ระวังโรคไข้หวัดใหญ่ แนะฉีดวัคซีนป้องกัน

| |
อ่าน : 6,855

      ช่วงฤดูฝน เป็นช่วงเริ่มต้นการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ สธ.กำชับให้ทุกจังหวัด เร่งรณรงค์และติดตามประชาชนกลุ่มเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ให้ไปรับการฉีดวัคซีนครบทุกคน

      /data/content/2014/07/25058/cms/e_acdeimqrsyz1.jpg น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เอ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) หรือไข้หวัดใหญ่ 2009 สายพันธุ์เอช 3 เอ็น 2 (H3N2) และสายพันธุ์บี (B) ฟรี แก่ประชาชน 4 กลุ่มที่มีความเสี่ยงเมื่อป่วยแล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนอันตรายสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ ได้แก่ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี และผู้ป่วยโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค ได้แก่ เบาหวาน หลอดเลือดสมอง ไตวาย หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจ และโรคมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัดรวมทั้งหมด 3 ล้านคน และฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ 4 แสนคนรวม 3.4 ล้านคน ซึ่งปีนี้เริ่มฉีดเร็วกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อให้มีผลในการป้องกันการป่วยก่อนช่วงที่จะมีการระบาดเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.57-8 ก.ค.57 ฉีดไปแล้วรวม 1,622,866 ราย

      น.พ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้ทุกจังหวัด เร่งรณรงค์และติดตามประชาชนกลุ่มเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนอีกจำนวน 1,777,134 คน ให้ไปรับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกคนตามที่กำหนด คือ ภายใน 31 /data/content/2014/07/25058/cms/e_eghikmnps234.jpgก.ค.57 นี้ รวมทั้งให้ความรู้ประชาชน เพื่อร่วมกันป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีประชาชนอยู่รวมกันจำนวนมาก เช่น โรงเรียน สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ยานพาหนะสาธารณะต่างๆ ทั้งรถยนต์โดยสาร เรือ และเครื่องบิน ขอให้ล้างมือบ่อยๆ หากเป็นไข้หวัด ขอให้คาดหน้ากากป้องกันการแพร่กระจายเชื้อตลอดเวลา เนื่องจากในปีนี้จำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ มีแนวโน้มสูงกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค รายงานตั้งแต่ 1 ม.ค.-6 ก.ค.57 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 41,196 ราย เสียชีวิต 56 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โดยเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2556 รายงานผู้ป่วยในปีนี้สูงกว่าประมาณ 2-3 เท่าตัว และตลอดปี 2556 มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 43,866 ราย ดังนั้นหากไม่ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มแข็งเพียงพอ คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยในเดือนสิงหาคมถึงกันยายนจะมีรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สูงสุด เดือนละประมาณ 20,000-26,000 ราย

 

 

      ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง

      ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ข้าราชการไทย  หลอดเลือด  ห่างไกลเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สังคมที่มีความเป็นธรรมและประชาธิปไตย  โรงภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ  รับผิดชอบต่อสังคม  ราคาไข่  ChangeFusion  รำพัด  สื่อบุคคล  เืพื่อน  ฆ่าเชื้อ  ขาดสารไอโอดีน  สำนักส่งเสริมและพิทักษ์เด็ก เยาวชน  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สร้างสรรค์ พัฒนาพลังงานหมุนเวียนเพื่อสุขภาพ แนวทางสนับสนุนทุน มูลนิธินโยบายสุขภาวะ คนไทย  สวัสดิการ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวาน เมนูอ่อนหวาน menu เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน  อาหารปลอดภัย  โลโก้บุหรี่  กำจัด  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม