หญิงยุคใหม่ต้องมี ‘กล้ามเนื้อ’ มากกว่า ‘ไขมัน’

| |
อ่าน : 61,880

        “ยกดัมเบล เล่นเวท ทำให้กล้ามใหญ่” แนวคิดเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ผู้หญิงหลายคนยังเข้าใจผิด ซึ่งจริงๆ แล้ว การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นไม่ได้ทำให้มีรูปร่างที่ใหญ่เกินตัว ยกเว้นแต่การฉีดฮอร์โมน หรือกินอาหารหนักเช่นเดียวกับนักเล่นกล้ามทั่วไป

/data/content/2014/07/25030/cms/e_bfgnqrsuw148.jpg

        “ผู้หญิงกลัวออกกำลังกายแล้วมีกล้าม”  นั่นเป็นเพราะยังมีทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการออกกำลังกายอยู่ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) แนะนำว่าควรจะออกกำลังกายแบบต่อเนื่องด้วยความหนักปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ และเล่นเวทเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยให้ระบบหัวใจและปอดแข็งแรง และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ

       สอดคล้องกับ “โค้ชเป้ง” หรือ “สาธิก ธนะทักษ์” นักวิทยาศาสตร์การกีฬาให้ความเห็นว่า การออกกำลังกายด้วยการยกดัมเบล และเล่นเวทในผู้หญิงนั้น ไม่ได้ทำให้มีรูปร่างใหญ่เหมือนนักเพาะกาย หรือนักยกน้ำหนักอย่างที่เข้าใจผิดกันแน่นอน แต่จะช่วยทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วย เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงต้านนั่นเอง

   /data/content/2014/07/25030/cms/e_bcdkmnqrwy25.jpg    “นอกจากนี้หญิงไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจคำว่า "เฟิร์ม" ผิดไป นั่นคือมองว่า การมีรูปร่างผอม แขนขาเล็กคือหุ่นเฟิร์ม  แต่จริงๆ แล้ว รูปร่างผอมบางเหล่านั้นอาจซ่อนไขมันและเซลลูไลท์ตามแขนและขาอยู่ก็ได้ ซึ่งในมุมมองทางสุขภาพ คำว่าเฟิร์ม แปลได้ว่า มีรูปร่างสมส่วน มีกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน" โค้ชเป้งกล่าวเพิ่มเติม

      โค้ชเป้งยังมีคำแนะนำ สำหรับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกสัดส่วน ที่ผู้หญิงควรทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยมี 4 ท่าพื้นฐาน ต่อไปนี้

       ท่าวิดพื้น (push up) ถ้าหากทำไม่ไหว ให้เริ่มจากการวิดกำแพง โต๊ะ หรือโซฟา  หลังจากนั้นพัฒนามาเป็นวิดพื้น โดยใช้หัวเข่าดัน ท่านี้จะช่วยเรื่องกล้ามเนื้อหน้าอก หัวไหล่ หลังแขนให้กระชับ

       ท่าลุกนั่ง (Squat) เป็นท่านั่งยองๆ แล้วลุกขึ้นมา จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อต้นขา และสะโพก

       ท่าสะพาน (Bridge) โดยการนอนหงายราบกับพื้น ชันเข่าขึ้น และยกสะโพก ทำให้ตัวเราเป็นสามเหลี่ยม ท่านี้จะช่วยเรื่องกล้ามเนื้อต้นขาหลัง และขจัดเซลลูไลท์

/data/content/2014/07/25030/cms/e_cfgloqw34789.jpg

       ท่าดึง (Row)  นับได้ว่าเป็นท่าที่จำเป็นมากสำหรับหนุ่มสาวทำงานออฟฟิตที่มีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ เป็นท่าที่ใช้ผ้าขนหนูคล้องกับเสา และดึงตัว จะช่วยเรื่องกล้ามเนื้อหลัง สะบักได้เป็นอย่างดี เมื่อผู้หญิงใส่เสื้อผ้ากล้ามเนื้อหลังจะดูกระชับสวยงาม

      “ท่าออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อพื้นฐาน 4 ท่านี้ ควรทำทั้งหมดอย่างละ 3 เซต โดยแต่ละเซตให้ทำเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าทำไม่ไหวนับเป็น 1 เซต แต่ละเซตจะพักประมาณ 15-20 วินาที  และในแต่ละครั้งที่ออกกำลังกายควรประเมินร่างกายตัวเองเป็นระยะ ไม่หักโหมจนร่างกายรับไม่ไหว ซึ่งนั่นอาจนำมาสู่การบาดเจ็บได้”  โค้ชเป้งอธิบาย

      ถึงการออกกำลังกายจะกำลังเป็นแค่กระแสในตอนนี้ แต่ก็ถือเป็นกระแสที่ดี อย่าคาดหวังว่าการออกกำลังกายเพียงไม่กี่วันจะสามารถทำให้มีรูปร่างที่ดีและสุขภาพแข็งแรงได้  เพราะหากเราไม่ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้ว สุดท้ายร่างกายเราก็กลับไปเป็นแบบเดิมอยู่ดี

 

 

       เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Noi  say

เบื่อไหม ที่ต้องควบคุมอาหาร( แคลอรี่ )ตลอดเวลา
เบื่อไหม ที่ต้องออกกำลังกายเป็นชั่วโมงๆ
เบื่อไหม ที่ต้องกินยาเม็ดหรืออาหารเสริม เพื่อลดน้ำหนัก
จะมัวเสียเวลาลดน้ำหนักแบบ ผิดทาง อยู่ทำไม body fit secret มีคำตอบให้จ๊ะ

คลิป 4 " ลดน้ำหนัก ไม่ผิดทาง หากรู้ ไขมัน & กล้ามเนื้อ "

ดูวีดีโอ Link ผ่านช่องทาง :
Faceook : https://www.facebook.com/BodyfitSecret

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC3_sjq528eJWnMrczyeyBsg

Email - bodyfitsecret@gmail.com

ขอบคุณมากๆ จร้า ^^

Post : 14 ต.ค. 2559 14:33:43

  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม