สถาบันการ์ตูนไทย

โดย
| |
อ่าน : 5,310

ทางเลือกใหม่...ในโลกจินตนาการ

 

              เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะเห็นเด็กๆ หลายๆ คนคร่ำเคร่งอยู่กับการอ่านหนังสือการ์ตูนด้วยความหลงใหลในโลกแห่งจินตนาการ และอาจจะมีบางครั้งเหมือนกันที่เราจะได้เห็นผู้ใหญ่ตัวโตๆ นั่งอ่านหนังสือการ์ตูนอย่างเพลิดเพลินไม่ต่างจากเด็กๆนั้นเพราะ การ์ตูนเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ง่ายกว่าหนังสือทั่วไปนั้นเอง

 

              ในบรรดาหนังสือเด็กทั้งหมด หนังสือการ์ตูน นับว่ามีอิทธิพลสูงสุดต่อเด็กและเยาวชนอย่างมาก ได้มีการวิเคราะห์ว่าเด็กเป็นวัยที่พร้อมจะเรียนรู้และรับสิ่งใหม่ๆในขณะที่การ์ตูนก็เป็นสื่อที่เสนอความแปลกใหม่ได้อย่างไร้ขอบเขต เหตุที่เด็กๆชอบอ่านการ์ตูนก็เพราะว่าเด็กเป็นวัยที่จะต้องอยู่ในกรอบและเป็นกลุ่มด้อยอำนาจที่สุดในสังคม ในขณะที่การ์ตูนก็นำเสนออิสรภาพและความเป็นผู้นำผ่านตัวการ์ตูนซึ่งเด็กๆ สามารถสวมบทบาทของตัวเองลงไปแทนที่ได้ง่าย ด้วยเหตุนี้การ์ตูนจึงมีอิทธิพลอย่างสูงต่อเด็กและเยาวชน

 

              ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สื่อการ์ตูนเป็นสื่อที่ไร้การควบคุมโดยเฉพาะเรื่องเนื้อหาที่อาจจะเป็นโทษต่อเด็กๆดังที่เรามักจะได้ยินถึงปัญหาเรื่องการ์ตูนลามกหรือการ์ตูนที่มีเนื้อหาเน้นความรุนแรง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะพบในการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเต็มไปด้วยความรุนแรง และมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากวัฒนธรรมไทยในหลายๆเรื่อง จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไมเราถึงไม่ทำการ์ตูนที่มีเนื้อหาแบบไทยๆผลิตโดยคนไทย เพื่อสร้างการ์ตูนได้อย่างเต็มปากเต็มคำ

 

              สถาบันการ์ตูนไทย จึงก่อเกิดขึ้นด้วยแนวคิดดังกล่าวข้างต้น ด้วยการริเริ่มของมูลนิธิเด็กซึ่งเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงในเรื่องการผลิตหนังสือเด็กที่มีคุณภาพมาเนินนานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งหลายคนอาจรู้จักผลงานของสำนักพิมพ์โดยก่อนหน้านี้ได้มีการผลิตหนังสือการ์ตูนในโครงการของสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก หลังจากนั้นจึงได้มีการประสานงานเครือข่ายนักการ์ตูนเพื่อร่วมสร้างสรรค์สถาบันการ์ตูนไทยขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

 

              โดยได้มีการระดมความคิดเห็นเห็นจากนักเขียนการ์ตูน และนักเขียนที่มีชื่อเสียง ร่วมกันเสนอความคิดเพื่อจัดตั้งสถาบันการ์ตูนไทยให้เป็นหน่อยงานที่จะทำหน้าที่ดำเนินงานด้านการศึกษาองค์ความรู้ด้านการ์ตูนย์สู่สังคม ด้วยกิจกรรม 3 ด้าน คือการสร้างเครือข่ายการ์ตูนไทยด้วยการจัดกิจกรรมทางวิชาการที่เป็นประโยชน์ การผลิตสื่อการ์ตูนที่สร้างสรรค์ เพื่อเป็นเวทีแสดงความสามารถทางการ์ตูนของนักการ์ตูนรุ่นเยาว์ และการเผยแพร่พัฒนาศักกยภาพจิตวิญญาณไทยผ่านโครงการสื่อการ์ตูนเพื่อสุขภาวะทางจิตวิญญาณของบุคลากรการ์ตูนในด้านต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยผ่านงานการ์ตูน

 

              ที่ผ่านมา สถาบันการ์ตูนไทย ได้ปฏิบัติภารกิจในการเป็นองค์กรผู้นำด้านการ์ตูนไทยอย่างเข้มแข็งโดยได้ผลิตผลงานการ์ตูนที่มีคุณภาพมากมาย อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนของเด็กโดยร่วมมือกับองค์กรต่างๆ จัดกิจกรรมและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการ์ตูนไทยผ่านทางเว็บไซต์ www.cartoonthai.in.th ซึ่งจะเผยแพร่ข่าวความเคลื่อนไหวของวงการการ์ตูนไทย ตลอดจนกิจกรรมที่จะส่งเสริมให้เด็กๆได้ฝึกฝนเรียนรู้เกี่ยวกับการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็น ค่ายการ์ตูนวัฒนธรรมซึ่งจัดขึ้นในช่วงปิดเทอม หรือการจัประกวดเรื่องสำหรับหนังสือการ์ตูน ซึ่งมูลนิธิเด็กได้ริเริ่มจัดขึ้นเพื่อนำเรื่องราวดีๆมาดัดแปลงเป็นการ์ตูน

 

              สำหรับใครที่ชื่นชอบการอ่านการ์ตูนหรือมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน ลองหมั่นเข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์ของสถาบันการ์ตูนไทยดู เพราะในนั้นจะมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวงการการ์ตูนไทยอยู่อย่างต่อเนื่อง

 

              ที่สำคัญ!!!...ยังมีข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจอยากรู้เรื่องราวของการ์ตูนให้ลึกซึ่งมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การให้ความรู้เรื่องการ์ตูนแอนิเมชั่น ความเป็นมาของการ์ตูนไทย การ์ตูนญี่ปุ่น หรือการสร้างเวทีการ์ตูนให้เป็นพื้นที่อิสระสำหรับให้คนที่สนใจต้องการแสดงความสามารถทางด้านการ์ตูนได้แสดงฝีมือไม่แน่ว่าผลงานของคุณ...นั้นอาจโดดเด่นจนสามารถได้รับการโหวตใหเป็นขวัญใจประจำเดือนและขึ้นทำเนียบนักการ์ตูนรุ่นเยาว์ด้วย

 

              หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเดินทางไปได้ที่ 460 ซอย จรัญสนิทวงศ์ 67 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวง/ เขต บางพลัด จังหวัด กรุงเทพ รหัสไปรษณีย์ 10700 และก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม ที่เว็บไซต์ www.cartoonthai.in.th ได้อีกหนึ่งเส้นทางนะครับ

 

              สถาบันการ์ตูนไทย จะเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชนทั้งหลายได้เข้าใจโลกของการ์ตูนมากขึ้น นอกเหนือจากการสัมผัสการ์ตูนด้วยการอ่านเพียงอย่างเดียว ไม่แน่ว่า...สักวันอนาคตของชาติเหล่านี้จะได้มีโอกาสสร้างโลกของจินตนาการให้เป็นจริง และเมื่อนั้นความฝันและจินตนาการของเราก็จะไม่เป็นเพียงสิ่งที่ล่องลอยอยู่ในอากาศอีกต่อไป

 

 

 

 

 

เรื่องโดย: ภราดร เดชสาร

 

 

update: 28-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม