้งแต่คลอด และควบคู่กับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น จำพวกสมุนไพร หัวปลี ขิง ขมิ้น ช่วยขับลม แต่การเสียชีวิตจากกรณีของหญิงชาวพม่ารายนี้ เชื่อว่าเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มีการปิดห้องให้มิดชิดจนเกินไป ไม่มีการระบายของออกซิเจน ประกอบกับควันจำนวนมากที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้สำลัก และเสียชีวิตในที่สุด การอยู่ไฟในปัจจุบันก็ไม่ควรนานเกิน 2-3 สัปดาห์ และควรอยู่แบบกระโจมจะดีที่สุด เพราะเป็นการคลุมอบสมุนไพรเฉพาะร่างกายเหลือศีรษะไว้ ทำให้ไม่ได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการสูดดม

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์สำนักข่าวไทย

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม