D.I.Y. สครับผิวให้สวยใส จากวัตถุดิบในครัวเรือน

| |
อ่าน : 52,260

       เรื่องของการดูแลผิวพรรณเป็นสิ่งที่สาวๆ ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลผิวหน้า ที่ไม่เพียงแต่ดูแลรักษาทำความสะอาดเป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ใช้ก็ต้องเลือกหาเป็นพิเศษให้เหมาะกับสภาพผิว และการขัดผิวหรือการสครับก็เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยขจัดสิ่งที่อุดตันรูขุมขนทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสขึ้น

/data/content/2014/07/25081/cms/e_cghklnsx2589.jpg

      เพียงเปลี่ยนวัตถุดิบหรือผลิตพันธุ์จากธรรมชาติที่หาได้ในครัวเรือน ก็สามารถเป็นสครับบำรุงผิวได้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัด “กิจกรรม D.I.Y. Natural Scrub ผิวสวยด้วยธรรมชาติ” ชวนผู้สนใจมาทำสครับสูตรพิเศษในแบบของตัวเอง ด้วยขั้นตอนแสนง่าย ประหยัด แถมมีประโยชน์ ณ โซนกิจกรรมชั้น 5 อาคารสีลมคอมเพล็กซ์   

      เบล-สุวรรณา ศรีนุตพงษ์ นัก D.I.Y. จาก Sook Magazine กล่าวว่า การสาธิตการทำสครับครั้งนี้ เราจะเน้นของใกล้ตัว ของใช้ที่มีอยู่ในบ้าน เช่น เครื่องปรุงอาหาร ธัญพืช หรือแม้แต่ผักผลไม้มาประยุกต์ด้วยวิธีการแสนง่าย โดย/data/content/2014/07/25081/cms/e_cegjklmotwy5.jpgเป็นสูตรสครับที่สามารถใช้ได้กับทั้งใบหน้าและลำตัว

      ส่วนผสมยอดฮิตสำหรับทำสครับ ได้แก่ น้ำตาลทรายแดง จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและน้ำมันได้ดี ช่วยให้ระบบน้ำเหลืองหมุนเวียน เกลือ ช่วยให้ผิวเนียนเรียบลดการอักเสบของผิวและแบคทีเรีย เบคกิ้งโซดา ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ธัญพืช เช่น ข้าว งา ถั่ว ข้าวโพด มีเมล็ดและเปลือกที่เหมาะกับการขัดผิว ช่วยผลัดเซลล์ ลดความมัน ดูดสารพิษ น้ำผึ้ง ช่วยให้ความชุมชื้น มีแร่ธาตุและวิตามินมาก น้ำมันมะพร้าว ให้ความชุมชื้นและผิวเนียนนุ่ม นม ทำให้ผิวนุ่มมีน้ำมีนวล โยเกิร์ตบำรุงผิว เป็นต้น

     นอกจากนี้ สามารถเปลี่ยนแปลงส่วนผสมการทำสครับด้วยผักและผลไม้ อาทิ มะขาม สับปะรด จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวนุ่ม สดใส มะนาว ทำให้ผิวส่วนที่หยาบกร้านนุ่มขึ้น ส้ม ช่วยทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระชับ แตงกวา ช่วยให้ผิวสดชื่น มะละกอ ขจัดสิ่งสกปรก ผิวสดใส เนียนเรียบ มะเขือเทศ ทำให้ผิวพรรณสดใส นุ่มเนียน ลดสิวเสี้ยน กล้วย ทำให้ผิวเนียนใส มีวิตามินซี บี 1 บี 2 และเบต้าแคโรทีน

      ประโยชน์ของการสครับผิวคือ การช่วยเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป รวมถึงคราบความสกปรกต่างๆ และก้อนไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกไป ทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส และดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยัง/data/content/2014/07/25081/cms/e_bcdhlnpvz237.jpgช่วยให้เนื้อครีมที่เราทาลงไปซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วและดีขึ้น

      ด้าน บัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต นัก D.I.Y. จาก Sook Magazine กล่าวว่า หลักสำคัญในการทำสครับหรือการขัดผิวคือ ต้องเลือกส่วนผสมให้เหมาะกับผิว หากเป็นคนผิวมันหรือผิวผสมควรเลือกใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ถั่วเขียวช่วยลดความมัน เกลือช่วยสมานผิว โยเกิร์ตบำรุงผิว สำหรับผิวแห้งต้องไม่ใช้ส่วนผสมที่มีความเป็นกรด ควรเลือกน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว นม น้ำผึ้ง เพื่อให้ความชุมชื้น ส่วนผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกนม น้ำผึ้ง ผลไม้ที่ไม่มีกรดและมีเนื้อนุ่ม (ทดสอบกับผิวก่อนทุกครั้ง)

      โดยสูตรสครับที่ทำเองได้ง่ายๆ จะใช้ส่วนผสมหลักที่ต้องการ 3 ส่วน ผสมกับของเหลวอย่างน้ำผึ้ง นม มะนาว น้ำมันมะพร้าว 2 ส่วน และอื่นๆ อีก 1 ส่วน ตัวอย่างเช่น สูตรน้ำผึ้งน้ำตาล วิธีทำ ผสมน้ำผึ้ง 3 ส่วน และน้ำตาลแดง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน สามารถขัดได้ทั้งผิวกายและริมฝีปาก 

     สูตรสมุนไพรมะขาม (สำหรับใบหน้าและผิวกาย) วิธีทำ คั้นมะขามเปียกกรองเอาแต่น้ำข้นๆ ผสมน้ำผึ้งและนมสดคนให้เข้ากัน ใส่ผงขมิ้นและทานาคาอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนกวนจนเนื้อมะขามเหนียว ปิดไฟ รอให้มะขามเย็น ตักใส่ขวดปิดฝาให้สนิท ใช้ครีมมะขามขัดผิวหลังทำความสะอาดร่างกาย ทิ้งไว้ไม่เกิน 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำเย็น หรือขัดหน้าเบาๆ ทิ้งไว้ไม่เกิน 2 นาที ถ้ารู้สึกแสบให้รีบล้างออก ทาครีมบำรุงหลังขัดผิวเสร็จ

      แม้ว่าการสครับผิวจะมีประโยชน์ แต่ไม่ควรทำบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งสำหรับผิวกาย ส่วนผิวหน้าอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง และควรหลีกเลี่ยงการขัดผิวบริเวณที่เป็นสิวหรือเป็นแผล

     /data/content/2014/07/25081/cms/e_cdklnqwyz678.jpg แค่เข้าครัว ผิวก็ใส

      นางพรพิมล พวงมณี อายุ 41 ปี บอกว่า ในการเข้าร่วมทำกิจกรรมครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำสครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจทำได้จากสิ่งที่เป็นธรรมชาติ และนำไปใช้ได้จริงกับผิวของเรา โดยไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีหรือหาซื้อจากของที่ทำสำเร็จรูปมาวางขาย เพราะตอนนี้เรารู้สูตรที่จะนำมาทำเองได้แล้ว อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่เด็กทำได้ด้วย ซึ่งลูกชายพอเขาได้ทำก็สนุกจากการที่มีของให้ทำร่วมกันในครอบครัว ระหว่างพ่อแม่ลูก และทำให้ครอบครัวเรามีความสุขค่ะ

     บัฟ-ศิริพงศ์ สุขเลิศวัฒนา อายุ 26 ปี พนักงานบริษัทเอกชน บอกว่า ประโยชน์ที่ได้รับจากกิจกรรมนี้ก็คือการทำสครับไว้ใช้เอง ทำให้เรามีวิธีในการดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น และยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องซื้อสครับราคาแพง โดยสูตรที่น่าสนใจสำหรับผมเองก็คือเกี่ยวกับการช่วยลดผิวมัน ซึ่งตรงกับผิวของตัวเองครับ

     น้ำผึ้ง-จรัสรัช ธรณีพิศาล อายุ 30 ปี พนักงานบริษัทเอกชน บอกว่า รู้สึกชอบที่มีการจัดกิจกรรมให้กับประชาชนได้เข้าร่วม ซึ่งมันเป็นประโยชน์กับเรา ทำให้ทราบถึงวิธีในการทำครีมขัดผิวไว้ใช้เอง เพื่อดูแลผิวพรรณ และเราเองก็ไม่/data/content/2014/07/25081/cms/e_bcfimoqtx127.jpgเคยลองทำมาก่อน เป็นวิธีง่ายๆ จากของใกล้ตัวที่มีอยู่ในครัว เชื่อว่าใครก็สามารถทำไว้ใช้เองได้ค่ะ

     เพี้ย-ปรียานันท์ ตั้งพุทธิพงศ์ อายุ 28 ปี พนักงานบริษัทเอกชน บอกว่า จากการที่ได้ร่วมทำกิจกรรมนี้รู้สึกชอบ เพราะเราได้ความรู้ใหม่ในการทำสครับขัดผิว เพราะปกติคิดว่าเป็นเรื่องยาก ซื้อใช้เองจะสะดวกกว่าทำ แต่ความจริงแล้วสามารถทำเองได้ง่ายและเอาไปใช้ได้จริง ไม่มีสารเคมี แถมราคายังถูกมากๆ ค่ะ.

 

 

     ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม