“ชวน ช่วย ชม” เคล็ดลับงดเหล้าครบพรรษา

| |
อ่าน : 13,567

           “เราเป็นประเทศแรกๆ ในโลก ที่มีวันงดดื่มสุราแห่งชาติ” ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวในงานรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ เมื่อไม่นานมานี้ ณ ห้องวิมานทอง โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ พระราม 3 กรุงเทพมหานคร

/data/content/2014/07/24972/cms/e_bfilopqv1256.jpg

          โดย ภก.สงกรานต์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกันรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา นับตั้งแต่ 2546

          “จากผลสำรวจในปีแรกพบว่า มีผู้เข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษา 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ระยะหลังมานี้มีคนเข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษามากถึง 50-60 เปอร์เซ็นต์แล้ว หากแต่คนที่งดเหล้าได้ครบทั้ง 3 เดือน มีอยู่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในปีนี้ เลยคิดกันว่า เราน่าจะมีแนวทางในการรณรงค์เพิ่มเติม โดย สสส. จะมีสปอตโฆษณาให้ทุกคนร่วมกันรณรงค์ “งดเหล้าครบพรรษา” และกิจกรรมร่วมรณรงค์ในชุมชนด้วย"

/data/content/2014/07/24972/cms/e_dhiklqsx3568.jpg          ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การรณรงค์ในปี 2557 นี้ จะใช้คำรณรงค์ว่า ชวน ช่วย ชม คือ ชวนคนที่ดื่ม ไม่ว่าจะเป็นพ่อ หรือลูกว่าเราจะช่วยอย่างไร ชมอย่างไร ให้งดเหล้าเข้าพรรษาได้ครบทั้ง 3 เดือนได้อย่างไร โดยภายหลังจากออกพรรษาแล้ว จะมีการสำรวจข้อมูลเชิงลึกให้รู้ว่า การจะชวนให้งดเหล้าเข้าพรรษาได้ครบทั้ง 3 เดือนนี้ จะต้องอาศัยปัจจัยอะไรบ้าง

          ส่วนสาเหตุที่ยังต้องรณรงค์ให้คนงดเหล้าฯ ภก.สงกรานต์ ให้เหตุผลว่า ช่วงงดเหล้าเข้าพรรษาจะช่วยให้ประชาชนประหยัดเงินได้ถึง 30,000 ล้านบาท เพราะค่าน้ำเมาคนไทยแพงกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว รวมไปถึงปัญหาหย่าร้างที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

          “นอกจากนี้ ปัญหาการเพิ่มขึ้นของนักดื่มเยาวชนหน้าใหม่ยังเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง โดยพบว่าเยาวชนดื่มมากขึ้นปีละ 250,000 คน และแอลกกอฮอล์มีฤทธิ์ทำลายสมอง แม้เราจะมีกฎหมายห้ามขายแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุ ต่ำกว่า 20 ปี โดยมีกฎหมายทั้งจำและปรับ แต่งานวิจัยของศูนย์วิจัยปัญหาสุราพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ยังหาซื้อได้เองถึงร้อยละ 99 ฉะนั้น หากเราลดปัญหานักดื่มหน้าใหม่ไม่ได้ ก็น่าคิดว่าอนาคตของชาติจะเป็นอย่างไรต่อไป” ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวทิ้งท้าย

 

 

          เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

น้ำลด  หน่วยงาน  สำนักงานอุทยานการเรียนรู้  ปลุกจิตสำนึก  ความเหงา  ใหญ่  คืนกำไรสู่สังคม  ป้องกันการขโมย  เรื่องเพศ ครอบครัว ชุนชน มหาสารคาม เพศสัมพันธ์  ภาวะอารมณ์  ประธานสภาผู้แทนราษฎร  บัตรประกันสุขภาพแรงงานบ้านพระเจดีย์สามองค์  โรคผู้ชาย  เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ วันงดดื่มสุรา ลด ละ เลิก  กลยุทธ์บริษัทบุหรี่  โตวัย  มูลฝอยติดเชื้อ  ผ้าอ้อม  ผู้ประสานงานหัวหน้าโครงการ  25 ปีเสถียรธรรมสถาน  ยาควบคุมพิเศษ  โรคหลอดเลือดสูง  ชีส  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  ปลูกผักคนเมือง