เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือนงดเหล้าเข้าพรรษา

โดย
| |
อ่าน : 10,669

          /data/content/2014/07/24937/cms/e_bcjmnqux1257.jpg

          เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เตือนไม่ดื่มไม่ซิ่ง หนุนงดเหล้าเข้าพรรษาลดสาเหตุการตายบนท้องถนน ซึ่งไทยติดอัน 2 ของโลก

          เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา มีช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันปีนี้ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ใช้หัวข้อหลักในการรณรงค์ลดอุบัติเหตุคือ "เข้าพรรษาปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ" โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูฝนที่มีลมพายุและฝนตก ถนนเปียกลื่นจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง

          ทั้งนี้ จากข้อมูลศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ระบุว่า ปัจจุบันมีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเฉลี่ยวันละ 33 ราย เฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่า 12,000 ราย และยิ่งตอกย้ำไปกว่านั้น เมื่อสถาบันวิจัยด้านการคมนาคม มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ร่วมกับข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก รายงานสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 18 คน ต่อประชากร 100,000 คนต่อปี พบประเทศไทยอยู่อับดับที่ 2 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน เฉลี่ย 44 คนต่อแสนประชากร โดยอันดับหนึ่ง ได้แก่ ประเทศนาบิเมีย

          นอกจากนี้ยังพบข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกรายงานฉบับใหม่ ว่าด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ของโลกประจำปี 2557 ระบุว่าประชากรทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 38 ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และมีผู้เสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์3.3ล้านรายทั่วโลกในแต่ละปี ผู้สูงอายุทั่วโลกดื่มแอลกอฮอล์เฉลี่ยปีละ 6.2 ลิตรต่อคน ขณะที่กลุ่มอายุที่บริโภคแอลกอฮอล์มากที่สุดคือวัย 15 ปี ส่วนประเทศไทย มีอัตราการดื่มแอลกอฮอล์เฉลี่ยประมาณ 5 ลิตรต่อปีต่อคน และการดื่มแล้วขับ คือ ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 39.1% ขับรถเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด 23.6% จักรยานยนต์มากที่สุด

 

 

           ที่มา: เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ 

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม