“Gen A” ปลุกพลังพลเมืองหัวใจอาสา

| |
อ่าน : 9,933

        สสส. ผนึกกำลัง มูลนิธิธรรมดี เปิดตัว เยาวชนพันธุ์ใหม่ “Gen A” ปลุกพลังพลเมืองหัวใจอาสา พร้อมเฟ้นหาสุดยอดโครงการจิตอาสาต้นแบบ ชิงรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษารวมกว่า 2 แสนบาท

/data/content/2014/07/25097/cms/e_abdhilvz2689.jpg

        เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ  อาคารอัมรินทร์ พลาซ่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิธรรมดี องค์กรภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม อาทิ มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม  สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย บริษัท โสสุโก้ แอนด์ กรุ๊ป (2008) จำกัด เปิดตัวเยาวชนไทยสายพันธุ์ใหม่ Gen A (Generation Active) ในโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2557 ปี 3 ภายใต้แนวคิด Gen A “รวมพลคนรุ่นใหม่หัวใจอาสา” เพื่อเป็นเวทีปลุกพลังเยาวชนคิดบวกอย่างสร้างสรรค์ พร้อมกับจุดประกายให้ทุกคนเกิดความกล้าที่จะลงมือปฏิบัติ และต่อยอดพัฒนาเป็นเครือข่ายการทำดีสู่วงกว้าง เพื่อนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่สังคม ชุมชน และประเทศไทยอย่างยั่งยืน

       รศ.ดร. วิลาสินี  อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม  สสส. “กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ขับเคลื่อนการสร้างพลเมืองเพื่อประเทศไทยที่น่าอยู่ โดยมีองค์กรพันธมิตรร่วมขับเคลื่อนกว่า 15 องค์กร และมีเยาวชนเข้าร่วมสร้างสรรค์โครงการกว่า 5,000 คน ซึ่งมีโครงการที่หลากหลายทั้งการพัฒนาสื่อสร้างสรรค์ การร่วมสร้างชุมชนด้วยแนวเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาผู้ประกอบการทางสังคมรุ่นใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ สสส.เชื่อว่าการเปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้เด็ก และเยาวชนได้เรียนรู้นอกห้องเรียนจากประสบการณ์จริงนั้น เป็นอีกส่วนสำคัญที่จะช่วยให้/data/content/2014/07/25097/cms/e_bdfglqrvxy18.jpgเกิดจิตสำนึกใหญ่ต่อการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาประเทศไทยสู่การเป็นสังคม Active Citizen”

      นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานมูลนิธิธรรมดี กล่าวว่า เยาวชนคน Gen A คือ เด็กรุ่นใหม่ที่มีหัวใจอาสา (Active Heart) ใฝ่เรียนรู้ด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง (Active Mind) และกล้าคิดกล้าลงมือทำเพื่อประโยชน์ของสังคม (Active Citizen) ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการมี “สติ” เป็นที่ตั้ง เพื่อรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคม และลด “Ego” หรือ “อัตตา” ในใจที่คน Gen Me จะสร้างขึ้นมาเป็นเกราะห่อหุ้มตนเองจนมองข้ามความสำคัญของสิ่งอื่นในสังคมไป

         นายดนัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดรับสมัครโครงการ Gen A ในหัวข้อ “พลังจิตอาสาเปลี่ยนแปลงประเทศ” เป็นการเปิดกว้างแก่เยาวชนจากทั่วประเทศโดยไม่จำกัดวิธีการหรือรูปแบบ โดยในรอบแรกมีโครงการจิตอาสาต้นแบบ 33 โครงการ ที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยคัดเลือกจากกว่า 400 ทีมจากทั่วทุกภูมิภาค อาทิ โครงการสานฝันสู่แดนใต้ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยจังหวัดสงขลา ช่วยเหลือฟื้นฟูจิตใจแก่เด็กๆ ที่สูญเสียพ่อแม่จากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ด้วยการเล่านิทานและทำกิจกรรมสานสัมพันธ์ โครงการนักสืบธรรมชาติสร้างสรรค์นวัตกรรม จาก สภาเด็กไชยปราการจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีแนวคิดในการทำ Green Map หรือแผนที่สิ่งแวดล้อมสำหรับชุมชน เพื่อชี้ให้เห็นถึงพื้นที่อันตรายด้านสิ่งแวดล้อม การปนเปื้อนของขยะเคมี และพื้นที่ที่มีทรัพยากรสำคัญที่ควรอนุรักษ์

       โครงการ สุข แบ่ง บาล จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม แบ่งปันความสุขให้กับเด็กๆ ที่ป่วยเรื้อรังในโรง/data/content/2014/07/25097/cms/e_aegkpquy5678.jpgพยาบาลผ่านการทำกิจกรรมที่สนุกสนานและเป็นกำลังใจให้เด็กๆ มีแรงฮึดสู้กับโรคร้ายต่อไป โครงการ Melody Of Heart จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เพื่อช่วยเหลือเด็กพิการ เด็กพิการซ้ำซ้อน และผู้ป่วยระยะสุดท้ายด้วยการใช้ดนตรีบำบัด พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายเยาวชนที่เล่นดนตรีขยายกลุ่มเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

        "แต่ละทีม จะมีเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ค. – ส.ค. 57 ด้วยการลงพื้นที่จริง เพื่อปฏิบัติภารกิจส่งต่อความดี ให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งจะมีการตัดสินรอบชิงชนะเลิศเพื่อเฟ้นหาสุดยอดโครงการจิตอาสาต้นแบบประจำปี 2557 ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนการศึกษารวมกว่า 200,000 บาท และจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในเวทีนานาชาติต่อไป" นายดนัยกล่าว

       ด้านนายกิตติชัย ไกรก่อกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โสสุโก้ แอนด์ กรุ๊ป (2008) จำกัด กล่าวว่า พลังของจิตอาสาของเยาวชนคนรุ่นใหม่เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาประเทศ สำหรับโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย ทางบริษัทฯ มีความยินดีที่ได้สนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ซึ่งจะเป็นอีกแรงในการสร้างค่านิยม เก่ง ดี มีจิตสาธารณะ ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยสืบไป

      สำหรับภายในงานมีศิลปินดารามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และแลกเปลี่ยนมุมมองการทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม อาทิ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์, ปอ ทฤษฎี สหวงษ์, ก้อง จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมจิตอาสาเปลี่ยนประเทศ ทั้ง 33 ทีมได้ทางwww.facebook.com/dodclub

 

 

       ที่มา: สำนักข่าวสร้างสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม